fbpx

ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายทั่วไป 21 ม.ค.นี้ เน้นปัญหาเศรษฐกิจ

รัฐสภา 19 ม ค.- ฝ่ายค้านมีมติยื่นญัตติ ขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 วันที่ 21 ม.ค.นี้ คาดอภิปรายได้กลาง ก.พ. ขอเวลา 36 ชม. ฉีกหน้ากากนายกฯ เน้นเสนอปัญหาเศรษฐกิจ โรคระบาดคนและสัตว์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน ว่า แกนนำฝ่ายค้านได้พิจารณาเรื่องการยื่นญัตติทั่วไปเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เพื่อสอบถามและมีข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล และมีมติที่จะยื่นญัตติร่วมกัน 1 ญัตติ แม้จะใช้เสียงเพียง 1 ใน 10 แต่เห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะยื่นญัตติทั่วไปขอเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติตามมาตรา 152 ในวันที่ 21 ม.ค.นี้ โดยขณะนี้พรรคร่วมฝ่ายค้าน ทั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคร่วมฝ่ายค้านได้ลงชื่อไปบ้างแล้ว หลังจากนี้จะร่วมกันลงชื่อ


นพ.ชลน่าน กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านมีความเห็นร่วมกันว่าจะสอบถามและเสนอแนะประเด็นปัญหาเศรษฐกิจปากท้องของประชาชน ภาระหนี้สิน ภาวะสินค้าราคาแพง และเรื่องโรคระบาดในคน การแก้ปัญหาโควิด 19 และ โรคระบาดในสัตว์ รวมถึงภาวะวิกฤตด้านการเมืองการปฏิรูปการเมือง การกระจายอำนาจความไม่เป็นธรรมในเรื่องสิทธิทางการเมืองและประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวเนื่องที่เป็นปัญหาข้อเท็จจริงในปัจจุบันและกระทบชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเรื่องการทุจริตคอรัปชั่น เรื่องเหมืองทองอัคราที่คณะอนุโยตุลาการระหว่างประเทศได้ชี้ขาด รวมถึงผลกระทบของพี่น้องชาวประมงส่วนในรายละเอียดให้สิทธิ์พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นผู้เสนอรายละเอียดในแต่ละประเด็น

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า หลังจากยื่นญัตติแล้วคาดว่าใช้เวลาในการตรวจสอบไม่เกิน 7 วัน ฝ่ายค้านจึงปรารถว่าน่าจะอภิปรายได้กลางเดือนก.พ.นี้ และสิ่งที่ต้องพูดคุยกันต่อ คือเรื่องของเวลาในการอภิปราย ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลขอเวลาไม่น้อยกว่า 36 ชั่วโมง ซึ่งหากอภิปรายแล้วสามารถเปลี่ยนรัฐบาลได้ก็จะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน


ด้านนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า ในวันอภิปราย เราจะฉีกหน้ากากของนายกฯ ที่เคยประกาศและสัญญาว่าจะทำหลายอย่างให้กับประชาชนแต่สุดท้ายไม่ได้ดำเนินการ พร้อมตั้งคำถามว่าสินค้าที่ราคาแพง เอื้อให้กลุ่มทุนหรือไม่.-สำนักข่าวไทย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

ส.ส.เต้ รับไม้ต่อคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันก่อนฟ้องศาล

“มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำคดีแตงโม ขอเวลา 15-30 วันส่งฟ้องศาล นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ็ค

ทนายเดชา ถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม”

ทนายเดชา ประกาศถอนตัวจากการเป็นทนายความ “แม่แตงโม” เนื่องจากมีความเห็นทางคดีไม่ตรงกัน แต่ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 27-31 พ.ค.

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 27-31 พ.ค.นี้ ทั่วไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

นายกฯ ถึงญี่ปุ่น เตรียมปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum

นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว เตรียมกล่าวปาฐกถางานประชุม Nikkei Forum รวมทั้งหารือนายกฯ และนักธุรกิจญี่ปุ่น