fbpx

แจงความเห็น“พล.อ.ประยุทธ์” นั่งนายกฯ ถึงปี 70

รัฐสภา 29 ธ.ค.-“อิสระ” เเจงข่าวสภาฯ ชี้ “พล.อ.ประยุทธ์” เป็นนายกฯ ถึงปี 2570 ไม่ใช่ความเห็น “ชวน” ชี้เป็นกิจกรรมของฝ่ายกม. สภาฯ ที่นำประเด็นที่สังคมสนใจมาสรุปข้อกม.ที่เกี่ยวข้อง พร้อมแนบท้ายความเห็นนำเรียนประธานสภา


นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนเสนอข่าวระบุว่า ฝ่ายกฎหมาย สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีสามารถอยู่ในตำแหน่งได้ถึงปี 2570 ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่เเล้ว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำเป็นปกติของข้าราชการสภาฯ ในกรณีถ้ามีข่าวที่เป็นที่สนใจของสังคม จะมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนสรุปข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และสรุปรายละเอียดของประเด็นนั้น ๆ พร้อมทั้งให้ความเห็นทางกฎหมายส่วนบุคคลแนบท้ายเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอเน้นย้ำว่ากรณีนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคลของเจ้าหน้าที่สภาฯ เจ้าหน้าที่นิติกรเจ้าของเรื่อง ไม่ใช่ความเห็นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ

“ที่สำคัญอำนาจหน้าที่การวินิจฉัยประเด็นนี้ ไม่ใช่หน้าที่ของสภาฯ แต่เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 210 ของรัฐธรรมนูญ ที่ให้ศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัย ผมเกรงว่าจะเกิดการเข้าใจผิดว่านายชวนเพิ่งพิจารณากรณีดังกล่าวในช่วงนี้ ซึ่งแต่ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นเเน่นอน เพราะขณะนี้นายชวนกำลังลงพื้นที่พบประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิด-19 ในหลายจังหวัด คือ จ.ประจวบคีรีขันธ์  จ.ชุมพร และจ.สุราษฎธานี” นายอิสระ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด