fbpx

ร้องกกต.สอบปม “ทักษิณ” สั่งปลด “พล.อ.พัลลภ”

สำนักงานกกต. 6 ม.ค.-“ศรีสุวรรณ” ยื่นกกต.สอบกรณี “พล.อ.พัลลภ” แฉถูก “ทักษิณ” สั่งปลดจากสมาชิกเพื่อไทย เข้าข่ายชี้นำ ครอบงำ ขัดพ.ร.ป.พรรคการเมือง


นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องต่อกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี  อดีตที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี สมัยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าถูกปลดออกจากที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย โดยมีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมาเกี่ยวข้อง ว่าเข้าข่ายพรรคเพื่อไทยให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคครอบงำ ขัดต่อพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เนื่องจากนายทักษิณเป็นผู้ต้องโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาและหนีไปอยู่ต่างประเทศ ไม่มีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด

“การที่พล.อ.พัลลภระบุสาเหตุถูกปลดออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย ตามที่ทราบจากนพ.ชลน่าน ศรีแก้วว่าเป็นคำสั่งของนายทักษิณ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นการเข้ามาก้าวก่ายกิจกรรมของพรรคหรือพรรคการเมืองยอมให้บุคคลดังกล่าวเข้ามาชี้นำหรือครอบงำ เป็นการฝ่าฝืนมาตรา 28 แห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งผู้ที่จะวินิจฉัยได้ว่ากรณีที่เกิดขึ้นจากการให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.พัลลภเป็นจริงหรือไม่ เป็นหน้าที่และอำนาจของกกต.ที่ต้องวินิจฉัยตามที่กฎหมายกำหนด” นายศรีสุวรรณ กล่าว


นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า หลังจากสื่อมวลชนรายงานบทสัมภาษณ์ของพล.อ.พัลลภแล้ว นายทักษิณออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าวเลย และนพ.ชลน่านปฏฺเสธเช่นกัน ซึ่งไม่ทราบว่าเชื่อได้มากน้อยเพียงใด แต่เป็นเรื่องธรรมดาของปุถุชนที่ถูกพาดพิงถึงย่อมต้องปฏิเสธ

“ต้องพิจารณาพฤติการณ์ การกระทำต่อกรณีที่เกิดขึ้นว่าสอดรับกับข้อเท็จจริงที่พล.อ.พัลลภให้สัมภาษณ์หรือไม่ เช่น การถูกปลดออกจากที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยกับการถูกปลดออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย เพราะมีความหมายต่างกัน” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้