fbpx

“เสกสกล” มั่นใจรัฐบาลแก้สลากฯ แพงได้ ปัดหวังคะแนนเสียง

กรุงเทพฯ 15 ม.ค. – “เสกสกล” เผยนายกฯ ตั้งคณะกรรมการแก้สลากฯ ราคาแพง ไม่ได้หวังคะแนนเสียงจากประชาชนในช่วงรัฐบาลขาลง มั่นใจแก้ได้ และจะเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาล เตรียมนัดประชุมกรอบแนวทางการทำงานสัปดาห์หน้า


นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่งตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยให้นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ และตนเป็นรองประธานกรรมการ พร้อมกรรมการรวม 21 คนนั้น เป็นเพราะนายกรัฐมนตรีตระหนักถึงความเดือดร้อนของ กลุ่มมวลชนต่างๆ ที่ขอให้พิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนเกี่ยวกับปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ขายเกินราคา 80 บาท โดยเฉพาะเลขชุด ที่ราคาสูงมาก ซึ่งขณะนี้กำลังรอการประชุมนัดแรกจากนายอนุชา ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการฯ นัดประชุมเพื่อกำหนดกรอบเวลาและแนวทางการดำเนินการ คาดว่าจะเป็นสัปดาห์หน้า

สำหรับบทบาทการทำงานของคณะกรรมการชุดดังกล่าว จะต้องสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับปัญหาที่ส่งผลให้มีการขายสลากฯ เกินราคา เพื่อเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาถึงสาเหตุสำคัญว่า เหตุใดจึงเกิดปัญหาเรื้อรัง ไม่สามารถแก้ปัญหาสลากฯ เกินราคาได้ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งการแก้ไขปัญหาครั้งนี้จะเป็นการแก้ไขปัญหาแบบรื้อระบบที่คาราคาซัง และเมื่อทราบถึงปัญหาแล้วก็จะนำมาศึกษา เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้สามารถควบคุมการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้อยู่ในราคา 80 บาทได้ ก่อนจะนำแนวทางทั้งหมดเสนอต่อนายกรัฐมนตรี จากนั้นอยู่ที่ดุลพินิจของนายกรัฐมนตรีในการสั่งการว่าจะให้กระทรวงการคลัง สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แก้ไขปัญหาให้ตรงจุดได้อย่างไร รวมถึงการค้าสลากออนไลน์ก็จะนำมาหยิบยกพูดคุยในประเด็นดังกล่าวด้วย


เมื่อถามว่า ปัญหาดังกล่าวเรื้อรังมายาวนานและไม่เคยแก้ปัญหาได้ คณะกรรมการฯ จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า ปัญหานี้ติดขัดมาอย่างยาวนาน และยอมรับว่าเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคณะกรรมการชุดนี้ที่จะเข้ามารับผิดชอบ หากนายอนุชา ตน และคณะกรรมการชุดนี้สามารถแก้ปัญหาได้ จะถือว่าเป็นผลงานชิ้นโบแดงของรัฐบาลชุดนี้ก็ว่าได้ และเชื่อว่าจะตอบสนองความต้องการและความพึงพอใจของประชาชนได้อย่างแน่นอน

เมื่อถามว่า การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ปัญหาในช่วงเวลานี้ เป็นเพราะคะแนนนิยมของรัฐบาลอยู่ในช่วงตกต่ำใช่หรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน เพราะปัญหาเกิดขึ้นมายาวนาน และที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแก้ปัญหามาโดยตลอด แต่ก็ไม่ได้ผลและติดขัดมาโดยตลอด จนกระทั่งทุกวันนี้มีผู้มาเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหากันมากยิ่งขึ้น นายกฯ ก็ใส่ใจ จนตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างจริงจัง และเชื่อว่าน่าจะมีทางออก

เมื่อถามว่า หากคณะกรรมการชุดนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ จะพิจารณาตัวเองหรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า ผลการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ จะมีการชี้แจงต่อสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง และชี้ให้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพราะท้ายที่สุดแล้วก็จะเห็นว่า ปัญหาและข้อเท็จจริงต่างๆ ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้นั้น เกิดจากหน่วยงานไหน องค์กรใด เมื่อเสนอข้อเท็จจริงไปแล้วยังแก้ปัญหาไม่ได้ ก็โทษคณะกรรมการไม่ได้ โทษนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้ ดังนั้น ต้องไปถามคนที่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็คือ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน