fbpx

เพื่อไทย ชี้รัฐบาลอยู่ยาก แนะ “พล.อ.ประยุทธ์” สละตำแหน่ง

กรุงเทพฯ 23  ม.ค.-หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ชี้รัฐบาลอยู่ยาก หลังสมาชิกพรรคพปชร.ทยอยลาและขับ 21 ส.ส. แนะ “พล.อ.ประยุทธ์” ประกาศสละตำแหน่ง หลังอยู่ครบ 8 ปี เชื่อเป็นทางออกที่สวยงามที่สุด

นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ จะมีการขับ ส.ส. ออก 21 คน และมีสมาชิกพรรคพลังทยอยลาออกอย่างต่อเนื่อง ว่า  เป็นสัญญาณว่ารัฐบาลชุดนี้จะอยู่ได้ยาก เพราะวิธีการที่เคยทำมา ยังมีอำนาจการต่อรองอีกมากในการร่วมรัฐบาล ดังนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีทางออกอยู่ 4 ทาง คือ ลาออก หาคนมาดำรงตำแหน่งแทน ยอมปรับคณะรัฐมนตรีตามข้อเสนอ ยุบสภา และรัฐประหาร แต่มองว่าวิธีที่ 1 และ 4 ไม่มีทางเป็นไปได้ ส่วนวิธีการยอมปรับคณะรัฐมนตรี และยุบสภาเป็นไปได้ เว้นแต่พลเอกประยุทธ์ จะประกาศสละตำแหน่ง หลังดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะถือเป็นวีรบุรุษและได้รับการยอมรับ เพราะเป็นทางออกที่ดีที่สุด


นายแพทย์ชลน่านกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีสัญญาณจากการประชุมสภาสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกิดปัญหาสภาล่มบ่อย แสดงให้เห็นว่ากลกลในสภาทำงานไม่ได้ และเชื่อว่าหลังจากนี้จะเห็นสภาล่มอีกบ่อยครั้ง หากฝ่ายที่ต้องการอำนาจจากการต่อรองไม่ได้สิ่งที่ต้องการ ทั้งนี้ หากนายกรัฐมนตรียอมปรับคณะรัฐมนตรี ก็อาจจะยังเดินต่อไปได้ เพราะเสียงข้างมากยังอยู่ที่ฝ่ายรัฐบาล แต่เสียงข้างน้อยยังต้องทำงานอย่างหนักในการขับไล่ในสิ่งที่ไม่ชอบธรรมต่อไป

นายแพทย์ ชลน่าน ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นหากพรรคก้าวไกลเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล แต่ยอมรับว่านายวิโรจน์เป็นบุคคลที่มีบทบาทโดดเด่นในสภา ซึ่งจะทำให้ฝ่ายค้านขาดบุคลากรที่สำคัญไปหนึ่งคน แต่อย่างไรก็ตามนายวิโรจน์ เป็น ส.ส. บัญชีรายชื่อ หากลาออกไปก็สามารถเลื่อนบุคคลอื่นขึ้นมาทำงานแทนได้.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี