fbpx

ส.ส.จี้แก้กฎหมายจราจร ลงโทษเด็ดขาด  

รัฐสภา 26 ม.ค.-สภายกปม “หมอกระต่าย” หารือ ชี้พื้นที่ปลอดภัยที่สุดกลับเป็นพื้นที่อันตรายที่สุด จี้ภาครัฐแก้กฎหมาย บังคับใช้โทษเด็ดขาด เผยครอบครัวคาใจไม่แจ้งเหตุ ไม่รับโทรศัพท์ หวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม


การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้(26 ม.ค.) สมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง โดยมีวาระสำคัญพิจารณาประกอบด้วยร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) ร่างพระราชบัญญัติป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือการใช้ความรุนแรง และร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพืชกระท่อม โดยก่อนเข้าระเบียบวาระการประชุม

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรเปิดโอกาสให้สมาชิกหารือเรื่องต่าง ๆ เพื่อประสานไปยังส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาอุบัติเหตุขณะข้ามทางม้าลาย ซึ่งนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์โรงพยาบาลตำรวจเสียชีวิตจากการที่ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนขับรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ชนขณะข้ามทางม้าลาย


นายอิสระ เปิดเผยว่า เมื่อคืน(25 ม.ค.) ได้ติดตามนายชวน หลีกภัย   ประธานสภาผู้แทนราษฎรไปให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิต และทราบว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความทุกข์ใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก เรื่องนี้สะท้อนถึงปัญหาความทุกข์ใจให้กับหลายครอบครัวในสังคม ปัญหาหลักเกิดจากการหย่อนยานในวินัยจราจร  ทำให้พื้นที่ที่ควรจะปลอดภัยที่สุดเป็นพื้นที่ที่อันตรายที่สุด เพียงแค่ก้าวลงไปก็เหมือนตายไปแล้วครึ่งตัว   

“เรื่องนี้มีปัญหามาอย่างต่อเนื่อง พูดกันมานานแล้ว โดยเฉพาะการลงโทษที่เด็ดขาด แต่ไม่เคยเห็นคนทำผิดโดนลงโทษสถานหนักสักที เช่น การยึดใบขับขี่หรือการจำกัดสิทธิ์การขับรถ ผมเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ควรกดปุ่มวินัยจราจรอย่างแท้จริง และลดคำสบประมาทจากต่างประเทศอย่างที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรพูดอยู่เสมอว่า ประเทศไทยคือสุสานของนักปั่นหรือคนเดินถนน” นายอิสระ กล่าว

นายอิสระ กล่วว่า จากการพูดคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทราบว่าครอบครัวคาใจการทำงานของเจ้าหน้าที่หลังเกิดเหตุ ปล่อยให้เวลาผ่านไปนาน  แต่ไม่มีใครแจ้งให้ครอบครัวทราบ ญาติพยายามโทรมาหาผู้เสียชีวิตหลายครั้ง แต่ไม่มีใครใส่ใจจะรับสายและอ้างว่าโทรศัพท์ล็อก ทั้งที่ระบบโทรศัพท์ปกติ โทรศัพท์จะล็อกเฉพาะการโทรออกไม่ใช่ล็อกการโทรเข้า นอกจากนี้ทางครอบครัวยังรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะได้รับความเป็นธรรม โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา จึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว 


นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงกฎหมายและบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง พร้อมเสนอให้ปรับปรุงพื้นที่ทางข้ามถนนให้มีกล้องวงจรปิด มีสัญญาณไฟจราจร เพื่อลดระดับความเร็ว ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะข้ามทางม้าลาย และในนามสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าสภาผู้แทนราษฎรพร้อมจะแก้ไขกฎหมายหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอมา.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้