fbpx

“ยุทธพงศ์” เสนอวิธี​แก้ประชุมสภาฯล่ม

พรรคเพื่อไทย 19 ธ.ค.- “ยุทธพงศ์” เสนอ รัฐบาล​ แก้ประชุมสภาฯล่ม ให้นายกฯ เลิกหนีตอบกระทู้ถามสด-ให้เกียรติร่างกฎหมายประชาชน


นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงที่พรรคเพื่อไทย เสนอวิธีแก้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มบ่อยครั้ง ว่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ผ่านการตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา ตามที่ ส.ส.ตั้งถาม โดยการประชุมสภาฯ ตั้งแต่ปี 2562 พบการประชุมล่มแล้ว 12 ครั้ง และการประชุมสภาฯ สมัยปัจจุบันที่เริ่มตั้งแต่ 1พฤศจิกยน 2564 พบประชุมล่มแล้ว ถึง 4 ครั้ง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่มีการประชุม 3 วันต่อสัปดาห์ พบการประชุมล่มถึง 2 วัน ทั้งนี้ตนวิเคราะห์ถึงสาเหตุ ที่สภาฯล่ม เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ทำให้ไม่รับผิดชอบต่องานสภาฯ โดยเฉพาะการหนีตอบกระทู้ถามสด ที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน

“พรรคเพื่อไทยขอเสนอวิธีแก้สภาฯ ล่ม ให้นายกฯ มาสภาฯ เพื่อตอบกระทู้ถามสดด้วยตัวเอง เหมือนกับสมัยที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯ ที่พบว่ามาตอบกระทู้ในสภาฯ ด้วยตัวเอง ในกระทู้ที่เกี่ยวข้อง และเป็นความเดือดร้อนของประชาชน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เคยมา จึงเป็นให้สภาฯ ล่ม” นายยุทธพงศ์ แถลง


นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวว่า ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้น ตนมองว่า เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่รับผิดชอบต่อสภาฯ ทำให้รัฐมนตรีไม่เข้าร่วม โดยการประชุมสภาฯ วันที่ 17 ธันวาคม พบว่ามี ส.ส. ที่เป็นรัฐมนตรีไม่เข้าร่วมเป็นองค์ประชุม นอกจากนั้น คือ ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ เพราะการตรวจสอบองค์ประชุม เมื่อ 17 ธันวาคม พบว่ามี ส.ส.ของพรรค ไม่เข้าร่วม 19 คน สะท้อนให้เห็นว่ามีปัญหาจากพรรคแกนนำรัฐบาล

“ปัญหาประชุมสภาฯ ล่ม เพราะเป็นความรับผิดชอบของ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล สิ่งที่พรรคเพื่อไทยต้องการเสนอ คือ พรรคฝ่ายค้านพร้อมให้ความร่วมมือทำงานแต่รัฐบาลต้องให้เกียรติกันด้วย เช่น การพิจารณาร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน สัปดาห์ที่ผ่านมาได้พิจารณาร่างกฎหมายเพื่อยกเลิกประกาศคสช.และคำสังหัวหน้า คสช. ที่ประชาชนกว่าหมื่นคนเข้าชื่อเสนอในการอภิปรายไม่พบว่า ส.ส. รัฐบาลคัดค้านแต่เมื่อถึงการลงมติพบว่าถูกโหวตคว่ำ” นายยุทธพงศ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี