เพื่อไทย ชี้รัฐบาลอยู่ยาก แนะ “พล.อ.ประยุทธ์” สละตำแหน่ง

กรุงเทพฯ 23  ม.ค.-หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้รัฐบาลอยู่ยาก หลังสมาชิกพรรคพปชร.ทยอยลาและขับ 21 ส.ส. แนะ “พล.อ.ประยุทธ์” ประกาศสละตำแหน่ง หลังอยู่ครบ 8 ปี เชื่อเป็นทางออกที่สวยงามที่สุด

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ จะมีการขับ ส.ส. ออก 21 คน และมีสมาชิกพรรคพลังทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง ว่า  เป็นสัญญาณว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ได้ยาก เพราะวิธีการที่เคยทำมา ยังมีอำนาจการต่อรองอีกมากในการร่วมรัฐบาล ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีทางออกอยู่ 4 ทาง คือ ลาออก หาคนมาดำรงตำแหน่งแทน ยอมปรับคณะรัฐมนตรีตามข้อเสนอ ยุบสภา และรัฐประหาร แต่มองว่าวิธีที่ 1 และ 4 ไม่มีทางเป็นไปได้ ส่วนวิธีการยอมปรับคณะรัฐมนตรี และยุบสภาเป็นไปได้ เว้นแต่พลเอกประยุทธ์ จะประกาศสละตำแหน่ง หลังดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะถือเป็นวีรบุรุษและได้รับการยอมรับ เพราะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


นายแพทย์ชลน่านกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีสัญญาณจากการประชุมสภาสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกิดปัญหาสภาล่มบ่อย แสดงให้เห็นว่ากลกลในสภาทำงานไม่ได้ และเชื่อว่าหลังจากนี้จะเห็นสภาล่มอีกบ่อยครั้ง หากฝ่ายที่ต้องการอำนาจจากการต่อรองไม่ได้สิ่งที่ต้องการ ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรียอมปรับคณะรัฐมนตรี ก็อาจจะยังเดินต่อไปได้ เพราะเสียงข้างมากยังอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาล แต่เสียงข้างน้อยยังต้องทำงานอย่างหนักในการขับไล่ในสิ่งที่ไม่ชอบธรรมต่อไป

นายแพทย์ ชลน่าน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นหากพรรคก้าวไกลเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล แต่ยอมรับว่านายวิโรจน์เป็นบุคคลที่มีบทบาทโดดเด่นในสภา ซึ่งจะทำให้ฝ่ายค้านขาดบุคลากรที่สำคัญไปหนึ่งคน แต่อย่างไรก็ตามนายวิโรจน์ เป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ หากลาออกไปก็สามารถเลื่อนบุคคลอื่นขึ้นมาทำงานแทนได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

จับ “เจ๊เล็ก” พร้อมเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลฯ

ปฏิบัติการ “ปิดเมืองคอน สยบภัยออนไลน์” ตำรวจจับผู้ต้องหาได้จำนวนมาก ในจำนวนนี้มี “เจ๊เล็ก” อดีตรองนายกเทศมนตรี กับเลขาคนสนิท เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์

สั่งขัง “พิตบูล” 15 วัน หลังกัดหัวเด็ก 8 ขวบสาหัส

เหตุสุนัข “พิตบูล” บุกขย้ำศีรษะเด็ก 8 ขวบในบ้านพัก ล่าสุด เด็กอาการปลอดภัย แต่ต้องเย็บถึง 55 เข็ม ด้านสาธารณะสุขเทศบาลปากเกร็ด สั่งขังสุนัข 15 วัน ห่วงติดเชื้อพิษสุนัขบ้า พร้อมวางกรอบ ป้องกันเหตุซ้ำรอย

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก ดูการตัดสัญญาณ

นายกฯ ตรวจด่านชายแดนบ้านคลองลึก รับฟังมาตรการคัดกรองคนผ่านชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมดูการตัดสัญญาณ-ลดสัญญาณอินเทอร์เน็ต สกัดแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กรมอุตุฯ ออกประกาศไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนวันนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศ เรื่อง การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย พ.ศ.2568 โดยคาดว่า อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 35-36 องศาเซลเซียส ซึ่งใกล้เคียงกับค่าปกติ แต่ร้อนน้อยกว่าปีที่ผ่านมา