fbpx

นายกฯ เร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์

สโมสรทหารบก 8 ธ.ค.-นายกฯ เยี่ยมชมผลงานกอ.รมน. หยอดคำหวานถามเด็ก “รักลุงตู่แล้วรักลุงป้อมไหม” พร้อมรับมอบกระติ๊บหัวใจรักลุงตู่ สั่งเร่งแก้ปัญหาค้ามนุษย์ พอใจการขับเคลื่อนปชต.ตำบล


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ครั้งที่ 1/2564  หรือ บอร์ด กอ.รมน. โดยมี​ พล.อ.ประวิตร​ วงษ์​สุวรรณ​ รองนายก​รัฐมนตรี​ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมช.​มหาดไทย พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อมด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพร่วมประชุม

ก่อนรับฟังการบรรยายสรุปแถลงผลงาน นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมนิทรรศการการดำเนินการของกอ.รมน.จังหวัดแต่ละพื้นที่ อาทิ กอ.รมน. จังหวัดฉะเชิงเทรา ในเรื่องการแก้ไขปัญหาการวางท่อส่งก๊าซ ซึ่งที่ผ่านมาพบปัญหาการรั้วไหลจนก่อให้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งมีประชาชนมอบผลิตภัณฑ์การแปรรูปสมุนไพรเป็นยาสระผม วิสาหกิจชุมชน ตามโครงการประชาชนอุ่นใจ เพื่อทำให้ตำบลนั้นมั่นคงมั่งคั่งและยั่งยืนตามหลัก 3 สร้าง การการสร้างการรับรู้ สร้างทักษะ และสร้างความเข้าใจ โดยนายกรัฐมนตรี ได้สอบถามถึงผลิตภัณฑ์ดังกล่าวพร้อมกับระบุว่า ต้องสร้างการเรียนรู้ทุกเรื่อง ไม่ใช่เฉพาะท่อแก๊ส และต้องเรียนรู้กฎหมายต้องรู้ว่าควรทำอย่างไร


นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับเด็กนักเรียนซึ่งส่งการ์ดอวยพรปีใหม่ เรารักลุงตู่ ถึงนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี ได้ทำท่าแอบอ่านคนเดียว ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะได้จากคนรอบข้าง ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่า “เราต้องรักพ่อแม่” ก่อนจะจับมือกับพล.อ.ประวิตรแล้วถามว่ารักลุงป้อมด้วยหรือไม่ รวมไปถึงได้ถ่ายรูปร่วมกันโดยมีพล.อ.ประวิตรและพล.อ.อนุพงษ์ร่วมถ่ายด้วย นอกจากนี้ยังมีประชาชนที่มาร่วมงานกล่าวกับนายกรัฐมนตรีให้นายกฯ สู้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่า “สู้อยู่แล้ว”

ขณะที่กอ.รมน. จังหวัดนครพนมรายงานผลการดำเนินงานจัดสรรที่ดินทำกินโดยเฉพาะตามแนวชายแดน สปป.ลาว ที่อ้างสิทธิ์หาดบ้านดาดเป็นของเขา แต่ยืนยันว่าหาดบ้านดาดเป็นของประเทศไทย โดยในอดีตที่ผ่านมาจากสนธิสัญญาฝรั่งเศส มีข้อยืนยันว่าเป็นพื้นที่ของประเทศไทย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ไทยดูแลมาโดยตลอด มีประชาชน เข้าอยู่อาศัยทำกิน ห่างจากแผ่นดินไทย 250 เมตร อยากได้ห่างจากฝั่งสปป.ลาว 800 เมตร ทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ให้ประสานความสัมพันธ์ต่าง ๆ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาได้จัดสรรที่ดินทำกิน ให้กับเกษตรกรจำนวน 200 ไร่ 94 ครัวเรือน สนับสนุนให้ทำการเกษตร และทำการประมง ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ เป็นอย่างมากเฉลี่ยวันละ 500 – 1,000 บาท จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้รับมอบกระติ๊บข้าวเหนียวทรงรูปหัวใจที่ประชาชนจัดทำมามอบให้กับนายกรัฐมนตรี โดยมีข้อความระบุว่า เรารักลุงตู่ และกระติ๊บข้าวเหนียวทรงกลมที่มีข้อความว่า ลุงตู่สู้ ๆ พร้อมกับมอบชะลอมผลไม้ให้กับพลเอกประวิตร


ส่วนกอ.รมน.จังหวัดเชียงใหม่ รายงานเรื่องปัญหาและยาเสพติดในพื้นที่ ชนเผ่า อ.อมก๋อย รวมถึงการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ขึ้นมาซึ่งเกิดขึ้นมากที่สุดคือบริเวณป่าสงวน และพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในเขตอุทยานและเขตรักษาสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยแนวทางการแก้ไขปัญหา จะยึดตาม แนวทางการปฏิบัติ ของปีที่ผ่านมา แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือการสร้างฝายชะลอน้ำเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่ป่า โดยนายกรัฐมนตรีนั้นได้เน้นย้ำว่าให้ยึดตามพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งผู้นำชนเผ่าอำเภออมก๋อยได้มอบ ย่ามสีชมพู เสื้อประจำชนเผ่า และอะโวคาโด ซึ่งระหว่างการเยี่ยมชมบูธนายกรัฐมนตรีได้สะพายย่ามอยู่ตลอดเวลา ก่อนจะถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน

กอ.รมน. ภาค 4 รายงานการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ บริเวณชายแดนตะวันออกของภาค โดยเฉพาะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด -19 โดยได้แบ่งเป็น 2 พื้นที่ คือพื้นที่ชายแดนทางทะเล โดยให้กองทัพเรือภาคที่ 3 เป็นหน่วยรับผิดชอบ และทางบกจะดำเนินการโดยกองทัพภาคที่ 4 เป็นผู้รับผิดชอบ ภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉินและพ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยพื้นที่ตอนในจังหวัดระนอง มีช่องทางธรรมชาติท่าข้าม 31 จุด ส่งผลให้สถิติการจับกุมลักลอบเข้าเมืองลดลงตามลำดับ จะมีการดำเนินการ การจัดตั้งด่วนตรวจความมั่นคงบูรณาการระหว่างเจ้าหน้าที่ปกครองตำรวจและทหาร เพื่อบังคับใช้กฎหมายโดยเฉพาะรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพรและพังงา นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำ การเฝ้าระวังเรื่องของการค้ามนุษย์ให้ได้ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นคดีความก็คงจะมากขึ้น

ขณะที่การขับเคลื่อนประชาธิปไตยในตำบล ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน โดยโครงสร้างจะประกอบด้วยผู้นำศาสนาผู้นำท้องถิ่นหัวหน้าส่วนราชการ รวมไปถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่โดยอาศัยชุมชนมีส่วนร่วม โดยนายกรัฐมนตรี ระบุว่าเยี่ยม หากทำอย่างนี้ประเทศชาติก็จะเดินหน้าไปได้อย่างแน่นอน การขับเคลื่อนประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เยี่ยมชมนิทรรศการได้มีการพูดคุยกันอย่างสนิทสนมตลอดเวลา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นของ 3 ป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19