fbpx

ชี้เหตุร้ายแรง ต้องขับออก

รัฐสภา 20 ม.ค.-“ไพบูลย์” แจงเหตุพปชร.ขับก๊วน “ร.อ.ธรรมนัส” ออกจากพรรค เรียกร้องร้ายแรง ขอปรับโครงสร้าง ย้ำจำนวนส.ส.ไม่สำคัญเท่าความมั่นคงสามัคคีในพรรค เชื่อไม่ส่งผลยุบสภา


นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พรรคพลังประชารัฐมีมติด้วยเสียง 63 เสียงจากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 78 คน ซึ่งเกิน 3 ใน 4 ของจำนวนผู้เข้าร่วมประชุมตามกฎหมาย เพื่อขับ 21 ส.ส.กลุ่มร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากเห็นว่าสิ่งที่ ร.อ.ธรรมนัสขอนั้นไม่สามารถดำเนินการได้ แม้ร.อ.ธรรมนัสจะบอกว่าหากไม่ทำตามที่ขอ จะออกมาเคลื่อนไหว

“พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคเห็นว่าหากทำตามที่ ร.อ.ธรรมนัสขอ เช่น เรื่องการปรับโครงสร้างพรรคแล้ว จะทำให้เกิดปัญหา และเกรงว่าจะเกิดความขัดแย้งครั้งใหญ่จนส่งผลต่อเสถียรภาพของพรรค จึงไม่สามารถทำให้ร.อ.ธรรมนัสได้ พรรคจึงมีมติขับทั้ง 21 คนออกจากพรรค” รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว


ส่วนกระแสข่าวร.อ.ธรรมนัสขอเก้าอี้รัฐมนตรี นายไพบูลย์ ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว โดยระบุเพียงว่า ไม่ทราบ แต่บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเป็นเหตุร้ายแรงที่กระทบต่อเสถียรภาพและอุดมการณ์ของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่ต้องแก้ไขปัญหาเรื่องความขัดแย้งภายในพรรค และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องยุบสภา แม้ไม่มีร.อ.ธรรมนัสแล้ว แต่พรรคพลังประชารัฐยังแข็งแรงอยู่ เพราะยังเหลือ ส.ส.อีกร้อยคน

“จำนวน ส.ส.ไม่สำคัญเท่ากับความมั่นคงและความสามัคคีในพรรค เชื่อว่า ส.ส.ที่เหลืออยู่ยังมีสปริตเพียงพอและปฏิบัติหน้าที่ได้ ไม่กังวลเรื่องสภาล่ม เพราะยังไม่เห็นว่าจะเกิดขึ้น ส่วนกลุ่มที่ออกจากพรรคแล้วจะสนับสนุนรัฐบาลหรือไม่ ให้ไปสอบถามเอง” รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

นายไพบูลย์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าพล.อ.ประวิตรไม่สบายใจ และคิดว่าการเคลื่อนไหวปรับโครงสร้างพรรคเป็นเหตุร้ายแรง จึงเป็นเหตุผลของการขับสมาชิกพรรค ซึ่งหลังจากนี้หัวหน้าพรรคให้เป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคในการดำเนินการ


ส่วนตำแหน่งเลขาธิการพรรคนใหม่  รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ต้องรอประชุมเพื่อเลือกตัวบุคคลอีกครั้ง และยังไม่ทราบว่าใครจะมาแทนร.อ.ธรรมนัส แต่มั่นใจว่าการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ จะทำให้พรรคมีเอกภาพ มั่นคงและมีเสถียรภาพทางการเมืองมากขึ้น

เมื่อถามย้ำว่าเรื่องนี้จะเป็นบทเรียนให้พรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถือเป็นวิวัฒนาการของพรรคพลังประชารัฐ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าเป็นจุดแตกหัก แต่เป็นจุดที่ต้องตัดสินใจของพรรค ยืนยันว่าพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค ยังเป็นสมาชิกอยู่ ทั้งนี้นายไพบูลย์ไม่ตอบว่า พล.อ.วิชญ์จะไปตั้งพรรคใหม่เพื่อรองรับทั้ง 21 คนหรือไม่

“สำหรับขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ พรรคจะเตรียมเอกสารส่งไปกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ซึ่งตามกฎหมายทั้ง 21 ส.ส.จะต้องหาพรรคใหม่สังกัดให้ได้ภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นจะพ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ทันที ดังนั้น ในเวลานี้ ทั้ง 21 ส.ส.ยังถือว่ามีสมาชิกภาพ ส.ส.อยู่ จนกว่าจะครบ 30 วันตามที่กฎหมายกำหนด” รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในขณะนี้มีทั้งหมด 475 คนที่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ โดยมี ส.ส.ฝั่งรัฐบาล 267 คน ฝ่ายค้าน 208 คน องค์ประชุมจะต้องไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งหรือเท่ากับ 238 คน ทั้งนี้ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการจากพรรคพลังประชารัฐเรื่องการขับ ส.ส.ออก 21 คน ทำให้ยังไม่ลบชื่อทั้ง 21 คนออกจาก ส.ส.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ