fbpx

ร้านอาหารกึ่งผับยังเป็นจุดระบาดสำคัญ

ทำเนียบรัฐบาล 19 ม.ค.-ศบค.เผยคลัสเตอร์ร้านอาหารกึ่งผับยังเป็นจุดระบาดอันดับ 1 พบหลายร้านหย่อนมาตรการ เปิดทั้งที่ไม่ขออนุญาต


พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.แถลงว่า คลัสเตอร์อันดับ 1 หลังช่วงเทศกาลปีใหม่เป็นต้นมา ยังคงเป็นร้านอาหาร รวมทั้งสถานบันเทิงคงจะต้องพูดคุยกันให้ชัดเจนว่าจะผ่อนคลายหรือไม่ โดยมีรายงานสถานบันเทิงกึ่งผับที่เปิดเป็นร้านอาหาร  อาทิ คลัสเตอร์ร้านเดอะมูนบาร์ จังหวัดนนทบุรี ร้านฮันนี่ ไนท์จังหวัดเพชรบุรี ร้านแสนคำ จังหวัดอุบลราชธานี เป็นต้น

“การลงพื้นที่อย่างละเอียดพบว่าสถานบันเทิง 21 แห่ง ที่พบการติดเชื้อมีรายงานไปยังกระทรวงสาธารณสุขว่าในจำนวนนี้มี 7 ร้านที่เป็นสถานบันเทิงที่เปิดโดยผ่านการประเมิน Covid Free Setting ของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแล้ว แต่ย่อหย่อนมาตรการ ไม่กำกับและติดตามอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดการติดเชื้อรายงานเป็นคลัสเตอร์ ทั้งที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดขอนแก่น” พญอภิสมัย กล่าว


พญ.อภิสมัย กล่าวว่า อีก 14 ร้านเปิดโดยไม่ได้ขออนุญาต และไม่ลงทะเบียนประเมินตนเองตามมาตรการ Covid Free Setting อาทิ ร้านโซนอินเยลโล่  ร้านท่าช้าง ร้านเสี่ยวสันติธรรม จังหวัดเชียงใหม่  ร้านดาร์ก บาร์ รีเพลย์ กราวด์ จังหวัดขอนแก่น  ร้านพระราม 8 ที่จังหวัดพะเยา ร้านเหล้าจังหวัดชลบุรี  ร้านจังหวัดอุบลราชธานี  ร้านจังหวัดอุดรธานี และร้านในจังหวัดมหาสารคาม เป็นต้น

“ไม่ได้นำมารายงานตำหนิ แต่ถือว่าเป็นการเปิดให้บริการโดยผิดกฎหมาย และไม่ผ่านการประเมินและถึงแม้ว่าจะเป็นร้านที่อยู่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวและอนุญาตให้เปิด แต่ต้องเปิดให้บริการถึงแค่เวลา 21.00 น.เท่านั้น” พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย  กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขรายงานปัจจัยการติดเชื้อ คือสภาพแวดล้อมที่ไม่จัดการระบบระบายอากาศ ไม่จำกัดระยะเวลารับประทานอาหาร เช่น ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมง แต่พบว่านั่งรับประทานอาหารเกินเวลา รวมถึงไม่จำกัดคนเข้าใช้บริการ นอกจากนี้ไม่คัดกรองความเสี่ยงของผู้ให้บริการหรือพนักงาน ในร้านกระทำผิดตั้งแต่พนักงานฉีดวัคซีนไม่ครบ บางร้านไม่แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนของพนักงาน ไม่ตรวจ ATK พนักงานทุก 7 วันตามที่กำหนด บางร้านไม่ตรวจสอบประวัติพนักงานว่าได้ไปในพื้นที่เสี่ยงมาหรือไม่


“พนักงานบางร้านมีประวัติเสี่ยงสูงก็ยังมาทำงานที่ร้าน และไม่มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิ ไม่ทำความสะอาดร้านอาหาร จึงต้องขอฝากให้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวด้วยว่าถ้าหากเราเป็นลูกค้าเราจะเข้าไปใช้บริการหรือไม่ ซึ่งถือเป็นข้อมูลที่ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่จะพิจารณาในวันที่ 20 ม.ค.นี้ เพราะหากจะเปิดก็ต้องปลอดภัยด้วย” พญ.อภิสมัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน