fbpx

“ธนาธร” ไม่ใช่วีไอพี ฉีดวัคซีนตามระบบ

ทำเนียบรัฐบาล 12 ม.ค.-“อนุทิน” เผยสธ.เตรียมรับมือโอไมครอนไว้ล่วงหน้า เสียชีวิตไม่เพิ่มถือว่าสถานการณ์ดี ย้ำประชาชนคือวีไอพี “ธนาธร” ฉีดตามกำหนด ขออย่านำมาเป็นประเด็น


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่สการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการรับมือสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้ว่า กระทรวงสาธารณสุขประกาศข้อปฎิบัติไปยังนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดและผู้อำนวยโรงพยาบาลทุกแห่ง ถึงวิธีการรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งในสถานพยาบาล และ Home Isolation การรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งเตรียมการไว้ก่อนแล้ว เพราะคาดการณ์ว่าพ้นเทศกาลปีใหม่ โควิดสายพันธุ์โอไมครอน จะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

“ระบบสาธารณสุขเตรียมรับสถานการณ์นี้ไว้แล้ว หากใช้มาตรการทุกอย่างให้ทั่วถึง และได้รับความร่วมมือจากประชาชน รวมถึงการได้รับวัคซีน และปฎิบัติตามมาตรการย่อมจะทำให้ที่เคยประเมินไว้ว่าจะติดเชื้อถึง 3-4 หมื่นคนจะลดลงมา ทั้งนี้ จากการประเมินตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยหนัก ผู้เสียชีวิต ล่าสุดโดยเฉพาะผู้เสียชีวิตไม่เพิ่มขึ้นเหมือนที่ผ่านมา ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าว


นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการให้วัคซีนเข็มที่ 3 ถือเป็นการบูสเตอร์ และเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลที่ต้องการฉีดให้ประชาชนให้มากที่สุด ขณะนี้เดินหน้าไปแล้วกว่า 8 ล้านโดส และทยอยฉีดให้ประชาชน ส่วนคนที่ฉีดเข็มสองแล้วต้องรอให้ครบ 3 เดือน แล้วค่อยมารับเข็มสาม โดยประชาชนสามารถนัดผ่านโอเปอร์เรเตอร์ ตามค่ายมือถือ หมอพร้อม บางพื้นที่เปิดให้วอล์คอินได้เลย แต่ต้องไม่แออัด เพราะจะทำให้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นอีก เพราะวัคซีนมีเพียงพอแล้ว จากนั้นเข็มสี่จะตามมา ยืนยันการรับวัคซีนเข็มสามง่ายกว่าเข็มหนึ่งและสองเพราะมีนโยบายชัดเจน

ส่วนกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าประกาศจะฟ้องร้องเอาผิดหน่วยงานรัฐหรือผู้ที่เปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนของนายธนาธร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนที่ฉีดวัคซีนไม่ได้รั่ว และไม่ได้ถือเป็นความลับ เมื่อกรอกหมายเลข 13 หลักในหมอพร้อมจะพบข้อมูลนี้ ซึ่งไม่ควรมองว่านายธนาธรเป็น VIP หรือพิเศษกว่าคนอื่น และนายธนาธรก็มารับวัคซีนเข็มแรกตามกำหนดปกติตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2564 ซึ่งประชาชนทั่วไปเริ่มฉีดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ดังนั้น ขออย่านำเรื่องนี้มาเป็นประเด็น

“กระทรวงสาธารณสุขในยุคของผมมีสโลแกน “รักษาทุกที่ วีไอพีทุกคน” ซึ่งสำหรับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ประชาชนคนไทยทุกคนคือวีอพี อย่าเอาประเด็นนี้มาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งนายธนาธรเพิ่งติดโควิด ถือว่ามีภูมิตามธรรมชาติแล้ว จากนั้นค่อยมาฉีดเข็มที่สี่ตามหลังคนอื่นได้” นายอนุทิน กล่าว.-สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน