fbpx

สร้างอนาคตใหม่ชัด ไม่หนุน “พล.อ.ประยุทธ์”

กรุงเทพฯ 19 ม.ค.-“อุตตม –สนธิรัตน์” เปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย ชูจุดยืนไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ ลั่นออกจากพปชร.แล้วไม่หันหลังกลับ พร้อมเสนอแคนดิเดตนายกฯ 3 ชื่อ ไม่มี “พล.อ.ประยุทธ์”


นายอุตตม สาวนายน อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทยและผู้ร่วมก่อตั้งพรรค โดยมีสโลแกนว่า “ฟื้นเศรษฐกิจ สร้างอนาคตประเทศ” ซึ่งการเปิดตัววันนี้(19 ม.ค.) มีทั้งอดีตนักการเมือง โดยเฉพาะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่เพิ่งลาออกคือนายสุพล ฟองงาม นายสันติ กีระนันท์ และจากพรรคการเมืองอื่น อาทิ นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ อดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ นายวัชระ กรรณิการ์ อดีตโฆษกหลายกระทรวง นายรักษ์พงษ์ เซ่งเจริญ คนสนิทนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตแกนนำพรรคกล้า นายพงศ์พรหม ยามะรัต อดีตรองหัวหน้าพรรคกล้า

นายมนต์ชีพ ศิวะนางกูร หรือนายสะอาด นักร้องนักดนตรีชื่อดัง นายอิธวัฒน์ พิทักษ์คุมพ รองเลขาจุฬาราชมนตรี บุตรชายนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รวมถึงผู้มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆและปราชญ์ชาวบ้าน


ขณะเดียวกันมีนักการเมืองเข้าร่วมสังเกตการณ์ก่อนตัดสินใจจะทำงานร่วมกับพรรคสร้างอนาคนไทยหรือไม่ หลังจากที่ได้รับการทาบทามและชักชวนให้มาร่วมงาน อาทิ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ที่มีความสนิทสนมกับนายอุตตม ส่วนนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีรัฐบาลพรรคไทยรักไทยและรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้มาร่วมงานเปิดตัวด้วย

นายอุตตม ประกาศเจตนารมย์ว่า จะทำงานเพื่อบ้านเมือง แก้ปัญหาที่สั่งสม และสร้างอนาคตไทย ซึ่งพรรคสร้างอนาคตไทยจะไม่ได้เป็นเพียงพรรคการเมือง แต่จะเป็นพื้นที่เปิดเพื่อรวบรวมกลุ่มคนหลากหลายสาขาอาชีพทุกภาคส่วน ทุกเพศ ทุกวัย ที่จะมาช่วยกันระดมความคิด ช่วยกันฟื้นเศรฐกิจ ฟื้นฟูประเทศ ขับเคลื่อนการพัฒนาเพื่อนาคตที่ยั่งยืนสำหรับคนรุ่นต่อไป

“พวกเราหารือร่วมกันมีความเห็นว่าสถานการณ์ขณะนี้มีความน่าเป็นห่วงมาก ทั้งมิติเรื่องเศรษฐกิจ สังคม การเมือง โดยเฉพาะเศรษฐกิจปัญหาปากท้องประชาชนเดือดร้อนทุกทั่วย่อมหญ้า รายได้สวนทางกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น อีกทั้งภัยพิบัติโควิด-19 ที่ยังไม่เห็นว่าจะไปถึงจุดสิ้นสุดเมื่อใด ในมิติด้านสังคม เมื่อเศรษฐกิจสะดุดลงปัญหาความเหลื่อมล้ำเพิ่มมากขึ้นกระทบความมั่นคงทางสังคม ปั่นทอนคุณภาพชีวิตและความหวังของคนไทยในอนาคต ตลอด 1 ปีครึ่ง ผมและนายสนธิรัตน์ที่ออกจากรัฐบาลได้พบเจอผู้คนรับฟังเสียงสะท้อน คือความต้องการที่อยากเห็น สมการการเมืองที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้อย่างราบรื่นอีกครั้ง” นายอุตตม กล่าว


นายอุตตม กล่าวว่า อยากเห็นพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของกลุ่มประชาชนหลายหลายภาคส่วน ระดมกำลังแก้ไขปัญหาประเทศ เพื่อจะไม่ต้องเผชิญกับความท้อแท้และไม่ต้องกังวลถึงอนาคตว่าจะไปต่ออย่างไร  พรรคสร้างอนาคตไทยถือกำเนิดเกิดจากกกล่มบุคคลากร หลากหลายความรู้ หลายประสบการณ์ และจากทุกภาคส่วน จากสายการเมือง เชิญชวนผู้คนที่อาจไม่พร้อมทำงานการเมือง แต่มีใจสนับสนุนความคิดแก้ปัญหาเพื่อประเทศชาติ ได้เชิญชวนบุคคล อดีตรัฐมนตรี ผู้บริหารจากภาคเอกชน โดยจะเริ่มรับฟังความเห็น เพื่อกำหนดนโยบายยุทธศาสตร์ 

“ปัญหาบ้านเมืองใหญ่หลวงนักไม่สามารถแก้ปัญหาได้ในคนจำนวนน้อย จากนี้ไปพวกเราที่แสดงเจตจำนงค์วันนี้จะเริ่มรับฟังความคิดเห็นทั่วประเทศ เพื่อกำหนดแนวความคิด นโยบาย ยุทธศาสตร์ แนวทางปฎิบัติที่ทำได้จริง เพื่อแก้ไขปัญหาของประเทศในปัจจุบันจนถึงการวางรากฐานของอนาคต โดยมุ่งมั่นว่าคนไทยต้องมีความหวังที่จับต้องได้ มีโอกาสพัฒนาความสามารถ ความฝันของแต่ละคน เข้าถึงแหล่งทุนต่อยอดความคิด ธุรกิจตัวเอง มีสิทธิเสรีภาพ ได้รับความยุติธรรม เสมอภาค พรรคสร้างอนาคตไทย ไม่ซ้ายสุดขั้ว ไม่ขวาสุดโต่ง ไม่โกง ไม่ปล้นชาติ เราจะอาสาเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คนไทย เราเคยสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยทำงานร่วมกันให้บ้านเมือง แต่เมื่อเงื่อนไขการเมืองเปลี่ยนก็ออกมา มีพรรคใหม่ ไม่ได้ทำเพื่อใคร และพวกเราเดินมาเเล้วไม่หันหลังกลับ” นายอุตตม กล่าว

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนและนายอุตตมไม่ได้คิดจะกลับมาทำงานการเมืองอีก ถือว่าเพียงพอแล้วกับการทำงานที่ผ่านมาหลายปี แต่เมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19  ที่กระทบกับประชาชน เกิดความสิ้นหวัง จึงหารือพูดคุยกันเป็นระยะ และมีความจำเป็นขออาสามาเป็นความหวังให้กับประชาชนแก้วิกฤติ การตั้งพรรคการเมืองไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้น เพราะสิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะเป็นความหวัง ต้องทำให้ประชาชนเชื่อมั่น ว่าพรรคสร้างอนาคตไทยจะนำพาบ้านเมืองให้พ้นจากวิกฤติ

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า หลายคนช่วยอยู่เบื้องหลังเพราะยังไม่พร้อมและไม่อยากเปิดเผยตัว เพราะการเมืองไทยการเป็นเรื่องที่ยาก พร้อม ย้ำว่า พรรคสร้างอนาคตไทยไม่ใช่พรรคของตนเองและนายอุตตม แต่ตนสองคนเป็นเพียงผู้อาสาที่จะสร้างอนาคต โดยวันนี้บุคคลกรที่พร้อมเปิดตัวเป็นเพียงชุดแรก แต่ยังมีอีกจำนวนมากไม่ได้เปิดตัว แต่พร้อมสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง วันนี้ตั้งใจว่าพรรคสร้างอนาคตไทย จะเป็นเสาหลักต้นหนึ่งในทางการเมือง

“สำหรับแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าพรรคจะเสนอ 3 ชื่อตามกฎหมาย แต่ไม่เสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคนี้ ยอมรับว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์มีความเหมาะสมเป็นแคนดิเดตนายกฯ แต่สุดท้ายพรรคต้องพิจารณาร่วมกัน อีกทั้งพรรคมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองอื่น เพราะจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักและไม่สร้างความแตกแยก” นายสนธิรัตน์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ปธ.กกต. คาดรู้ผลเลือกตั้งไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม

“อิทธิพร” ปธ.กกต. ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เตือนประชาชน หากนำปากกามาเอง ต้องเป็นสีน้ำเงินเท่านั้น คาดรู้ผลคะแนนไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 3 ทุ่ม หากไร้ร้องเรียนประกาศผลเร็วสุดไม่เกิน 7 วัน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.

หน่วยเลือกตั้งที่ 13 แขวงพญาไท เขตพญาไท ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และครอบครัว จะมาใช้สิทธิ ขณะนี้มีประชาชนทยอยมาใช้สิทธิตั้งแต่เช้า

“พล.อ.ประวิตร” ใช้ฤกษ์ดีเปิดหีบ 08.00 น. เลือกผู้ว่าฯ กทม.

“พล.อ.ประวิตร” เข้าคิวลงคะแนนเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม. – ส.ก.” เผยไม่ได้รู้สึกตื่นเต้น พร้อมเชิญชวนทุกคนออกมาใช้สิทธิ