fbpx

มอบเงินข่วยเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

จ.สุพรรณบุรี 9 ธ.ค.-นายกฯ เยือนสุพรรณฯ มอบเงินประกันรายได้ช่วยเหลือเกษตรกร ยืนยันเร่งช่วยเกษตรกร  ขอร้องอย่าฟังข้อมูลบิดเบือน ขณะที่ รมต.-ส.ส. พรรคชาติไทยพัฒนา นำประชาชน ต้อนรับคึกคัก


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่มอบเงินตามมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและมาตรการคู่ขนาน ปีการผลิต 2564/65 ณ ตลาดกลางสินค้าเกษตรสุพรรณบุรี อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี โดยมี ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา เจ้าของพื้นที่มารอต้อนรับอย่างพร้อมเพียง นำโดย น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค นำทีมส.ส.ของพรรคในพื้นที่ ประกอบด้วย นายนพดล มาตรศรี ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสรชัด สุจิตต์ ส.ส.เขต 1 สุพรรณบุรี นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ ส.ส.เขต 2 สุพรรณบุรี นายเสมอกัน เที่ยงธรรม ส.ส.เขต 4 สุพรรณบุรี

โดยนายประภัตร สวมเสื้อยืดสีขาว สกรีนรูปนายกรัฐมนตรีและข้อความ “เรารักลุงตู่” และด้านหลังมีข้อความ”เราไม่เคยลืมกัน” ดูแลและเตรียมความพร้อมให้กับประชาชน กว่า 3,000 คน ที่มารอต้อนรับ ซึ่งมีประชาชนบางส่วนพร้อมใจกันสวมเสื้อยืด”เรารักลุงตู่”ด้วย โดยนายประภัตร ย้ำกับชาวบ้านตลอดเวลาว่านายกรัฐมนตรี เป็นคนใจดี สามารถขอถ่ายรูปเซลฟี่ได้  นอกจากนี้มีรายงานว่า ทันทีที่นายกรัฐมนตรี มีกำหนดการจะลงพื้นที่จ.สุพรรณบุรี นายประภัตร ในฐานะส.ส.ในพื้นที่ ได้ใช้เวลาเตรียมความพร้อมภายในระยะเวลา 3 วัน ซึ่งทันทีที่นายกรัฐมนตรี เดินทางมาถึง ได้กล่าวทักทายพูดคุยกับประชาชนอย่าง อารมณ์ดี โดยประชาชนได้ตะโกนต้อนรับว่า เรารักลุงตู่


นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่ามีความตั้งใจที่มาสุพรรณบุรี  และสิ่งแรกที่นึกถึง คือเพลง  “เลือดสุพรรณ” พร้อมระบุว่า  คนที่แต่งเพลงนี้คือหลวงวิจิตรวาทการ ซึ่งแม้ตนไม่ได้เกิดที่สุพรรณบุรี แต่เป็นคนไทยและเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ยินดีที่มามอบเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวและมาตรการคู่ขนานของปีการผลิตปี 64/65  เพื่อเป็นการนำร่องให้พี่น้องเกษตรกร  และมีความเป็นห่วงพี่น้องเกษตรกร เพราะถือเป็นกระดูกสันหลังของชาติ รู้ถึงความยากลำบากในความเพียรพยายามทำงาน กว่าจะได้ผลผลิตมาแต่ละอย่าง อย่างไรก็ตาม

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคเกษตร เพราะเป็นภาคการผลิตที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยเจริญเติบโตขึ้นมาอย่างต่อเนื่องและสิ่งที่รัฐบาลต้องการ คืออยากให้ประชาชนมีความมั่นคงทางรายได้  ผมพยายามทำให้ดีที่สุดทุกเรื่อง เพื่อให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีหลายมาตรการ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงและพัฒนาคุณภาพชีวิตในทุกมิติ เพื่อให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ เบื้องต้นประกันรายได้สินค้าเกษตร 5 ชนิด เพราะมีความผันผวน จึงต้องเร่งแก้ไขปัญหา เพื่อลดความเดือดร้อน และผลักดันการยกระดับคุณภาพข้าวไทย อาทิ ลดต้นทุนการผลิต ส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ทำการเกษตรมากขึ้น โดยมีรูปแบบเป็นการเกษตรแนวใหม่ที่อาศัยเทคโนโลยีมาช่วยการผลิต การปลูกข้าวปลอดภัย การทำสมาร์ทฟาร์มเมอร์


ทั้งนี้ได้หารือกับ ธกส. ว่าจะหาตลาดกลางได้เพิ่มเติมหรือไม่ เพื่อให้มีการขายสินค้าที่เป็นธรรม สิ่งสำคัญคือความั่นคงทางตลาด เพราะหลายประเทศมีการแข่งขันข้าวกับไทย ซึ่งเราไปแข่งยาก เพราะราคาสูง จึงต้องหาทางลดต้นทุนการผลิตให้ได้ เพื่อให้มีกำไร  ส่วนการแปรรูปข้าว ได้สั่งการให้มีการวิจัยแปรรูปข้าว เช่นทำเครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าวและอยากให้ทำการตลาดในประเทศให้มากขึ้น เพื่อให้คนที่บริโภคข้าวได้เข้าถึง เพราะเมื่อข้าวไปผ่านกระบวนการทางพาณิชย์ทำให้มีราคาสูงขึ้น ทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยเข้าไม่ถึง จึงอยากให้มีการขายข้าวในชุมชนหรือสีข้าวเอง ทั้งนี้ ตนไม่ได้แบ่งแยกคนรวยหรือคนจน แต่ต้องดูแลผู้มีรายได้น้อย ขออย่าไปบิดเบือนสิ่งที่ตนพูด อีกทั้ง รัฐบาลส่งเสริมการผลิตอย่างครบวงจร  หากสามารถสร้างความเข้มแข็งได้ ก็จะมีความมั่นคงและยั่งยืน

นายกรัฐมนตรีระบุว่าการลงมาในพื้นที่วันนี้มีความสุข รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชน วันนี้ยินดีที่ได้มาพบเห็นบ้านเมืองสะอาด ขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดขอบคุณ นายประภัตร โพธสุธน  รัฐมนตรีช่วย ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

“ผมเป็นนายกรัฐมนตรีมาได้ทุกจังหวัด ทุกพรรคไม่ว่าจะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ใช่พรรคร่วมรัฐบาล เพราะผมมาดูแลประเทศไทย นี่คือแผ่นดินของเรา เราต้องปรับใจไม่สู้เมื่อไหร่ท้อ กำลังใจก็จะตกไปเรื่อย ใจไปร่างกายก็ป่วย ลองคิดอย่างนี้ ขณะที่ตนต้องระวังอย่าให้ใจป่วย ไม่เช่นนั้นกายจะป่วยไปด้วย และจะทำอะไรต่อไปเพื่อประชาชนไม่ได้ ใจ” นายกรัฐมนตรี กล่าว จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมบูธนิทรรศการต่างๆที่มาจัดแสดง พร้อมถ่ายรูปร่วมกับประชาชนที่มาให้การต้อนรับ พร้อมบอกประชาชนว่า จากนี้จะดูแลเกษตรกรให้มากกว่านี้ ก่อนจะเดินทางไปที่บ้านเรือนไทยของ นายประภัตร เพื่อร่วมรับประทานอาหารกลางวัน ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพมหานคร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

พบ 3 รายทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฉีกและขยำบัตร

กทม.เผยสรุปรายงานการใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ช่วงเช้า พบทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 3 ราย ฉีกและขยำบัตรเลือกตั้ง

เลือกตั้งพัทยาเรียบร้อย กำชับ จนท.ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

กกต.ตรวจเยี่ยมและสังเกตการณ์การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา เผยภาพรวมเรียบร้อย กำชับเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติตามกฎหมาย

นายกฯ ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

นายกฯ ดีใจบ้านเมืองมีเสถียรภาพเลือกตั้งได้ในรอบ 9 ปี ชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ หากอยากเห็นบ้านเมืองดีขึ้น

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี