fbpx

รมว.ยธ. เสนอร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ

รัฐสภา 26 ม.ค.- รมว.ยุติธรรม เสนอร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำ หวังป้องกันอาชญากรรมสะเทือนขวัญ ทำสังคมให้ปลอดภัย สมาชิกบางตาประธานสั่งเลื่อนไปลงมติครั้งหน้า

เมื่อเวลา 17.15 น. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง เป็นประธานในการประชุม มีวาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ. มาตรการป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. ….


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม นำเสนอร่างพ.ร.บ. ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า หลักการของร่างกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้มีกฎหมายที่มีประสิทธิภาพต่อการติดตามผู้ที่เคยกระทำความผิดอาญาเกี่ยวกับเพศ หรือที่ใช้ความรุนแรง เช่น ฆาตกรรม ข่มขืน กระทำชำเรา การทำผิดทางเพศเกี่ยวกับเด็ก รวมถึงการทำร้ายผู้อื่นถึงความตาย เพราะที่ผ่านมาแม้จะมีการติดตามจากหน้าที่ฝ่ายปกครอง แต่ไม่ได้บังคับเป็นกฎหมายและไม่มีประสิทธิผลในการป้องกันการกระทำผิดซ้ำที่มีแนวโน้มว่าจะทำผิดในรูปแบบเดียวกันหรือใกล้เคียงกันซ้ำอีก ดังนั้นควรมีกฎหมายเฉพาะเพื่อป้องกันการกระทำผิดซ้ำ โดยการกำหนดให้มีมาตรการแก้ไข ฟื้นฟูผู้กระทำความผิด เฝ้าระวังหลังพ้นโทษ คุมขังหลังพ้นโทษ ป้องกันสังคมและผู้เสียหายจากการกระทำผิดอีก เพื่อส่งเสริมฟื้นฟูผู้กระทำผิด คำนึงถึงสิทธิและเสรีภาพของผู้ต้องคำสั่งที่เหมาะสม

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงเหตุผลและความจำเป็นเสนอร่างกฎหมาย คือ พฤติกรรมและความเสี่ยงต่อการกระทำผิดซ้ำ เพื่อกำหนดมาตรการพิเศษทางกฎหมายและทางทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการทำผิดซ้ำ เน้นมาตรการที่เหมาะสมกับการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทบผิดคดีเกี่ยวกับเพศ อุกฉกรรจ์เกี่ยวกับเพศ ทั้งนี้คดีที่สะเทือนขวัญที่จะเข้าข่ายควบคุม เช่น คดีสมคิด พุ่มพวง คดีบังหมัด คดีไอซ์หีบเหล็ก หรือ คดีสังหารหมู่ที่จ.นครราชสีมา โดยจ่าคลั่ง เป็นต้น โดยร่างกฎหมายนี้ พัฒนาขึ้นจากการศึกษาวิจัย และมีมาตรการที่ยอมรับของสหประชาชาติ และนำมาปรับให้สอดคล้องกับสังคม เพื่อพัฒนา และป้องกันอาชญากรรม มุ่งสู่หลักการสร้างความยุติธรรมตามมาตรการฐานสากลและสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม


ทั้งนี้ยังมีการเสนอร่างอีกฉบับที่เป็นเรื่องเดียวกัน โดยน.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และคณะ โดยการอภิปรายของสมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ต่อมาทางสมาชิกได้ขอให้เลื่อนการลงมติออกไปก่อน เนื่องจากเป็นร่างกฎหมายสำคัญ แต่สมาชิกที่อยู่ในห้องประชุมบางตา จึงยังไม่ได้ตกลงถึงการตั้งคณะกรรมาธิการ ดังนั้นประธานในที่ประชุมจึงได้สั่งให้เลื่อนการลงมติไปในการประชุมครั้งหน้า และสั่งปิดการประชุมในเวลา 19.00 น. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้