fbpx

“สนธิญา” ร้องกกต.สอบเพิ่ม “ทักษิณ” ครอบพท.

สำนักงานกกต. 12 ม.ค.- “สนธิญา” ร้องกกต.สอบเพิ่ม ทั้งกรณี “วิฑูรย์” เจรจา “ทักษิณ” ขอเข้าเพื่อไทย เข้าข่ายครอบงำพรรคการเมืองหรือไม่ ท้า “หมอชลน่าน” ฟ้องถ้าไม่ใช่เรื่องจริง  

นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือต่อกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อนำไปสู่การยุบพรรคเพื่อไทย กรณีนายวิฑูรย์ นามบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรณีพล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี ที่ปรึกษาอดีตนายกรัฐมนตรี  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 และ 92


“เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมานายวิฑูรย์ เปิดเผยว่าได้ประสานนายเกรียง กัลป์ตินันท์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และเปิดเผยผ่านช่องอุดรคอนเนคและสื่อมวลชน เจรจาและต่อสายตรงไปยังนายทักษิณ ชินวัตร กรณีนายวิฑูรย์จะเข้าสังกัดพรรคเพื่อไทย และกรณีพล.อ.พัลลภระบุว่าได้พูดคุยกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมใหญ่พรรคที่ขอนแก่น ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้โยงถึงนายทักษิณ จึงขอให้กกต.เรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนายวิฑูรย์ นายเกรียง พล.อ.พัลลภ นพ.ชลน่านมาตรวจสอบว่าเรื่องทั้งหมดเป็นจริงหรือไม่” นายสนธิญา  กล่าว

นายสนธิญา  กล่าวว่า ขอให้ตรวจสอบโทรศัพท์ของนายวิฑูรย์และพล.อ.พัลลภว่าใช้โทรศัพท์ติดต่อประสานงานเรื่องทั้งหมด รวมทั้งเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากพบว่ามีฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดให้การเป็นเท็จ กกต.ต้องแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาทำผิดต่อพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และหากพบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นจริง เป็นหน้าที่ของ กกต.ต้องดำเนินการตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 ที่ปล่อยให้บุคคลภายนอกเข้าครอบงำบริหารพรรคการเมือง โดยมาตรา 92 กกต.จะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรค


“การที่นพ.ชลน่านให้สัมภาษณ์ว่าจะฟ้องผู้ที่มาร้องเรื่องดังกล่าว ผมในฐานะผู้ร้องเห็นว่าเรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมาข่มขู่กัน ถ้ามีเอกสารให้แจ้งความได้เลย หรือมาร้องต่อกกต. ซึ่ง 2 เหตุการณ์มีลักษณะคล้ายกับกรณีนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ที่ระบุว่าได้รับเงินช่วยเหลือจากพรรคเพื่อไทย ซึ่งเหตุการณ์ทั้ง 3 นี้หากไม่ใช่เรื่องจริงและสร้างความเสียหายให้กับพรรคเพื่อไทย ทำไมพรรคเพื่อไทยจึงไม่แจ้งความดำเนินคดีกลุ่มบุคคลทั้ง 3 กลุ่ม จะมาไล่อะไรกับผู้ที่มาร้องเพื่อตรวจสอบ เพื่อหาความเป็นจริงให้กับสังคม พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ  และเรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย  ผมอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญก็สามารถที่จะใช้สิทธิ  ในการเรียกร้อง เพื่อความถูกต้องและเป็นธรรมตามระบอบรัฐธรรมนูญเช่นกัน” นายสนธิญา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

DSI ยึดรีสอร์ตหรูอัมพวา คดีทุจริตสหกรณ์ออมทรัพย์ ก.เกษตรฯ

ดีเอสไอสนธิกำลังกรมส่งเสริมสหกรณ์ สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง ยึดอายัดทรัพย์สินรีสอร์ตหรูใน อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้

เตือน 7 จังหวัด เฝ้าระวังน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำโขง เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี เฝ้าระวังระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน