fbpx

นายกฯ ประชุมศบศ.หามาตรการขับเคลื่อนศก.

ทำเนียบรัฐบาล  21 ม.ค.-นายกฯ ประชุมศบศ. เตรียมพิจารณาแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ในพื้นที่ อ.หัวหิน อ.ชะอำ พร้อมรับทราบความคืบหน้ามาตรการดึงดูดนักลงทุนที่มีศักยภาพสูง


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ครั้งที่ 1/2565 ผ่านระบบ Video Conference ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมรับทราบรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุดพบว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังมีข้อจำกัดจากตลาดแรงงานที่ยังเปราะบาง และการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าในหมวดพลังงานและอาหารสด เนื่องจากปัจจัยทางด้านอุปทานเป็นสำคัญ

ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าการดำเนินการมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย โดยเฉพาะ การจัดตั้งศูนย์การตรวจลงตราวีซ่าสำหรับผู้พำนักระยะยาวหรือ LTR Service center ความคืบหน้ามาตรการส่งเสริมการลงทุนในกิจการคลาวด์เซอร์วิส และมาตรการดึงดูดการลงทุนในสตาร์ทอัพ โดยยกเว้นภาษีลงทุนให้กับกลุ่มสตาร์ทอัพ ซึ่งกรมสรรพากรจะเสนอร่างพระราชกฤษฎีกาตามขั้นตอนของกฎหมาย คาดว่าจะออกกฏหมายได้ภายในไตรมาสแรก โดยให้มีผล 10 ปีนับตั้งแต่พระราชกฤษฎีกาบังคับใช้


ทั้งนี้ กลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ ต้องใช้เทคโนโลยีและต้องประกอบอุตสาหกรรมเป้าหมาย ตามที่รัฐกำหนดการใช้เทคโนโลยีต้องทำให้เกิดรายได้ร้อยละ 80 ธุรกิจต้องถูกรับรองโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สวทช.) หรือหน่วยงานที่กรมสรรพากรกำหนด สำหรับนักลงทุนให้สิทธิ์กับนักลงทุนที่ลงทุนเองโดยตรง และที่ลงทุนผ่านธุรกิจเงินร่วมลงทุน โดยสามารถเป็นได้ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคลทั้งไทยและต่างประเทศต้องถือหุ้นขั้นต่ำ 24 เดือน หากเป็นธุรกิจเงินร่วมลงทุนในไทยต้องจดแจ้งกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ขณะเดียวกันเตรียมพิจารณาเห็นชอบหลักการแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Thailand Wellness sandbox ในพื้นที่อ.หัวหิน อ.ชะอำ เชื่อมโยงจากพื้นที่นำร่องการเปิดประเทศสู่หัวหิน -ชะอำ โดยมีเป้าหมายนักท่องเที่ยวในแถบอาเซียน ทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และอเมริกา แคนาดา.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้