fbpx

เร่งปรับปรุงกม.เพิ่มโอกาสผู้สูงอายุทำงาน

รัฐสภา 28 ม.ค.-กมธ.แรงงาน วุฒิสภาจัดสัมนาผู้สูงอายุกับงานที่มีคุณค่าในยุค covid-19 เร่งปรับปรุงกฎหมาย / กฎระเบียบให้ผู้สูงอายุพัฒนาศักยภาพเข้าถึงการทำงาน


คณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา ร่วมกับศูนย์ประสานงานเพื่อการวิจัยแรงงานแห่งจุฬาฯ ศูนย์วิจัยแรงงานแห่งชาติ กระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายเปิดเวทีสัมมนาผ่านระบบออนไลท์ซึ่งเป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข ในประเด็น”ผู้สูงอายุกับงานที่มีคุณค่าในยุคโควิด 19 เพื่อพัฒนาโอกาสการทำงานของผู้สูงอายุโดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์ covid-19 รวมทั้งเป็นการแลกเปลี่ยนแนวทางการดำเนินนโยบายของทุกภาคส่วนเกี่ยวกับแรงงานผู้สูงอายุ

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ประธานคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา กล่าวถึงสถานการณ์ผู้สูงอายุว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งจากสถานการณ์ covid-19 ทำให้ผู้สูงอายุได้รับผลกระทบการสัมนาในครั้งนี้ จะทำอย่างไรในการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มโอกาสในการทำงานให้กับผู้สูงอายุ ซึ่งจากข้อมูลพบว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ทำงานอยู่ในกลุ่มแรงงานนอกระบบ จึงจำเป็นจะต้องหาแนวทางให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาอยู่ในระบบ ขณะเดียวกันเรื่องของทักษะและเทคโนโลยีถือว่ามีส่วนสำคัญที่จะต้องทำให้กลุ่มผู้สูงอายุมีความรู้ในเรื่องเทคโนโลยีสมัยใหม่ควบคู่กับการพัฒนาทักษะในด้านแรงงาน


“ปัจจุบันระบบเทคโนโลยีถือว่ามีความสำคัญกับการทำงานอย่างมาก พร้อมกันนี้จะต้องปรับประเภทงานให้มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ส่วนเรื่องของกฎระเบียบและข้อกฎหมายนั้นก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยขับเคลื่อน ซึ่งทางคณะกรรมาธิการฯ จะเร่งผลักดันและศึกษาว่าจะต้องปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับแรงงานหรือกฎระเบียบเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าว

นายจรินทร์ จักกะพาก ประธานคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปประเทศด้านแรงงาน วุฒิสภา กล่าวว่า การพัฒนาผู้สูงอายุสิ่งสำคัญจะต้องส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความมั่นคงในชีวิต ส่งเสริมการออมและเตรียมความพร้อมเรื่องการทำงาน การพัฒนาทักษะและการคุ้มครองสวัสดิการในการทำงาน โดยปัจจัยสำคัญคือต้องบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งพัฒนาระบบฐานข้อมูลและการกำหนดเป้าหมายร่วมกันในการทำงานสุดท้ายคือการสร้างความเข้มแข็งในระดับพื้นที่และชุมชน ซึ่งข้อเสนอทั้งหมดจากเวทีสัมมนาจะส่งไปยังรัฐบาลในการผลักดันให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรมต่อไป.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน