fbpx

“ประวิตร”น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

กทม. 17 ม.ค.-“ประวิตร” น้อมนำ “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างยั่งยืน เปิดโอกาสเยาวชน-เอกชน มีส่วนร่วม


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (กพย.) ครั้งที่1/2565 ผ่านระบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทย (Thailand’s SDG Roadmap) ซึ่งมีผลการดำเนินงานคืบหน้าทั้ง 6 ด้านหลัก ได้แก่

1) การสร้างความตระหนักรู้


2)การวิเคราะห์ความเชื่อมโยงระหว่างเป้าหมายการพัฒนากับแผน 3ระดับ ของประเทศ

3)การกำหนดกลไกการขับเคลื่อนการพัฒนาผ่านกลไกในระดับประเทศ ระดับหน่วยงาน และระดับพื้นที่

4)การดำเนินงานเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนา


5)การสร้างความร่วมมือจากภาคส่วนต่างๆ และ

6)การติดตามประเมินผล รวมทั้ง รับทราบรายงานVNR (Voluntary National Review) ประจำปี2564 เพื่อขับเคลื่อน SDGs ของไทย

ทั้ง 17 เป้าหมาย คำนึงถึงผลกระทบของโควิด-19 เพื่อฟื้นฟูให้กลับมาดีขึ้นกว่าเดิม โดยน้อมนำ”หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวทางการพัฒนาฯของไทย

ทั้งนี้ ที่ประชุม กพย. ได้มีการพิจารณาเห็นชอบ ปรับปรุงคณะอนุกรรมการฯโดยให้มีภาคเอกชนและเยาวชน เข้ามามีส่วนร่วม และแต่งตั้งคณะทำงาน ขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 ของไทย ในกรอบสหประชาชาติเพื่อประสานท่าที และร่วมขับเคลื่อนวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ต่อไป และเห็นชอบ แนวทางการขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ของไทยในระยะต่อไป โดยยึดหลัก วงจรการบริหารงานคุณภาพ “PDCA” (ตั้งเป้า ปฏิบัติ ตรวจสอบ ปรับปรุง) ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้ย้ำว่าในอีก 9ปี ต่อจากนี้ ขอให้เป็นช่วง “ทศวรรษแห่งการลงมือทำ” เพื่อสร้างประเทศไทยให้ก้าวต่อไป อย่างเข้มแข็ง เกิดสมดุลย์ และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

พล.อ.ประวิตร ได้ให้ความสำคัญต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน และกำชับให้ทุกหน่วยงาน น้อมนำ “หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” เป็นแนวทางหลักในการดำเนินงาน ให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและเป็นรูปธรรม ภายใต้ความร่วมมือกับภาคีการพัฒนาต่างๆ เพื่อให้บรรลุครอบคลุมทุกมิติ ทั้ง 17 เป้าหมาย อย่างยั่งยืน พร้อมทั้ง ให้เป็นต้นแบบแก่นานาประเทศ นำไปประยุกต์ใช้ ได้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน