fbpx

“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.สอบพปชร.ขับ 21 ส.ส.

สำนักงานกกต. 21 ม.ค.-“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.สอบพปชร.ขับ 21 ส.ส. ชอบด้วยกม.หรือไม่ ชี้อาจขัดรธน.ถึงขั้นยุบพรรค


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และนายทะเบียนพรรคการเมือง ขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยกรณีพรรคพลังประชารัฐมีมติให้ 21 ส.ส.ของพรรคออกจากสมาชิกสภาพว่าเป็นการดำเนินการโดยชอบด้วยข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ 2561และ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่ เนื่องจากเมื่อค่ำวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐประชุมร่วมกับส.ส.พรรค และมีมติให้ส.ส. 21 คนที่เป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่าพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค โดยอ้างว่ากลุ่มส.ส.ดังกล่าวเรียกร้องให้ปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ ถือว่าเป็นเหตุร้ายแรงที่กระทบกับเสถียรภาพและเอกภาพของพรรค จึงมีมติตามข้อบังคับข้อที่ 54(5)  ประกอบวรรคท้าย ให้สมาชิกภาพสมาชิกสิ้นสุดลง เนื่องจากเป็นเหตุร้ายแรง เป็นเรื่องความมั่นคง เอกภาพ เสถียรภาพของพรรค

นายศรีสุวรรณ กล่างว่า มติดังกล่าวมีข้อสงสัยหลายประการ คือ การที่สมาชิกหรือส.ส.เรียกร้องให้ปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ จะถือได้ว่าเป็นเหตุที่ร้ายแรง จนต้องให้ออกจากสมาชิกพรรคนั้นชอบหรือไม่ การที่มี 17 กรรมการบริหารพรรคและส.ส. 61 คน รวม 78 คนประชุมกัน แล้วมีมติให้สมาชิกพรรคออกจากสมาชิกภาพ โดยส.ส.ทั้งหมดของพรรคเข้าร่วมประชุมไม่ครบ จะถือว่าชอบหรือไม่


“มติเห็นชอบให้ ส.ส.21 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพของพรรค  โดยอ้างข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ข้อ 54(5) ว่าเป็นเหตุร้ายแรงอื่น โดยที่พรรคพลังประชารัฐไม่ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวน สอบสวนสมาชิกทั้ง 21 คน เพื่อหาข้อสรุปก่อนเสนอให้ที่ประชุมร่วมของพรรคพิจารณาเสียก่อนนั้นชอบหรือไม่ และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อที่ถูกให้ออกนั้น ต้องพ้นสภาพส.ส.เลยหรือไม่ เนื่องจากไม่เหมือนกรณีการขอยุบพรรคหรือการถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ถ้าย้ายพรรคไปแล้วจะไปแซงบัญชีของพรรคอื่น หรือไปอยู่พรรคใหม่ที่ไม่เคยส่งเลือกตั้ง ก็จะไปเป็นบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น ๆ โดยไม่เคยถูกเลือกมาเลยไม่ว่าจะแบบไหน  ซึ่งน่าจะหมดสภาพส.ส.ไปเลย และบัญชีรายชื่อของพปชร.ลำดับถัดไป น่าจะได้ขึ้นมาแทนที่หรือไม่ ซึ่งข้อสงสัยต่าง ๆ นี้อาจขัดต่อข้อบังคับพรรคและกฎหมาย กกต.ต้องตรวจสอบ หากพบเป็นการฝ่าฝืนย่อมอาจเข้าข่ายกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 ม.92(2) ซึ่งเป็นเหตุให้กกต.อาจเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือสั่งยุบพรรคที่ฝ่าฝืนได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้