fbpx

เข้าสภาฯ ต้องตรวจ ATK ทุกคน

รัฐสภา 2 ก.พ.- “ชวน” ยืนยันสภาฯ ยังปลอดภัย ย้ำมีมาตรการเข้ม ส.ส.-ผู้ติดตาม- รัฐมนตรี ต้องตรวจ ATK ทุกคน แจงปม ส.ส.ภูมิใจไทย พบติดจากกลุ่มเพื่อน


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า การประชุมสภาฯ ยังเป็นไปตามปกติ สำหรับส.ส.ที่ติดเชื้อตั้งแต่รุ่นแรกนั้นหายดีแล้ว แต่คนที่ติดเชื้อรุ่นใหม่มีจำนวนหนึ่ง โดยรวมแล้วถือว่าไม่มาก แต่ถ้ารวมตัวเลขเป็นระยะเวลา 1 ปีกว่า ก็มีประมาณ 100 คน ซึ่งไม่ใช่แค่ ส.ส. แต่รวมเจ้าหน้าที่ด้วย ทั้งนี้ถึงแม้จะมีโรคนี้อยู่ก็ตาม เราต้องอยู่กับโรคนี้โดยทำงานไปตามปกติ เพียงแต่ขอความร่วมมือและเข้มงวดในการป้องกัน หากช่วงใดมีความจำเป็นหรือมีการระบาดรุนแรงก็หารือกับกรมควบคุมโรค ที่ผ่านมาที่หยุดประชุมสภาฯ ไป 2 สัปดาห์ก็เป็นการขอร้องจากกรมควบคุมโรค แต่ช่วงนี้ถือว่าปกติ แม้จะมีคนติดเชื้อก็ตาม แต่โดยทั่วไปสภาฯ ยังปลอดภัย เพราะสอบถามจากทุกคนแล้ว ไม่มีใครติดมาจากสภา ซึ่งในห้องประชุมจะเห็นว่าความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัยทำได้ 100% แต่การเว้นระยะห่างจะมีปัญหาบ้าง แต่ที่เตือนเป็นพิเศษ คือ ห้องอาหาร เพราะแม้จะมีกระจกกั้นแต่ก็มีบางคนไปสูบบุหรี่ ก็จะต้องถอดหน้ากากอนามัยและอาจจะมีการพูดคุยกันในตอนนั้นหรือตอนทานอาหาร ซึ่งเรื่องนี้จะเตือนกันเป็นพิเศษ

ส่วนกังวลหรือไม่ว่าอาจจะมีการนำเชื้อโควิดเข้ามาในสภาฯ นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่าคงจะมีอยู่ แต่ไม่ได้เป็นกังวล เพราะจำนวนส.ส.ที่ติดเชื้อมีไม่มาก และไม่ได้ติดมาจากในสภาฯ ฉะนั้นภายในสภาฯ จึงยังวางใจได้อยู่ เมื่อวานนี้ (1 ก.พ.) ก็ได้หารือกับเลขาธิการสภาฯ ว่าจะมีมาตรการอะไรที่เข้มงวดเพิ่มเติมขึ้น ซึ่งเรื่องทำความสะอาดยังต้องเข้ม เรื่องการอภิปรายต้องสวมหน้ากากอนามัย แต่หากไม่สวมก็ต้องเข้ามาในโพเดียม และเมื่อไม่มีการติดเชื้อจากสภาฯ สมาชิกที่อภิปรายในสภาฯ ก็ไม่ใช่ผู้แพร่เชื้อ ขอให้วางใจได้ว่า สภาฯ ยังปลอดภัยอยู่ นอกจากนี้ได้สั่งให้ผู้ติดตามส.ส.หรือผู้ติดตามรัฐมนตรีจะต้องตรวจเข้มกว่าเดิม เช่น มีการตรวจย้อนหลังว่าได้ตรวจตั้งแต่เมื่อไหร่และผลเป็นอย่างไร ทั้งนี้การตรวจเอทีเคจะเป็นไปตามความสมัครใจ ซึ่งส่วนใหญ่ ส.ส.ตรวจหาเชื้อมาก่อนไม่ได้มาตรวจที่สภาฯ แต่สำหรับคนที่ติดตามต้องตรวจเอทีเคทุกคน


สำหรับกรณีที่มี ส.ส.ภูมิใจไทย อ้างว่าติดโควิดจากในสภาฯ นายชวน กล่าวว่า นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ได้สอบถามไปแล้ว ซึ่ง ส.ส.ยอมรับว่าติดจากกลุ่มเพื่อนที่อาจจะอยู่ด้วยกัน หรือรับประทานอาหารด้วยกัน ไม่ได้ติดจากสภาฯ สิ่งที่ติดตามคือ ส.ส.เหล่านี้เข้าประชุมในห้องกมธ.ไหนบ้าง และให้เจ้าหน้าที่และข้าราชการที่อยู่ในกมธ.นั้นมาตรวจหาเชื้อ ซึ่งได้รับรายงานว่าไม่มีใครติด และยังไม่มีใครมีอาการแม้แต่คนเดียว

เมื่อถามย้ำว่า กังวลหรือไม่ว่าเมื่อมีการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนแล้วจะมีการแพร่เชื้อในห้องประชุม นายชวน กล่าวว่า ต้องไม่ให้เข้ามา ซึ่งเขาก็ไม่มาอยู่แล้ว ส่วนคนที่มาก็ขอร้องว่าหากใครที่ไม่มั่นใจในตัวเองก็ขอให้ตรวจหาเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อจากสภาฯ ยังไม่มี เมื่อวานนี้(1 ก.พ.) มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งติดเชื้อทั้งที่ความจริงให้ทำงานที่บ้าน แสดงว่าคงจะไปติดเชื้อมาจากที่อื่นระหว่างที่ทำงานที่บ้าน แต่คนที่มาทำงานที่สภาฯ ไม่มีใครติดเชื้อ ทั้งนี้ สำหรับเรื่องวัคซีนเข็ม 4 นั้น สภาฯ ไม่ได้ดำเนินการ แล้วแต่ว่าใครจะสมัครใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้