fbpx

“ชวน” กำชับ ส.ส. ให้ความสำคัญองค์ประชุม

รัฐสภา 3 ก.พ.- “ชวน” กำชับ ส.ส. ให้ความสำคัญองค์ประชุม ดัน ผลงาน กมธ.ให้ผ่านสภา


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวในที่ประชุมสภาฯ ช่วงท้าย หลังจากที่พิจารณาครบเรื่องตามวาระเพื่อทราบแล้วว่า ในการประชุมสภาฯ วันพรุ่งนี้ (4 ก.พ.) จะเป็นวาระพิจารณารายงานที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 18 เรื่อง เบื้องต้นคาดว่า จะประชุมอีกสักครั้งจะแล้วเสร็จ

“รายงานของกมธ. ที่ทำมาเป็นปี เป็นผลงานของพวกเรา เมื่อทำเสร็จแล้วต้องให้สภาฯให้ความเห็นชอบ ดังนั้นองค์ประชุมจึงสำคัญ เมื่อกมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว จะมาค้างเติ่งในวาระประชุม ผมให้คำแนะนำว่า ใครอยู่ กมธ.อะไร มีกี่คน ใครเป็นประธาน ต้องเตรียมตัวนำเสนอ และการนำเสนอนั้นเพื่อให้สภาฯ เห็นชอบและผ่านไปให้ได้ หาก 18 เรื่องไม่ได้รับพิจารณาจะค้างไปเรื่อยๆ และรายงานของ กมธ.ที่ ทำเสร็จแล้วจะทยอยมาเพิ่ม ดังนั้นผมจะรอดูว่าจะผ่านไปได้กี่เรื่องในวันพรุ่งนี้” นายชวน กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับรายงานของ กมธ. ที่น่าสนใจ อาทิ รายงานผลการพิจารณาศึกษาการขุดคลองไทยและการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ ที่รอการลงมติ หลังจากที่กมธ.ได้นำเสนอและมี ส.ส. อภิปราย โดยส่วนใหญ่แสดงความเห็นติติง และไม่เห็นชอบเนื้อจากมีเนื้อหาที่พิจารณาด้านเดียว คือ สนับสนุนโครงการให้เดินหน้า โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากผู้เห็นต่าง, รายงาน ศึกษา ปัญหาการบังคับใช้และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562, รายงาน เรื่องแนวทางการเสนอกฎหมายบำนาญพื้นฐานแห่งชาติ, รางานการศึกษา เรื่องความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ