fbpx

คืนความปลอดภัยให้คนกรุงฯ


กรุงเทพฯ 4 ก.พ.- “วิโรจน์” ร่วมถกแก้ปัญหาทางม้าลาย ลั่น มีแนวทางทำทันทีภายใน 6 เดือน เร่งคืนความปลอดภัยให้คนกรุงเทพฯนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ร่วมวงเสวนาเวทีสาธารณะ “หมอกระต่าย ต้อง (ไม่) ตายฟรี” จัดโดย มูลนิธิเมาไม่ขับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และองค์กรสิทธิมนุษยชน


นายวิโรจน์ กล่าวว่า นโยบายหลักของตนเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมี 2 หลักการใหญ่ หากตนได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม. ภายในระยะ 6 เดือน โดยอิงอยู่กับพื้นฐานงบประมาณที่ได้รับจัดสรรของกทม. ก็สามารถทำได้ทันที โดยประการแรก คือ การปรับปรุงโครงสร้างทางวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับทางม้าลาย ไม่ว่าจะเป็นการตีเส้น เพ้นท์สี ระบบสั่นสะเทือนเพื่อชะลอความเร็วของยานพาหนะบริเวณใกล้ทางม้าลาย และโครงสร้างหรือสัญลักษณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ปรับปรุงระบบสัญญาณข้าม พร้อมเสนอวิธีการสอดส่องและบำรุงรักษาโครงสร้างวิศวกรรมทางม้าลายดังกล่าว ด้วยวิธีการง่ายๆ ด้วยการติดกล้องตรวจจับไว้ที่ทรัพย์สินของกทม. เช่น รถเก็บขยะ รถน้ำ ฯลฯ ที่จะต้องเดินทางไปทุกเขตในกรุงเทพมหานคร และสามารถตรวจสอบความผิดปกติของทางม้าลาย ไฟจราจร หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้“อีกหลักการสำคัญ เป็นประเด็นที่คนมองข้าม นั่นคือความใส่ใจและการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งสามารถบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ โดยเฉพาะหน่วยงานที่สามารถบังคับใช้กฎหมาย ยกตัวอย่างของการบังคับใช้กฎหมายที่ล้มเหลวของกทม. จากสถิติใบสั่ง 13 ล้านใบต่อปี แต่สามารถเก็บค่าปรับจากผู้กระทำความผิดได้เพียง 1 ล้านใบเท่านั้น สะท้อนให้เห็นว่าการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ใส่ใจและจริงจัง ดังนั้น หากได้รับเลือกตั้งจะทำให้เกิดการบังคับใช้กฎหมายภายใน 6 เดือนให้ได้ โดยอาศัยมาตรการปรับ ลด เพิ่มอุปสรรคในการต่อใบขับขี่หรือทะเบียนรถ เป็นต้น” นายวิโรจน์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิโรจน์ ในฐานะว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.พรรคก้าวไกล ได้แถลงเปิดตัวนโยบายเกี่ยวกับทางม้าลาย-ทางเท้า ไปเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2565 ณ อาคารอนาคตใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ ตั้งแต่ระบบ City Data Platform, Lidar Scan, LED Embedded Road signs CCTV AI และ Puffin Crossing เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ