fbpx

“สิระ” ร้อง กกต.เอาผิด “สุรชาติ” หาเสียงเกินจริง

กกต. 27 ม.ค.- “สิระ” ยื่นร้อง กกต.เอาผิด “สุรชาติ” หาเสียงรถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย เกินจริง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน เป็นไปไม่ได้ เป็นแค่ ส.ส.ไม่มีอำนาจยกเลิกสัมปทาน พร้อมมั่นใจ “มาดามหลี” ชนะ 100%


นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ยื่นคำร้องเพื่อขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง ตรวจสอบกรณีที่นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส.เขต 9 กทม.พรรคเพื่อไทย ขึ้นป้ายหาเสียง ว่ารถไฟฟ้า 20 บาทตลอดสาย ลดรายจ่ายประชาชน การขึ้นป้ายหาเสียงดังกล่าว เข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 73(5) ที่ระบุว่า หลอกลวง บังคับ ขู่เข็ญ ใช้อิทธิพลคุกคามใส่ร้ายด้วยความเท็จจูงใจให้เข้าใจผิด ในคะแนนนิยมของผู้สมัครหรือพรรคการเมืองหรือไม่ โดย นายสิระ เห็นว่าว่าโครงการนี้ไม่สามารถทำได้จริง การหาเสียงครั้งนี้เพื่อเข้ามาเป็นส.ส.ไม่ใช่เป็นผู้มีอำนาจที่จะไปยกเลิกสัมปทาน อำนาจ ส.ส.ไม่สามารถยกเลิกสัมปทานหรือเปลี่ยนแปลงข้อสัญญา ซึ่งเรื่องนี้แม้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมผู้มีอำนาจเต็มก็ยังทำไม่ได้ และหากจะยกเลิกเพื่อให้ประชาชนได้ใช้รถไฟฟ้าราคาถูก รัฐต้องชดเชยค่าส่วนต่างในสัญญา ส.ส.ไม่มีอำนาจทำเรื่องนี้ ยกเว้นคนที่รับปากหาเสียงจะต้องนำเงินตัวเองมาชดเชยเสียเอง ซึ่งตัวผู้สมัครหากมีสนามกอล์ฟเอาไปขายก็ไม่เพียงพอที่จะชดใช้ หรือว่าไปเอาที่ธรณีสงฆ์ที่ใดมาขายแล้วได้เงินมาก็ไม่สามารถเอามาชดเชยได้ ดังนั้น จึงขอให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบว่าได้กระทำความผิดเกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่

“มั่นใจว่าการหาเสียงครั้งนี้ทำไม่ได้ อายุของสภาฯเหลือไม่ถึงปีครึ่ง และหากได้รับเลือกเป็น ส.ส.ก็เข้าไปเป็น ส.ส.ของฝ่ายค้าน ไม่ได้เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่ากระทรวงคมนาคม ยืนยันว่าผมทำเพราะปกป้องสิทธิ์ของประชาชน เพื่อไม่ให้หลงเชื่อในคะแนนนิยมผิดไป โครงการนี้เป็นโครงการที่เป็นไปไม่ได้ เพราะผู้สมัครรายนี้ไม่สามารถไปฉีกหรือยกเลิกสัญญาของสัมปทาน และไม่สามารถชดเชยเงินส่วนต่างของสัมปทานได้ จึงเป็นการโฆษณาที่เกินจริง ส่วนถ้าผู้สมัครคนดังกล่าวจะฟ้องกลับก็ฟ้องได้เลย มาพิสูจน์มาชี้แจงกับ กกต.เลย เพราะไม่มีอำนาจและหน้าที่ที่จะไปยกเลิกสัมปทาน อย่าหาเสียงเกินความเป็นจริง” นายสิระ กล่าว


นายสิระ ยังกล่าวว่า บ่ายวันนี้จะทำหนังสือถึง กกต.เกี่ยวกับการปราศรัยของผู้สมัครรายหนึ่ง ซึ่งได้ข่าวว่ามีการทำผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เพราะมีการจ้างเหมารถสองแถวขนคนไปฟังการปราศรัย ในวันที่ 28 มกราคม จึงอยากให้กกต.จับตามองว่าเป็นจริงหรือไม่ และตรวจสอบว่ารถสองแถวใครเป็นคนจ้าง ส่วนของพรรคพลังประชารัฐจะไม่จัดเวทีปราศรัยใหญ่ เพราะเราจะเน้นพูดคุยกับประชาชนชาวหลักสี่และจตุจักร ว่า 3 ปีที่ผ่านมาเราช่วยเหลือและเคียงข้างประชาชนไว้อย่างไร และจะสานงานต่ออย่างไร เพื่อให้ประชาชนพ้นวิกฤตโควิดและเศรษฐกิจได้อย่างไร

นายสิระ ยังมั่นใจว่าการเลือกตั้งครั้งนี้นางสรัลรัศมิ์ จะชนะการเลือกตั้งครั้งได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะคนที่ทำให้ตนได้เป็นส.ส.ครั้งที่แล้ว คือ นางสรัลรัศมิ์ และตอนนี้เขาสมัครเองเขาต้องชนะอยู่แล้ว และประชาชนรักนางสรัลรัศมิ์ ที่อยู่ข้างประชาชนมา 3 ปีเต็มๆ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้