fbpx

โยนถาม“เสรีพิศุทธ์”ปมสอบ “ดร.เอ้”เกี่ยวการเมืองหรือไม่


รัฐสภา 4 ก.พ.- “ธีรัจชัย” ขอถอนตัวรับผิดชอบปมตรวจสอบ “ดร.เอ้” ร่ำรวยผิดปกติ หลัง กมธ.ป.ป.ช.รับเรื่องร้องเรียน หวั่นถูกข้อครหาดิสเครดิตคู่ต่อสู้ หลังก้าวไกลประกาศส่งผู้สมัครสนามเลือกตั้ง กทม. โยนถาม “เสรีพิศุทธ์” เกี่ยวการเมืองหรือไม่

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยหลังเชิญรักษาการอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. และอธิบดีกรมสรรพากร กรณีมีคำร้องยื่นเข้ามาให้คณะกรรมาธิการฯตรวจสอบความร่ำรวยผิดปกติของนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในนามพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล.ว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ชัดเจน เนื่องจากผู้ชี้แจงทั้ง 2 คน ขอไปหาข้อมูลเพิ่มเติมและจะส่งมายังกมธ.ภายใน 15 วัน โดยประเด็นที่ต้องหาข้อเท็จจริง คือ นายสุชัชวีร์ แต่งงานกับภรรยาเมื่อไหร่ มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมาภายในปีเดียวถึง 254 ล้านบาท ส่วนเรื่องอัตราเงินเดือน เบี้ยประชุม และค่าจ้างอื่นๆของ สจล. รักษาการอธิการบดีขอเวลาไปเตรียมเรื่อง เนื่องจากไม่ทราบข้อมูลเงินเดือนที่ นายสุชัชวีร์ ได้รับในขณะนั้น จึงต้องมีการตรวจสอบต่อไป แต่เท่าที่รักษาการอธิการบดีทราบคือ ได้รับโบนัสกว่า 5 ล้านบาท เงินเดือน 1 ล้าน 4 แสนบาท ค่าที่ปรึกษาวิชาชีพวิศวกรรม 3 ล้านบาท เงินประจำตำแหน่งอีก 5 ล้านบาท โดยยืนยันว่า การตรวจสอบของ กมธ.เป็นคณะทำงานมีทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล จึงมีความโปร่งใส


นายธีรัจชัย ยังกล่าวว่า ผู้ร้องยังให้ข้อเท็จจริงเพิ่มเติมเรื่องการก่อสร้างโครงการ 5-6 โครงการระหว่างที่ นายสุชัชวีร์ เป็นอธิการบดี โดยช่วงปี 2554-2558 พบว่า มีบริษัทหนึ่งเข้ามารับงาน และในบริษัทนี้ มีคนใกล้ชิดของนายสุชัชวีร์ อยู่ในบริษัทนี้ กมธ.จึงจะตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย จากนั้น ช่วงปี 2559-2560 ยังพบว่า สจล.ได้รับงานจากโรงพยาบาลวชิรพยาบาล แต่ปรากฎว่า บริษัทเดิมก็เข้ามารับงานดังกล่าวเช่นกัน ขณะที่โครงการที่ สจล.ทำงานให้กับ กทม.ก็ต้องตรวจสอบ เพราะอาจจะมีบริษัทดังกล่าวเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย

ส่วนข้อมูลจากกรมสรรพากร พบว่า นายสุชัชวีร์ เสียภาษีปีละ 1 ล้านบาท นั้น นายธีรัจชัย กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ต้องตรวจสอบ ว่า การเสียภาษีดังกล่าวนั้นชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ยืนยันว่า กมธ.ป.ป.ช.ตรวจสอบแบบตรงไปตรงมา ไม่มีธงในการตรวจสอบ


ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า กมธ.ป.ป.ช. หยิกยกเรื่องนี้ขึ้นมาพิจารณาในช่วงที่มีการแข่งขันในสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.จะถือเป็นการดิสเครดิต นายสุชัชวีร์ หรือไม่ นั้นนายธีรัจชัย ระบุว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ประธาน กมธ.ป.ป.ช.เป็นคนรับเรื่องโดยตรง และผู้ร้องก็คุยกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ โดยตรงเช่นกัน จากนั้น ก็มอบหมายให้ตนเองดูแลเรื่องนี้ ย้ำว่า มีหลายเรื่องเพียงแต่ไม่เป็นข่าว แต่เมื่อมีการตั้งข้อสังเกตว่า พรรคก้าวไกล ก็ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เช่นกัน ตนเองจึงขอถอนตัว เนื่องจากกังวลข้อครหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน โดยจะเสนอถอนตัวในที่ประชุมครั้งหน้าและให้คนอื่นมารับผิดชอบในการพิจารณาคำร้องนี้แทน เพื่อให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา ส่วนตัวผู้ร้องมีส่วนได้ส่วนเสียกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ ขอให้ไปถามพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพรรคก้าวไกล มีความกังวลเรื่องการทำหน้าที่ของนายธีรัจชัย ใน กมธ. ป.ป.ช. จะกระทบกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ซึ่งอาจถูกมองเป็นเรื่องการเมือง ใช้อำนาจ กมธ.โจมตีคู่แข่ง จึงอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นายธีรัจชัย ประกาศถอนตัวจากการรับผิดชอบในคำร้องดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง