ศาลฎีการับคำร้อง กกต. สั่ง “วัฒนา” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.

กทม. 21 ม.ค.-ศาลฎีการับคำร้อง กกต. ซื้อเสียงเลือกตั้งลำปางไว้พิจารณา สั่ง “วัฒนา สิทธิวัง” หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. นัดตรวจหลักฐาน 15 ก.พ.นี้ เตรียมเเจ้งคำสั่งไปสภาจันทร์นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเว็บไซต์ศาลฎีกา ได้ประกาศศาลฎีกาเรื่องแจ้งวันนัดพิจารณาคดีเลือกตั้งหมายเลขดำที่ ลต สส 1/2565 ระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้งยื่นร้องนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส. ลำปาง ผู้คัดค้าน โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณาแล้ว ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่15 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 9.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลฎีกา


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลทางกฎหมายหากศาลฎีกามีคำสั่งรับคำร้องแเละไม่มีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ส่งผลให้นายวัฒนาต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ โดยศาลจะส่งคำสั่งไปยังรัฐสภาวันที่ 24 มกราคมนี้

สำหรับคดีดังกล่าว กกต.มีมติยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อสั่งให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 ใหม่แทนนายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และให้ดำเนินคดีอาญากับนางเกี๋ยงมา ปุพพโก กรณี กกต.สอบสวนแล้วเห็นว่า วันที่ 19 มิถุนายน 2563 ที่บ้านของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง นางเกี๋ยงมาได้มอบธนบัตรซึ่งเย็บติดกัน จำนวน 2 ชุด ชุดละ 300 บาท ให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งจริง เป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเกี๋ยงมาทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจะเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายวัฒนา ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561 มาตรา 73(1) โดยนายวัฒนาได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของนางเกี๋ยงมา เป็นเหตุให้การเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่านายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส. ลำปาง เป็น 1 ใน 21 ส.ส. ที่ถูกมติพรรคพลังประชารัฐขับออกพร้อม ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชนวัวตัดหน้ารถ

ฝูงวัววิ่งตัดหน้าเก๋ง คนขับเบรกไม่ทัน พุ่งชนตาย 4 ตัว

สาวขับรถจากสุรินทร์มากรุงเทพฯ ระหว่างทางเจอวัวเป็นสิบตัววิ่งข้ามถนน ตัดหน้าระยะกระชั้นชิด เบรกไม่ทัน ชนวัยตายคาที่ 4 ตัว รถพังยับ แต่คนขับและผู้โดยสารปลอดภัย ส่วนเจ้าของวัวยังล่องหน

นายกฯ หย่าศึก! “2 รมต.” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน

“พิชัย – นฤมล” โต้เดือดกลาง ครม.ปมส่งออกทุเรียนไปจีน ด้าน “นายกฯ แพทองธาร” รีบหย่าศึกให้ไปตกลงนอกรอบ ก่อนรายงาน ครม.ใหม่

ตำรวจพกโพยเข้าสอบ

ผบ.ตร. สั่งฟัน “พ.ต.อ.” พกโพยเข้าสอบตุลาการศาลปกครองชั้นต้น

ผบ.ตร.สั่งดำเนินการเด็ดขาด รอง ผบก.อก.ภ.8 หลังถูกตรวจพบโพยทุจริตการสอบตุลาการประจำศาลปกครองชั้นต้น ให้ต้นสังกัดตั้งสอบวินัยร้ายแรง ฐานเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง

ข่าวแนะนำ

หญิงวัย 57 ฮึดสู้โจรงัดบ้านลักทรัพย์ ใช้ไหวพริบร้องขอจนรอดชีวิต

หญิงวัย 57 ปี ฮึดสู้โจรงัดบ้านเข้ามาขโมยทรัพย์สิน ก่อนใช้ไหวพริบร้องขอชีวิตเอาตัวรอด ตำรวจตามจับได้ทันควัน พบโจรขึ้นบ้านมาแล้ว 3 ครั้ง ต้องยอมตัดใจขายทิ้ง

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีซ่อนในห้างทั้งคืน หวังชิงทองแต่คว้าน้ำเหลว

โจรมือใหม่ใส่หน้ากากผีเลียนแบบหนังดัง แอบอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่าน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ทั้งคืน ก่อนงัดร้านหวังลักทอง แต่หาทางออกจากร้านไม่ได้ จนพนักงานมาเจอแจ้งตำรวจจับกุม

ป.ป.ส.แถลงจับนักร้องดังยุค 90 เป็นลูกค้ายาตัวยง จ่อขยายผลคนในวงการ

ป.ป.ส. แถลงรวบเครือข่ายยาเสพติด ระหว่างจับกุม มีไลน์นักร้องดังยุค 90 สั่งซื้อยาเข้ามาพอดี พร้อมนัดสถานที่รับยา เจ้าหน้าที่จึงซ้อนแผนจับกุมทันที พบผสมทองคำเปลวลงในไอซ์ เพิ่มมูลค่า ตรวจในไลน์กลุ่มพบคนบันเทิงหลายราย