fbpx

“สุวัจน์” ลั่นชาติพัฒนาคัมแบค ตั้งเป้าได้ ส.ส. เลขสองหลัก

กทม. 2 ม.ค.- “สุวัจน์” ลั่นชาติพัฒนาคัมแบค ยึดบ้านเกิดโคราชคืน ตั้งเป้าได้ ส.ส. เลขสองหลัก เชื่อประชาชนตัดสินใจเลือกจากนโยบาย ชี้บัตรสองใบทำให้มีโอกาสมากขึ้น เพราะได้คนที่ประชาชนต้องการอย่างแท้จริง

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความพร้อมของพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่า พรรคได้เตรียมการเลือกตั้งครั้งหน้าไว้แล้ว เพราะถือว่าเข้าสู่ปีที่4 ซึ่งจะเห็นว่าทุกพรรคการเมืองเริ่มมีบรรยากาศ เตรียมการเลือกตั้ง ทุกคนต้องมีความพร้อม ซึ่งในส่วนของพรรคชาติพัฒนาได้มีการประชุมใหญ่และแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายพรรคการเมือง โดยได้เริ่มเตรียมจัดทำนโยบายต่างๆ แล้ว ถือว่ารองรับปีที่ 4 ซึ่งยังไม่ทราบว่าการเลือกตั้ง จะมีขึ้นเมื่อไหร่ แต่ตอนนี้ก็มีเลือกตั้งซ่อมเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ทั้ง ชุมพร สงขลา กทม.เขต 9 หลักสี่ ส่วนการเลือกตั้งใหญ่จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ยังไม่ทราบ ซึ่งเราก็มีความพร้อมเพราะการเมืองบางทีอะไรก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เราเตรียมความพร้อมไว้ก่อนถือว่าไม่ประมาท


เมื่อถามว่า หลายพรรคการเมืองพุ่งเป้าปักหลัก จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะพรรคภูมิใจไทยจะทำให้เจริญเหมือน จ.บุรีรัมย์ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ก็คงต้องเป็นอย่างนั้น ที่ทุกพรรคการเมืองจะให้ความสำคัญกับจังหวัดที่มีฐานการเมือง ซึ่ง จ.นครราชสีมา มีจำนวน ส.ส.รองจาก กทม. รวมทั้งสมัยหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงเขตการเลือกตั้ง ทำให้มีส.ส.มากขึ้น ตาม รธน.ที่มีการแก้ไข จึงมีความเป็นไปได้ที่ จ.นครราชสีมา จะเพิ่มจำนวน ส.ส. ขึ้นมาอีก จึงเป็นพื้นที่หมายปองของทุกพรรคการเมือง ซึ่งในส่วนของพรรคชาติพัฒนาได้มีการเตรียมความพร้อม เพราะเราต้องการให้พรรคชาติพัฒนากลับมา จึงต้องรักษาฐานเสียงเอาไว้ จ.นครราชสีมาถือเป็นบ้านเกิดของพรรคชาติพัฒนา และเป็นพรรคที่มีผลงานในอดีต ดังนั้นเราจึงคิดว่าต้องทำงานการเมืองให้มีฐานที่มั่นคงขึ้น จากการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ซึ่งการเลือกตั้งครั้งหน้าใน จ.นครราชสีมา พรรคจะมีความพร้อมมากที่สุด

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งครั้งที่แล้วไม่เป็นไปตามเป้าในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะปรับแผนอย่างไร นายสุวัจน์ กล่าวว่า ต้องมีการเตรียมการ โดยเฉพาะเรื่องนโยบายและตัวผู้สมัครที่ต้องนำผู้สมัครเก่ากลับมา


เมื่อถามว่า บัตรเลือกตั้งครั้งหน้าที่ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบจะเป็นผลดีกับพรรคหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า เราก็เหมือนนักกีฬา เมื่อมีกติกาก็ต้องปรับตัว ยืนยันว่าเรามีความพร้อมไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งแบบไหน ซึ่งการเลือกตั้งบัตรสองใบเหมือนย้อนกลับไปในอดีต ที่เคยผ่านมาแล้ว และประสบความสำเร็จ ได้ที่นั่งมากพอสมควร แต่การเลือกตั้งบัตรสองใบยุทธศาสตร์จะต่างจากบัตรใบเดียว ดังนั้นการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ไม่ได้คำนวนจากความนิยมของพรรคโดยตรง แต่มาจากคะแนนของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ทำให้คะแนนของพรรคเล็กบางพรรคหายไปเฉยๆ แต่การแก้ไขเป็นบัตรสองใบทำให้เกิดความสำคัญ กับตัว ส.ส.และพรรค ทำให้พรรคต้องตั้งใจส่งคนที่ดีที่สุด รวมถึงเรื่องนโยบายต้องสำคัญที่สุด และพรรคการเมืองจะเสนอใครเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งสถานการณ์วันนี้เรื่องโควิด-19 เป็นปัญหาที่รัฐบาลปัจจุบันกำลังแก้ไขอยู่ แต่เหตุการณ์หลังโควิดเราจะฟื้นฟูประเทศกันอย่างไร จะสร้างแพลตฟอร์มใหม่ในระบบเศรษฐกิจอย่างไร เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป และให้ประชาชนเห็นว่าหากมีการเลือกตั้งหลังสถานการณ์โควิดเศรษฐกิจจะมีทิศทางอย่างไร ดังนั้นจึงคิดว่านโยบายด้านเศรษฐกิจหลังโควิด สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้าเป็นิส่งที่พรรคการเมืองทุกพรรคต้องเตรียนมความพร้อม ซึ่งพรรคชาติพัฒนากำลังจัดทำแผน เพื่อเป็นนฏยบาขให้ประชาชนเห็นว่า ถ้ามีการเลือกตั้งประเทศชาติควรจะมีทิศทางเศรษฐกิจอย่างไร โดยผู้ที่จะมาทำนโยบายให้สำเร็จคือ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรค ซึ่งนโยบายและแคนดิเดตจะเป็นปัจจัยเป็นตัวตัดสินเรื่องจำนวนปาร์ตี้ลิสต์ของการเลือกตั้งในระบบบัตรสองใบ

ส่วนพรรคชาติพัฒนาคาดว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้จะคัมแบค (กลับมา) ได้ ส.ส.เพิ่มหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ที่ จ.นครราชสีมา ต้องมากกว่าเดิม โดยภาพรวมอยากให้เป็นพรรคการเมืองที่ได้ ส.ส.เลขสองหลัก ส่วนตัวบุคคลที่จะเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ของพรรคยังไม่ได้พิจารณา เป็นเพียงการพูดคุยกันเท่านั้น

เมื่อถามว่า นายสุวัจน์จะเป็นคนชูธงของพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่ นายสุวัจน์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของบ้านเมือง ขณะนี้ตนเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคก็พยายามให้คำแนะนำกับผู้บริหารพรรคส่วนอนาคตทางการเมืองจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ตนอยู่ที่ไหนก็ได้ทั้งนั้น ก็ทำงานการเมืองมานาน มีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งก็พร้อมจะช่วยเหลือประเทศชาติอยู่แล้ว การตัดสินใจต้องเป็นไปตามสถานการณ์ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง