fbpx

“ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช.สอบ “หมู-ไข่” แพง

ป.ป.ช.10 ม.ค.- “ศรีสุวรรณ” ร้อง ป.ป.ช.เอาผิดอธิบดีปศุสัตว์ รมว.เกษตรฯ และ รมว.พาณิชย์ ปล่อยเชื้ออหิวาร์ระบาดจนเป็นเหตุ “หมูแพง-ไข่แพง”


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวนเอาผิดอธิบดีปศุสัตว์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กรณีปล่อยให้หมูแพง-ไข่แพง ด้วยข้อกล่าวหา ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย โดยเฉพาะการปกปิดข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้ออหิวาต์แอฟริกาในหมู หรือ ASF

จากการที่นักวิชาการและสมาคมผู้เลี้ยงสัตว์ ยืนยันตรงกันว่า มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (Afican Swine Fever: ASF) มากว่า 3 ปีแล้ว แต่อธิบดีกรมปศุสัตว์ และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กลับปกปิดข้อมูลข่าวสารดังกล่าว และอ้างมาโดยตลอดว่าประเทศไทยปลอดเชื่อ ASF 100% จนนำมาซึ่งปัญหาการล้มตายของสุกรเป็นจำนวนมาก ทำให้เกษตรกรเลือกเลี้ยง เป็นสาเหตุสำคัญที่นำมาซึ่งปัญหาหมูแพงในปัจจุบัน ทั้งๆที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องต่างรู้ และทราบปัญหาดังกล่าวมาตั้งแต่ต้นกลับเพิกเฉย และหลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยให้ประชาชนทราบ ซึ่งโรคดังกล่าวจะมีการระบาดอย่างกว้างขวาง 15 ประเทศในเอเชีย รอบประเทศไทย ตั้งแต่ จีน ลาว กัมพูชา เวียดนาม เมียนมา ตามรายงานของ FAO แต่กลับไม่พบการระบาดในประเทศไทย เพราะการปกปิดข้อมูลดังกล่าวหรือไม่


ประกอบกับสื่อมวลชนได้รายงานว่าคณะบดีคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ตรวจพิสูจน์ซากหมู ด้วยวิธีพีซีอาร์ (PCR) ปรากว่าป่วยเป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจริง ล่าสุดประธานภาคีคณบดีคณะสัตวแพทย์ศาสตร์แห่งประเทศไทย ยังได้มีหนังสือแจ้งยืนยันไปยังอธิบดีกรมปศุสัตว์เรื่องพบเชื้อโรคระบาด ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2564 เพื่อแสดงข้อห่วงใยต่อสถานการณ์โรคระบาดและการควบคุมโรคในสุกร แต่กรมปศุสัตว์ก็ยังอ้างว่ายังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด

สิ่งที่บ่งชี้ถึงความผิดพลาด ล้มเหลวในการควบคุมราคาการจำหน่ายสุกรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลุกลามไปถึงสินค้าและบริการอื่นๆ อีกมากมาย ที่แห่ขึ้นราคาสินค้าและบริการกันมาก เพราะล่าสุดสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ ได้ออกประกาศปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม จากฟองละ 2.80 บาท เป็น 3 บาท รวมทั้งแผงราคาขึ้น 6 บาท มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแล้ว โดยที่กระทรวงพาณิชย์หาได้มีการควบคุม หรือดำเนินการยับยั้งการขึ้นราคาดังกล่าวตามอำนาจหน้าที่ หรือตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการ 2542 ได้ จึงต้องรีบนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวน เพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องกับปัญหา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด