fbpx

เทพไท ชี้ คำปราศรัย“ธรรมนัส”ถูกขยายผลจนแพ้เลือกตั้ง

พรรคประชาธิปัตย์ 17 ม.ค – “เทพไท” ยก 7 เหตุผล ที่ พปชร.พ่ายเลือกตั้งซ่อม อย่างหมดรูป


นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ Facebook ส่วนตัว ข้อความว่า ผลการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ปรากฎว่าพรรคประชาธิปัตย์สามารถชนะเลือกตั้งซ่อมได้ทั้ง 2 เขต ทำให้มีการวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งในหลายมุมมอง แต่ส่วนตัวคิดว่า เหตุผลที่พรรคประชาธิปัตย์ สามารถเอาชนะพรรคพลังประชารัฐได้ทั้ง 2 เขต น่าจะมาจากเหตุผล 7 ประการ คือ

1.พรรคประชาธิปัตย์ได้สรุปบทเรียนในการเลือกซ่อมเขต 3 จังหวัดนครศรีธรรมราช ในเรื่องจุดอ่อนจุดแข็ง ที่ทำให้ต้องพ่ายแพ้ต่อพรรคพลังประชารัฐ มาปรับใช้กับการเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้


2.พรรคประชาธิปัตย์ มีการเตรียมพร้อม ปักหลักสู้มาตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าแล้ว ว่าพรรคพลังประชารัฐ จะส่งผู้สมัครลงแข่งอย่างแน่นอน จึงมีการตั้งรับ และประกาศสู้ทุกรูปแบบ ชนิดตาต่อตา ฟันต่อฟัน

3.ปรากฎการณ์จากคำปราศรัยบนเวทีหาเสียงของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ให้เลือกคนรวย คนมีความพร้อมทางการเงิน ทำให้เกิดการขยายผล จนนำไปสู่ความรู้สึกการแบ่งชนชั้นในหมู่ประชาชนอย่างกว้างขวาง

4.มีการปลุกคนใต้ให้เกิดความรู้สึกหวงแหน และเป็นเจ้าของพรรคประชาธิปัตย์เหมือนเดิม ภายใต้วลี พรรคของเราคนของเรา ได้สำเร็จ


5.จากกระแสข่าวเรื่องการไร้มารยาทของพรรคพลังประชารัฐ ที่ส่งผู้สมัครซ่อม แย่งชิงที่นั่งเดิมของพรรคประชาธิปัตย์ จนเกิดความรู้สึกร่วมว่า พรรคประชาธิปัตย์ ถูกรังแกทางการเมือง มีการทุ่มเทการหาเสียงอย่างหนัก เปิดเวทีให้กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ขึ้นปราศรัยมากเป็นพิเศษ

6.เป็นการสั่งสอน และให้บทเรียนกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ลุแก่อำนาจ ใช้อำนาจรัฐ และอำนาจเงิน อำนาจนอกระบบทุกรูปแบบ ในการเลือกตั้งซ่อม อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

7.กลุ่มฐานคะแนนเสียงที่เป็นกลาง และกลุ่มที่ไม่เอาเผด็จการระบอบ คสช. ได้เทคะแนนเลือกพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อต้องการให้ชนะพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นพรรคสืบทอดอำนาจของ คสช. ไปก่อน จึงทำให้คะแนนของพรรคก้าวไกล และพรรคกล้า ได้คะแนนน้อยกว่าที่คาดหมายกัน

ผลการเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ น่าจะเป็นบทเรียนที่เจ็บปวดของพรรคพลังประชารัฐ และน่าจะเป็นการส่งสัญญาณจากประชาชน ที่ต้องการจะหยุดความอหังกา การเหลิงอำนาจของพรรคพลังประชารัฐ ที่ย่ามใจมาตลอดว่า สามารถเอาชนะการเลือกตั้งซ่อมมาได้ทุกครั้งไม่มากก็น้อย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด