fbpx

ร้องเพิกถอนเวนคืนที่ดินสร้างถนนเชื่อมวิภาวดี-พหลโยธิน

ศาลปกครอง 4 ก.พ.-ชาวดอนเมืองฟ้องศาลปกครอง เพิกถอน พ.ร.ฎ.เวนคืนที่ดินสร้างถนนเชื่อมวิภาวดี-พหลโยธิน ด้าน “ศรีสุวรรณ” ชี้มุ่งทำลายชุมชน-ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมายกำหนด

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน นำชาวบ้านในเขตดอนเมืองยื่นฟ้อง กรุงเทพมหานคร ผอ.สำนักการโยธา ผอ.เขตดอนเมือง ต่อศาลปกครองกลาง กรณีกรุงเทพมหานครก่อสร้างทางหลวงท้องถิ่น สายเชื่อมระหว่างถนนวิภาวดีรังสิตกับถนนพหลโยธิน โดยไม่ได้ปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมายเวนคืน ปี 2530 และปี 2562


นายศรีสุวรรณ ระบุว่า การกำหนดแนวเส้นทางของถนนที่จะต้องมีการเวนคืนดังกล่าว ที่มีจุดเริ่มต้นโครงการบริเวณปากซอยวิภาวดีรังสิต 72 ขนานไปกับทิศใต้ของท่าอากาศยานดอนเมือง ข้ามคลองลาดพร้าว ก่อนสิ้นสุดที่ถนนพหลโยธิน ระหว่างซอยพหลโยธิน 69/2 ถึง 69/3 และเชื่อมต่อกับถนนเทพรักษ์ (พหลโยธิน-สุขาภิบาล 5) รวมระยะทางประมาณ 2.76 กิโลเมตรนั้น แนวเส้นทางดังกล่าวไมไม่ได้เป็นเส้นตรง แต่ กทม.มีเจตนาที่จะออกแบบเส้นทางให้หักศอกคดเคี้ยวเลียบคลองลาดพร้าวเพื่อทำลายชุมชนร่วมมิตรแรงศรัทธา เขตดอนเมือง ตามแนวริมคลองลาดพร้าวให้เสียหายไปกว่า 174 หลังคาเรือน ทั้งๆ ที่หากออกแบบเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นตรง จะกระทบต่อชาวชุมชนร่วมมิตรเพียง 5-10 หลังคาเรือนเท่านั้น

“การออก พ.ร.ฎ.เวนคืนและการออกประกาศเข้าพื้นที่มีข้อพิรุธหลายประการ โดยเฉพาะการไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน วิธีการตามที่ พ.ร.บ.เวนคืนและการได้มาซึ่งอสังหาริมทรัพย์ 2530 และ 2562 กำหนด การกำหนดเส้นทางเวนคืนที่ไปบุกรุกที่ดินริมคลองบางเขน ซึ่งเป็นที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินต้องห้ามตามกฎหมาย ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หลายมาตรา เป็นการทำลายสิทธิชุมชน สิทธิในที่ดินของชาวบ้าน ซึ่งชี้ว่ารัฐบาลและ กทม. ไม่ได้ให้ความสำคัญกับคนยากคนจน ที่จะต้องได้รับผลกระทบจากโครงการดังกล่าวโดยไม่จำเป็น ที่สำคัญมีการออก พ.ร.ฎ.กำหนดเขตที่ดินที่จะเวนคืนมาตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2561 และจะครบอายุ พรฎ.ดังกล่าวในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2565 นี้ แต่ กทม.กลับเพิ่งนำ พ.ร.ฎ.จะเวนคืนและรายชื่อชาวบ้านที่จะได้รับค่าชดเชยโรงเรือนและสิ่งปลูกสร้างมาปิดประกาศให้ชาวบ้านทราบ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2565 โดยไม่ระบุตัวเลขค่าเวนคืน แต่เรียกให้ไปเจรจากับทางเจ้าหน้าที่เอง และไม่มีการบอกให้ใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ตามกฎหมาย ทางสมาคมฯจึงเป็นตัวแทนชาวบ้าน ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองขอให้เพื่อเพิกถอนการใช้อำนาจเวนคืนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย”นายศรีสุวรรณ ระบุ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้