fbpx

ภท.ยื่นร่างพ.ร.บ.ถอดกัญชาให้ปธ.สภาแล้ว

รัฐสภา 26 ม.ค.-“อนุทิน” นำทีม ส.ส.ภูมิใจไทยยื่นร่าง พ.ร.บ.ปลดล็อกกัญชา-กัญชง จากยาเสพติด ต่อ ปธ.สภาฯ แล้ว เร่งผลักดันในกรอบ 120 วัน เพื่อประโยชน์เศรษฐกิจ-การแพทย์-การวิจัย เตือนหากใช้ทางที่เป็นโทษ ยังมีความผิด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยส.ส.พรรคภูมิใจไทย ยื่นร่างพ.ร.บ.กัญชงกัญชา ฉบับที่ …พ.ศ. …. ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนายอนุทิน กล่าวว่า ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยพร้อมด้วยส.ส.ของพรรค ยื่นร่างพระราชบัญญัติกัญชากัญชง โดยมีส.ส.เกือบทุกพรรคร่วมลงชื่อ เพื่อให้ตราเป็นกฎหมาย มีผลใช้บังคับโดยเร็วที่สุด โดยจะพยายามผลักดันให้เสร็จภายในกรอบเวลา 120 วัน และหวังว่าทุกพรรคการเมืองให้การสนับสนุน 

สำหรับสาระสำคัญการเสนอร่างกฎหมายดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่าสืบเนื่องจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด( ป.ป.ส.) มีมติเห็นชอบให้กระทรวงสาธารณสุขกำหนดยาเสพติดประเภท 5 ซึ่งสาระสำคัญ คือ การปลดกัญชาและกัญชงออกจากบัญชียาเสพติด หลังประกาศในราชกิจจานุเบกษา 120 วัน ดังนั้น ร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้จะปลดล็อคกัญชงและกัญญาออกจากยาเสพติด โดยเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่นายกรัฐมนตรีแถลงต่อรัฐสภา เป็นนโยบายเร่งด่วนไว้ เพื่อให้เป็นประโยชน์ และสร้างรายได้ให้แก่ประชาชน 


“ยังมีความห่วงใยจากหลายภาคส่วน ที่จะนำกัญชาและกัญชงไปใช้ในทางที่เป็นโทษต่อประชาชน ถือเป็นการขัดต่อเจตนารมณ์กฎหมายและข้อตกลงนานาชาติ ดังนั้น จึงต้องควบคุมเพื่อให้นำมาใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ การแพทย์ วิจัยและวิทยาศาสตร์ รวมถึงส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเท่านั้น เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพที่ดี มีทางเลือกในการรักษาโรค รักษาโรคร้ายได้ สร้างรายได้แก่เกษตรให้มีรายได้จากการจำหน่าย และจะต้องควบคุมการผลิตและการใช้ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ประชาชน ป้องกันการนำไปใช้ในทางที่เป็นโทษ ซึ่งจะมีความผิดตามกฎหมาย” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า การยื่นเสนอแก้ไขกฎหมายครั้งนี้ สะท้อนว่าพรรคภูมิใจไทยทำได้ในสิ่งที่พูดไว้ ซึ่งมีหลาย ๆ เรื่องที่เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน ผ่านการับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาแก้ไขในนโยบาย เพื่อให้นโยบายที่พรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำ สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติและประชาชน รวมถึงโลกใบนี้ได้ จึงขอให้สังคม ไว้วางใจในการทำหน้าที่ของพรรคภูมิใจไทย ที่สมาชิกมีเป้าหมายเดียวกัน คือการทำงานให้ประชาชนตามสัญญาที่ให้ไว้แก่ประชาชน

“พรรคภูมิใจไทยพูดแล้วทำแล้วครับ พูดไว้ในแล้วเรื่องและทำในทุกเรื่อง เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน พักฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนพร้อมนำเข้าห่วงใยและข้อเสนอแนะมาปรับปรุงแก้ไข ไม่ให้เกิดผลกระทบและปัญหาสังคม คนสำเร็จของเราอยู่ที่ความตั้งใจของพี่น้องประชาชน” นายอนุทิน กล่าว


ส่วนในระหว่างนี้ประชาชนทั่วไปจะสามารถปลูกกัญชากัญชงได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีปัญหาการตีความข้อกฎหมาย ซึ่งตนไม่อยากให้มีการตีความเกิดขึ้น แต่มองว่าตามประมวลกฎหมายยาเสพติด 2564 ได้ปรับแก้นำกัญชาและกัญชงออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษแล้ว ซึ่งกฎหมายฉบับนี้ถือว่าเป็นกฎหมายแม่ ที่ใหญ่กว่าประกาศอื่นๆ แต่ตอนนี้มีปัญหาว่าคนที่ใช้กฎหมายไปตีความอย่างหนึ่ง จำเป็นที่จะต้องมีการเสนอกฎหมายในวันนี้ให้เกิดความชัดเจน.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้