fbpx

พรุ่งนี้ชง ศบค.ชุดใหญ่ ผ่อนคลายมาตรการโควิด

ทำเนียบ 19 ม.ค.- เลขาฯ สมช. เตรียมเสนอผ่อนคลายมาตรการต่อ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ทบทวน Test&Go เพิ่มเงื่อนไขรัดกุม ตรวจ RT-PCR 2 รอบ รายงานจุดเดินทาง 7 วันแรก พร้อมต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ยอมรับผู้ปกครองเสนอยกเลิกตรวจ ATK-สวมหน้ากากในโรงเรียน หวั่นทำระบบ สธ.โกลาหล


พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 (ศปก.ศบค.)กล่าวถึงการประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ว่า วันนี้(19 ม.ค.) จะมีการประเมินภาพรวม เพื่อผ่อนคลายมาตรการตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ เนื่องจากผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับทรงตัว ทำให้ระบบการรักษาพยาบาลที่รองรับเข้าที่เข้าทาง อาทิ การปรับพื้นที่สีให้ประชาชนมีความคล่องตัวขึ้น ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังปีใหม่ พิจารณาปรับมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว จะเป็นหลักที่นำเม็ดเงินเข้าประเทศ


ส่วนการพิจารณาใช้ ระบบ Test&Go จะมีการปรับเพิ่มเงื่อนไขหรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า Test&Go เงื่อนไขที่สำคัญ คือ ในระยะเวลา 7 วันแรกเราจะต้องหาวิธีการควบคุมผู้ที่เดินทางเข้าประเทศให้ได้ ส่วน 7 วันหลังไปแล้วถือว่าปลอดภัย โดยย้ำว่า ครั้งแรกจะต้องตรวจหาเชื้อโดย RT-PCR จากนั้นจะอยู่ในช่วงการควบคุมไว้สังเกต ซึ่งจะต้องมีระบบการติดตาม แต่ไม่ใช่การกักตัว ดังนั้นเราจะพิจารณามาตรการเพิ่มเติมให้รัดกุมมากขึ้น และมีข้อกำหนดชัดเจน ว่า ในวันที่ 5 และ 6 จะต้องตรวจหาเชื้อโดย RT-PCR ซ้ำ เมื่อปลอดภัยก็สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวทั่วประเทศไทยได้

ขณะที่การพิจารณากรณีสถานบันเทิง ที่ขออนุญาตปรับรูปแบบเป็นร้านอาหารนั้น เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า จากนี้จะมีการทยอยเปิดต่อเนื่อง โดยมอบหมายให้กรุงเทพมหานครและจังหวัด เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการ ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องจัดทำมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด และเข้ารับการตรวจประเมินตามขั้นตอน


ส่วนเมื่อถามว่าจะพิจารณาปรับเพิ่ม 5 จังหวัดเป็นพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า หลังก่อนหน้านี้มีการชะลอไว้ก่อนหรือไม่ เลขาธิการ สมช. กล่าวว่า ในวันนี้(19 ม.ค.) เราจะพิจารณา รวมถึงในส่วนของ 13 พื้นที่ย่อย แต่ต้องดูความพร้อมของพื้นที่ เช่น ด้านสาธารณสุข และคนในพื้นที่ รวมถึงผู้ประกอบการต้องดำเนินการตามแนวทางที่กำหนด ที่สำคัญจะประเมินจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ มาประกอบการพิจารณาด้วย

พล.อ.สุพจน์ ยังกล่าวถึงการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะสิ้นสุดในช่วงสิ้นเดือน ม.ค.นี้ว่า มีความจำเป็นต่อขยายออกไป เพราะมีความจำเป็นต้องใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ควบคุมสถานการณ์ ซึ่งถ้าดูจากข้อมูลที่ผ่านมา ตอนนี้ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 6 พันคนต่อวัน เราอาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 เดือน เพื่อลดตัวเลขผู้ติดเชื้อให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยได้

ส่วนกรณีที่กลุ่มผู้ปกครองจำนวนหนึ่ง เรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกการตรวจโควิด 19 ด้วย ATK และการบังคับสวมใส่หน้ากากในโรงเรียนนั้น เลขาธิการ สมช. กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นสิ่งที่น่าคิดและสำคัญมาก เพราะหลายประเทศทั่วโลกติดเชื้อสูง แต่เราต้องดูศักยภาพ และลักษณะของสังคม


“ถ้าประเทศไทยไม่ช่วยกันใส่หน้ากากอนามัย ไม่ช่วยกันฉีดวัคซีน ไม่ช่วยกันตรวจเชื้อ โอกาสการแพร่เชื้อจะสูงมาก และอยากให้เข้าใจว่ารัฐบาลเอาใจใส่สุขภาพ ระบบสาธารณสุขต่อประชาชน และหากเกิดปัญหาจะโกลาหลมากการรองรับผู้ป่วย ผู้ติดเชื้อจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราไม่ช่วยกันสร้างความปลอดภัยต่อสถานที่ต่างๆ ก็จะกระทบต่อระบบสาธารณสุข ย้ำว่ากระทรวงศึกษาธิการ ได้รับแนวทางจากกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และทางโรงเรียนก็ได้พูดคุยกับผู้ปกครองหากมีข้อเสนอใด ก็สามารถประสานกระทรวงศึกษาธิการ มายังศปก.ศบค.ได้“เลขา สมช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน