fbpx

วิป 3 ฝ่ายเตรียมเคาะวันอภิปราย ม.152 พรุ่งนี้

รัฐสภา 1 ก.พ.- ที่ปรึกษาประธานสภา เผยสภาฯพบข้าราชการติดเชื้อเพิ่ม 1 คน รวมยอดติดเชื้อ ม.ค. 30 คน เป็น ส.ส. 12 คน ยัน ไม่งดประชุมสภาฯ ขณะวิป 3 ฝ่ายเตรียมเคาะวันอภิปราย ม.152 พรุ่งนี้

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ภายในรัฐสภาว่า ได้สรุปตัวเลขที่ชัดเจนในช่วงเดือนมกราคม พบว่า ทั้งเดือนมกราคม มีบุคลากรในสภาผู้แทนราษฎรติดเชื้อ 30 คน โดยใน 30 คนนี้ แบ่งเป็น ส.ส. 12 คน ข้าราชการและพนักงานราชการ 12 คน แม่บ้าน 2 คน ลูกจ้าง 4 คน ขณะที่วันนี้ (1 ก.พ.) พบติดเชื้อแล้ว 1 คนเป็นข้าราชการ ดังนั้น ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564-31 มกราคม 2565 มีจำนวนผู้ติดเชื้อฝั่งสภาผู้แทนราษฎร 128 คน ยังรักษาตัว 19 คน รักษาหายแล้ว 108 คน เสียชีวิต 1 คน ซึ่งในจำนวนนี้ แบ่งเป็น ส.ส. 22 คน พนักงานและข้าราชการ 71 คน แม่บ้าน 20 คน ลูกจ้าง 15 คน


ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ประธานสภาฯ ยืนยันมาตลอดว่า รัฐสภาต้องทำงานและอยู่ร่วมกับโรคโควิด-19 ให้ได้ ดังนั้น จะเห็นว่า สภาฯพยายามติดตามสถานการณ์ของโรคและปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด หากครั้งใดที่ต้องงดประชุมสภาฯ ก็ไม่ดื้อ พร้อมที่จะงดประชุมสภาฯ แต่ยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่มีการติดเชื้อในห้องประชุมสภาฯ ส่วนมากจะเกิดจากการติดเชื้อภายนอก ซึ่ง ส.ส.ก็ยอมรับว่า มีการรับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้น การประชุมสภาฯก็จะดำเนินการต่อไป ส่วนการกำหนดวันประชุมเพื่ออภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตาม ม.152 นั้น จะมีการประชุมร่วมกันของวิป 3 ฝ่ายในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ เป็นประธาน เพื่อพิจารณาเรื่องกำหนดวันและเวลาต่อไป

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า สำหรับการประชุมสภาฯในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ประกอบด้วย 8 กุมภาพันธ์ จะเป็นการประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ ส่วนวันที่ 9-11 กุมภาพันธ์ เป็นการประชุมสภาฯตามวาระที่กำหนดเป็นประจำ จากนั้น วันที่ 16 กุมภาพันธ์ เป็นวันหยุดมาฆบูชา และ 17-18 กุมภาพันธ์ เป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตามด้วยวันที่ 23-25 กุมภาพันธ์ จะมีการประชุมอย่างแน่นอน แต่จะเป็นการประชุมสภาฯหรือประชุมร่วมกันของรัฐสภา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และความคืบหน้าของร่างกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งด้วย ยืนยันว่าจะดำเนินการประชุมอย่างปลอดภัยที่สุด พร้อมขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่