fbpx

เตรียมหามาตรการภาษีช่วยผู้ค้าคนละครึ่ง

รัฐสภา 23 ธ.ค.-รมช.คลังตอบกระทู้สดข่าวกรมสรรพากรส่งหนังสือให้ผู้ค้าคนละครึ่งจ่ายภาษี หวั่นโดนเก็บย้อนหลัง ระบุเป็นการแจ้งเตือนให้เสียภาษี เตรียมหามาตรการขยายเกณฑ์ช่วย


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้(23 ธ.ค.) มีนายสุชาติ ตันเจริญรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามสดที่นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาถึงโครงการคนละครึ่ง ซึ่งเป็นโครงการของรัฐที่จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชน และช่วยกระจายรายได้ผู้ประกอบการขนาดเล็ก ว่า เป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ บรรลุวัตถุประสงค์ ถูกใจผู้ซื้อ โดนใจผู้ค้า โดยเฟส 3 มีคนลงทะเบียน 28 ล้านคน เงินสะพัดกว่า 204,325 ล้านบาท และจะสิ้นสุดโครงการเดือนธ.ค.นี้

“รัฐบาลจึงขยายเฟส 4 โดยจะเริ่มเดือนมี.ค.- เม.ย. 65 ดูเหมือนโครงการจะไปได้ด้วยดี แต่เกิดปัญหาความกังวลใจเนื่องจากกรมสรรพากรส่งหนังสือไปยังประชาชน ร้านค้า และผู้ประกอบการเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษี ส่งผลเกิดความตื่นตกใจว่าจะถูกเก็บภาษีย้อนหลัง จึงขอถามว่าการส่งหนังสือดังกล่าวเป็นการเรียกเก็บภาษีย้อนหลังหรือไม่ รวมถึงโครงการของรัฐบางโครงการเอื้อให้ผู้ประกอบการรายใหญ่และนายทุนเท่านั้นหรือไม่” นางกรณิศ กล่าว


นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงกรณีการเก็บภาษีเงินได้ประจำปีกับผู้ประกอบการร้านค้าที่เข้าโครงการคนละครึ่ง ว่า จะหารือกับกรมสรรพากรเพื่อขยายความช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการชำระภาษีในภาวะวิกฤติโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง อย่างไรก็ดี ที่พบว่าผู้ประกอบการ จำนวน 1.3 ล้านรายถูกกรมสรรพากรมีหนังสือให้ชำระค่าภาษีย้อนหลัง เข้าใจว่ากรมสรรพากรออกหนังสือแจ้งให้ชำระภาษี ไม่ใช่เรียกเฉพาะบุคคลให้ไปชำระภาษี

“สำหรับการชำระภาษีของผู้ประกอบการ กรมสรรพากรมีหลักเกณฑ์คือ หากมียอดขาย 4 หมื่นบาทต่อเดือนหรือไม่เกิน 5 แสนบาทปี ต้องเสียภาษีตามเกณฑ์ แต่เป็นเงินจำนวนไม่มาก ส่วนที่กังวลว่าจะถูกเรียกย้อนหลังนั้น โครงการคนละครึ่งเริ่มในเดือน ธันวาคม 2563 ซึ่งจะใช้ปีเสียภาษีคือปี 2564 และกรมสรรพากรได้ออกข้อบังคับ เกณฑ์การเสียภาษีเพื่อช่วยเหลือประชาชนฐานรากระดับหนึ่ง” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว

นายสันติ กล่าวถึงความสำคัญของโครงการคนละครึ่งว่า เป็นความชาญฉลาดของผู้ที่ดูแลเศรษฐกิจที่ทำโครงการดังกล่าว ซึ่งช่วยให้เงินกระจายไปสู่ฐานรากและเศรษฐกิจประคองตัวได้ ทั้งนี้ ในโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่ดำเนินการ ตั้งแต่ 1 กรกฏาคม – ธันวาคม พบว่ามีการใช้จ่ายเงิน 1.1แสนล้านบาท และรัฐบาลต้องนำเงินใส่ในระบบอีก 1.1แสนล้านบาท รวมเป็น 2.2แสนล้านบาท ทำให้เศรฐกิจโดยรวมของประเทศขยายและหมุนเวียน รวมถึงขับเคลื่อนมากถึง 5-7 เท่า สำหรับประชาชนที่ใช้สิทธิตั้งแต่เฟส 1 จนถึงเฟส 3 พบว่ามีกว่า40 ล้านคน ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในด้านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจรวมถึงรักษาเศรษฐกิจให้เดินได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้