fbpx

ขยายผลสอบค้ามนุษย์ออนไลน์

ทำเนียบรัฐบาล 23 ธ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมค้ามนุษย์ เห็นชอบแก้กม.เกี่ยวกับชดใช้ค่าสินไหมผู้เสียหาย กำชับขยายผลสอบสวนค้ามนุษย์ออนไลน์ อาชญกรรมข้ามชาติควบคู่การขับเคลื่อนในพื้นที่มากขึ้น มุ่งกลุ่มเด็ก สตรีที่ถูกบังคับ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์จำนวน 2 คณะ ทั้งด้านการป้องกันและปราบปราม รวมทั้งด้านการป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐมิให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ซึ่งที่ประชุมร่วมกันพิจารณาและเห็นชอบหลายเรื่องสำคัญ ประกอบด้วย ร่างรายงานผลการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย ปี 64


ที่ประชุมมให้ขยายผลขับเคลื่อนโครงการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก ( Child Save Friendly Tourism ) จากในพื้นที่นำร่อง 3 จังหวัดภาคเหนือ ได้แก่เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เห็นชอบแต่งตั้งอนุกรรมการบูรณาการและพัฒนาระบบฐานข้อมูลให้ยั่งยืน เพื่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลให้ครอบคลุมทั้งในมิติ ด้านการดำเนินคดี การช่วยเหลือผู้เสียหาย การป้องกันการค้ามนุษย์ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ที่ประชุมเห็นชอบร่างพระราชกำหนดแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับทรัพย์สินในความผิดการค้ามนุษย์ อันจะเป็นประโยชน์ในการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียหายจากการกระทำผิดเกี่ยวกับค้ามนุษย์ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เห็นชอบการขับเคลื่อนแนวทางการคัดแยกและการช่วยเหลือคุ้มครองบุคคลที่มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าเป็นผู้เสียหาย


ที่ประชุมร่วมพิจารณาและเห็นชอบหลักสูตรการฝึกอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและการปราบปรามการค้ามนุษย์ ระยะเร่งด่วนโดยให้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหน่วยเจ้าภาพจัดอบรม เห็นชอบโครงการนำข้อมูลหรือสถิติคดีค้ามนุษย์มาวิเคราะห์ เพื่อปรับปรุงกระบวนการยุติธรรมและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และขับเคลื่อนนโยบายของรัฐให้มีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ต้องดำเนินควบคู่ไปกับมาตรการป้องกัน มุ่งเน้นทำงานเชิงรุกและพัฒนาศักยภาพผู้ปฏิบัติงานเป็นมืออาชีพมากขึ้น โดยให้ลงลึกในพฤติการณ์แห่งคดี การบังคับใช้แรงงาน คดีค้ามนุษย์ด้านแรงงานในภาคประมง และทำลายขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติให้หมดไป ทั้งนี้ ให้ขยายผลสอบสวนการค้ามนุษย์ออนไลน์และอาชญกรรมข้ามชาติ ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนในพื้นที่มากขึ้น

“มุ่งไปยังกลุ่มเสี่ยง เด็กและสตรีที่ยังถูกบังคับ ข่มขืนทรมานจิตใจ ต้องเร่งให้การช่วยเหลือ ยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง ให้ความสำคัญกับกระบวนการคัดแยกด้วย ให้พิจารณาปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับข้อเสนอในรายงาน TIP Report และพันธกรณีระหว่างประเทศด้วย รวมทั้งต้องทำงานใกล้ชิดกับองค์กรระหว่างประเทศมากขึ้น โดยคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน ความละเอียดอ่อนสภาวะทางเพศ รวมทั้งเป็นมิตรต่อเด็ก” พล.อ.ประวิตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป

อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” เป็น 3 ส.ค.

อัยการจังหวัดนนทบุรีเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี “แตงโม” ออกไปเป็นวันที่ 3 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. ขณะที่ผู้ต้องหาเตรียมไปยื่นขอความเป็นธรรมที่สำนักงานอัยการสูงสุดช่วงบ่ายวันนี้ “กระติก” ระบุรู้สึกเสียเวลา หากคดียืดเยื้อออกไปก็จะมีบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้ามาอีก

กรมการแพทย์ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้น

“นพ.สมศักดิ์” อธิบดีกรมการแพทย์ ชี้โควิด BA.4-BA.5 อยู่ในช่วงขาขึ้นของการระบาด คาดต่อเนื่องอีกเกือบเดือน หลังพบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว กำชับให้ รพ.ทุกแห่งในสังกัด เปิด ARI คลินิก รองรับผู้ป่วยโควิดเต็มรูปแบบ