fbpx

ฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกแบบไม่ลงมติแล้ว

รัฐสภา 21 ม.ค.- ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปรัฐบาลแบบไม่ลงมติแล้ว คาดอภิปรายได้กลาง ก.พ. ยันสาระมากขอเวลา 37 ชม. หวังภาคประชาชนช่วยกดดันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยหัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยื่นญัตติเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยนพ.ชลน่าน กล่าวว่า ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 173 คน จาก 7 พรรคพรรคการเมืองยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 แบบไม่ลงมติ โดยมีเนื้อหาสาระที่จะอภิปรายแบ่งเป็น 4 กลุ่มคือวิกฤติด้านเศรษฐกิจ ข้าวของแพง ค่าแรงถูก วิกฤติเรื่องโรคระบาดทั้งในคนและ ASF ในสุกร ที่ต้องสอบถามรัฐบาลแม้จะตั้งกระทู้ถามไปแล้ว แต่ยังมีข้อเคลือบแคลงสงสัยอีกมาก

“ขณะเดียวกันต้องถามวิกฤติด้านการเมือง เรื่องการปฏิรูปการเมืองที่ล้มเหลว ยุคนี้เป็นยุคการเมืองที่ใช้เงินเป็นหลัก และความล้มเหลวการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ที่มีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้น ทั้งเรื่องยาเสพติด ปัญหาการทุจริต สิ่งแวดล้อมฝุ่นพิษ PM 2.5 ประเทศเสียโอกาสการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ ส่วนวันเวลา การอภิปรายจะขอเจรจาต่อรองอยู่ที่ไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง เพื่อกระจายเวลาให้กับสมาชิกได้อภิปรายอย่างเต็มที่” ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าว


นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นระหว่างวันที่ 16-17 ก.พ. เชื่อว่าหลังอภิปราย ทำให้ประชาชนเข้าใจและช่วยกดดันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา โดยเนื้อหาสาระวิธีการกระบวนการ ที่จะทำให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงในสภาได้ยาก  แต่เนื้อหาสาระที่เราเสนอเป็นข้อมูล ข้อเท็จจริงที่จะบอกกับพี่น้องประชาชนโดยตรงผ่านสภาฯ ซึ่งความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ในภาคประชาชนจะเป็นผู้กดดัน

ด้านนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่วาว่า จะนำญัตตินี้ส่งไปตรวจสอบรายชื่อตามวิธีการว่าครบถ้วน ถูกต้องตามข้อบังคับ และจากการหารือเป็นการภายใน ญัตติดังกล่าวน่าจะอภิปรายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ไปแล้ว ส่วนระยะเวลาให้ตัวแทนผู้ควบคุมเสียงดูคลิปของทั้งสองฝ่ายหารือกันต่อไป ซึ่งญัตตินี้เสนอได้ใน 1 ครั้งใน1ปี.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร