fbpx

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ทำเนียบรัฐบาล 25 ม.ค.-ศบค.เผย กทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน


พญ.สุมนี วัชรสินธุ์  ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. แถลงยอดผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้  6,718 ราย ติดเชื้อในประเทศ 6,497 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 152 ราย จากเรือนจำ ที่ต้องขัง  69 ราย   โดยมีผู้ป่วยหายแล้ว 7,659 ราย  ผู้ป่วยรักษาอยู่  81,532  ราย ผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 40,343 ราย  ผู้ป่วยรักษาอยู่ในโรงพยาบาลสนามและอื่นๆ 41,189 ราย ผู้ป่วยอาการหนัก 548 ราย ผู้ป่วยใส่เครื่องช่วยหายใจ 114 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12 คน

พญ.สุมนี กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต 12 คน เป็นชาย 9 คน  หญิง 3 คน คนไทย 11 คน คนอังกฤษ 1 คน อายุระหว่าง 50-94 ปี เป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 7 ราย อายุน้อยกว่า 60 ปี มีโรคเรื้อรัง 3 ราย ไม่มีประวัติโรคเรื้อรัง 2 ราย โดยผู้เสียชีวิตพบในภาคใต้ ภาคตะวันออก และ กทม. ซึ่งในจำนวนนี้ 5 ราย ไม่เคยรับการฉีดวัคซีน ส่วนผู้ติดเชื้อ 10 อันดับแรก คือ กรุงเทพมหานคร 1,269 ราย ผู้ติดเชื้อจำนวนเกิน 1,000 ราย เป็นวันที่ 6 แล้ว สมุทรปราการ  556 ราย นนทบุรี 411 ราย ภูเก็ต 354 ราย ชลบุรี 314 ราย ขอนแก่น 247 ราย ปทุมธานี 228 ราย เลย 152 ราย นครราชสีมา 144 ราย และศรีสะเกษ อุดรธานี 118 ราย


“สถานการณ์ในกรุงเทพฯ ที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับหนึ่งของประเทศมา 10 วันแล้ว พบคลัสเตอร์ค่ายมวยในขตบางกอกน้อย 11 คนที่รับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำจากอุปกรณ์เดียวกัน ใช้นวมชกมวยร่วมกัน ไม่มีจุดวางแอลกอฮอล์เจล และจุดคัดกรองบุคคลภายนอก ทำกิจกรรมร่วมกันเวลานานโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งควรเข้มงวดเรื่อง Covid free setting” พญ.สุมนี กล่าว

พญ.สุมนี กล่าวว่าคลัสเตอร์ที่พบมากที่สุด คือ โรงงานและสถานประกอบการ ที่จังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร ชลบุรี อยุธยา สุโขทัย และกาญจนบุรี รองลงมาเป็นคลัสเตอร์พิธีกรรมทางศาสนา คือ งานศพ 2 จังหวัด อุดรธานีและขอนแก่น งานแต่งที่น่าน และ ศรีสะเกษ คลัสเตอร์ตลาด พบที่ขอนแก่น เชียงใหม่ และมุกดาหาร ร้านอาหารและสถานบันเทิง พบที่จันทบุรี ร้อยเอ็ด และอุดรธานี ค่ายทหาร/ตำรวจ พบที่ ลพบุรีและมุกดาหาร 

“ส่วนคลัสเตอร์ในสถานพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ พบในกรุงเทพฯ 22 ราย นนทบุรี 7 ราย อุบลราชธานี 6 ราย ชลบุรี 5 รายและสมุทรปราการ 5 ราย ซึ่งการพบผู้ติดเชื้อในสถานพยาบาลและบุคลากรในการแพทย์พบการติดเชื้อจากคนในครอบครัว ญาติสนิทและเพื่อน” พญ.สุมนี กล่าว


พญ.สุมนี กล่าวว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ อยู่ในลำดับที่ 26 ของโลก โดยทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,032,741 ราย  ผู้ติดเชื้อรายใหม่มากที่สุดคือ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส  สเปน มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100,000 คนต่อวัน ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดต่อกับประเทศไทย คือ ยอดผู้ติดเชื้อยังไม่เพิ่มชัดเจน และมีผู้เสียชีวิตไม่เกิน 10 ราย” พญ.สุมนี กล่าว

พญ.สุมนี กล่าวว่า การคาดการณ์ผู้ติดเชื้อช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีทิศทางทรงตัว ไม่เพิ่มขึ้น ติดเชื้อปานกลาง แต่ยังไม่สามารถไว้วางใจได้ ยังคงต้องยึดมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข และการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นเป็นสิ่งสำคัญ หลังผ่านการฉีดวัคซีนตามสูตรไป 3 เดือน ภูมิคุ้มกันจะลดลง ดังนั้น ต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เพื่อลดการป่วยหนัก และลดการเข้ารักษาตัว ซึ่งจากการศึกษาของต่างประเทศและในประเทศไทย ยืนยันว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นสามารถป้องกันเชื้อโควิด สายพันธุ์โอไมครอนได้

พญ.สุมนี กล่าวว่า ส่วนยอดการฉีดวัคซีนโควิด วานนี้ (24 ม.ค.) ฉีดเพิ่มขึ้น 288,356 โดส ยอดรวม 112,759,859 โดส แบ่งเป็นเข็มที่หนึ่ง 52,077,514 โดส เข็มที่สอง 48,208,002 โดส และเข็มที่สาม 12,463,343 โดส 

พญ.สุมนี กล่าวถึงเทศกาลตรุษจีนช่วงวันที่ 28 มกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ ว่า ศบค.เห็นชอบมาตรการควบคุมความเสี่ยงที่จะมีการรวมตัวของญาติพี่น้อง เพื่อเซ่นไหว้บรรพบุรุษและพบปะสังสรรค์ การเดินทางไปซื้อของ การไปร้านอาหารเพื่อสังสรรค์ในครอบครัว และการไปไหว้เจ้าขอพรที่ศาสนสถานกิจและศาลเจ้า ดังนั้น สถานที่ที่มีการรวมตัว ต้องอยู่ภายใต้มาตรการ covid free setting 

เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนในเด็กอายุ 5-11 ปี พญ.สุมนี กล่าวว่า วัคซีนเด็กคือไฟเซอร์ฝาสีส้มที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในประเทศไทย จะมาถึงประเทศไทยล็อตแรกในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.) โดยใช้ฉีดให้เด็ก 7 กลุ่มโรค ส่วนลอตต่อไปจะจัดให้เด็กในสถานศึกษา อายุ 11-12 ปี คือเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ทุกจังหวัด และลดหลั่นตามลำดับชั้น

“ยืนยันว่าวัคซีนไฟเซอร์เด็กฝาสีส้มจะนำวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีม่วงมาฉีดแทนไม่ได้ และขอย้ำว่าหลังฉีดวัคซีนให้เด็ก ในสัปดาห์แรก ยังไม่ควรให้เด็กไปออกกำลังกายหนัก เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียง เช่น กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ” พญ.สุมนี กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ