fbpx

“ก้าวไกล” โชว์ผลแล็บจุฬาฯ พบซากหมูติดเชื้อ ASF จำนวนมาก

รัฐสภา 26 ม.ค. – ส.ส.พรรคก้าวไกล โชว์ผลตรวจซากหมูตายจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม พบติดเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในสุกรจำนวนมาก


วันนี้ (26 ม.ค.) นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล แถลงข่าวโชว์ผลตรวจซากหมูตาย พบอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF ซึ่งเป็นตัวอย่างจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม โดยมีนายนิติพล ผิวเหมาะ ร่วมเดินทางไปเก็บตัวอย่าง และส่งตรวจยังแล็บมหาวิทยาลัยรัฐบาลหลายแห่ง ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบพบตัวอย่างซากหมูตายมีผลเป็นบวก และมีเชื้อไวรัสปริมาณมาก ผลแล็บดังกล่าวเป็นการชี้ชัดว่า เกิดการระบาดของ ASF ในวงกว้างจริง ไม่ใช่จำนวนเล็กน้อยอย่างที่กรมปศุสัตว์อ้าง

ส.ส.พรรคก้าวไกล มีความตั้งใจจะผลักดันวาระโรคระบาด ASF และสภาวะของแพง ให้เป็นวาระสำคัญที่ต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน หลังจากการเปิดประชุมสภาฯ ที่ผ่านมา มีการจัดตั้งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และศึกษาแนวทางการช่วยเหลือประชาชนจากปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภคปรับตัวสูงขึ้น


นอกจากการเดินทางไปเก็บตัวอย่างซากสุกรที่ล้มตาย กลุ่ม ส.ส.พรรคก้าวไกล ก็ได้เดินทางไปพูดคุยและหารือถึงแนวทางการระบาดของโรคกับปศุสัตว์จังหวัดนครปฐม เนื่องจากพื้นที่ จ.นครปฐม เป็นพื้นที่ที่มีเกษตรกรรายย่อยได้รับผลกระทบจำนวนมาก โดยทางปศุสัตว์แจ้งว่า ที่ผ่านมาได้ทำการตรวจสอบผ่านวิธี active survilliance หรือการเฝ้าระวังเชิงรุก มีการสุ่มตรวจตัวอย่างเพื่อหาโรค ซึ่งการเฝ้าระวังประเภทนี้ก็มีความเสี่ยงว่าอาจจะไม่พบหมูที่ติดเชื้อ เพราะหมูที่มีการติดเชื้อ ถ้าติดเชื้อก็จะติดและตายเลยในระยะเวลาไม่นาน ส่งผลให้ค่าที่ได้ไม่แม่นยำ ซึ่งการเฝ้าระวังของกรมปศุสัตว์ยังไม่เพียงพอในการพิสูจน์หาแนวการระบาดของโรคได้

นายปดิพัทธ์ ได้สะท้อนถึงความแม่นยำของกรมปศุสัตว์ที่ยังมีปัญหา และการตรวจสอบด้วยการเฝ้าระวังเชิงรุกที่มีช่องโหว่ ทำให้ไม่สามารถพบโรคระบาดและสกัดพื้นที่การระบาดได้ทันท่วงที โดยการส่งตรวจซากหมูจากฟาร์มที่ติดโรค ได้ทำการตรวจด้วยเทคนิค PCR ซึ่งจะสามารถพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส ซึ่งยากจะทำลาย ปรากฏอยู่บนซากหมูที่ตายแล้ว เนื้อเยื่อ ไขกระดูก ทำให้สามารถพบเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้ง่าย แม้จะผ่านไปนานเท่าใดก็ตาม. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่