fbpx

ศาลนัดวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. 5 อดีตแกนนำ กปปส.

ศาลรัฐธรรมนูญ 8 ธ.ค. – ศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและความเป็นรัฐมนตรีของ 5 อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ กรณีต้องคำพิพากษาศาลอาญาให้จำคุก


กรณีดังกล่าวคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพของ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลังจากศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุกนายชุมพล จุลใส, นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายอิสสระ สมชัย, นายถาวร เสนเนียม และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ในคดีกบฏ กปปส. และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 5 ปี นับแต่วันมีคำพิพากษา โดยศาลอาญาออกหมายจำคุกระหว่างอุทธรณ์ฎีกาและขังผู้ถูกร้องทั้ง 5 ราย ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ต่อมาทั้ง 5 ราย ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

กกต. พิจารณากรณีบุคคลทั้งห้าเป็นบุคคลที่อยู่ในระหว่างถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง และต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เป็นเหตุให้สมาชิกภาพของ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของนายถาวร และนายณัฐพล สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ และศาลมีคำสั่งให้บุคคลทั้งห้าหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย ซึ่งต่อมาทั้ง 5 ราย ได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา และศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาดังกล่าวรวมไว้ในสำนวนแล้ว


การประชุมของศาลรัฐธรรมนูญได้เริ่มตั้งแต่ช่วงเช้า และนัดอ่านคำวินิจฉัยในเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ การปฏิบัติตัวยังคงยึดระเบียบและข้อปฏิบัติของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จัดบริเวณไว้ให้ ล่าสุดมีกลุ่ม กปปส. มาให้กำลังใจ ขณะที่ตัวแทนผู้ร้องเดินทางมาศาลแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

โคตรภูมิใจ! เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน

ต้องร้องว้าว! ครอบครัวสุดภูมิใจ เก็บเงินในถังน้ำ 2 ปี เทมาอึ้ง 1.4 ล้าน จากน้ำพักน้ำแรงกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล คนแห่เมนต์แสดงความยินดีเพียบ

ข่าวแนะนำ

การเมืองหลังขับ “ธรรมนัส” และพวก ออกจาก พปชร.

นักวิชาการแนะทุกฝ่ายจับตาสถานการณ์หลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และพวก ออกจากพรรค เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มถี่ขึ้น แต่ไม่ถึงขั้นที่นายกรัฐมนตรีต้องยุบสภาหรือลาออกในเร็วๆ นี้

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจห้องเย็นแช่แข็งหมูเพื่อดูปริมาณหมูในระบบ

ปลัดพาณิชย์นำคณะตรวจเช็คปริมาณหมูแช่เย็นแช่แข็งแถวมีนบุรี เพื่อดูปริมาณหมูเข้าและออกปกติหรือไม่ ชี้เบื้องต้นเป็นปกติ และต้องรายงานสตอกให้กระทรวงพาณิชย์ทราบทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ เพียงสัปดาห์แรกมีหมูสตอก 8,352 ตัน มั่นใจงบ 1,480 ล้านบาทจะเร่งขยายพื้นที่ขายหมูให้ทั่วถึง ขณะที่ผู้จัดการห้องเย็นย้ำหมูแช่แข็งเข้ามาและออกไป แต่ยอมรับหมูราคาแพงเข้าห้องแข่แข็งน้อยลง

ศบค.ปรับมาตรการผ่อนคลายมากขึ้น

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการ ปรับสีพื้นที่ ขยายเวลาดื่มสุราจาก 3 ทุ่มเป็น 5 ทุ่ม ให้กลับมาลงทะเบียน Test & Go 1 ก.พ.นี้ ปรับความพร้อมการให้บริการข้อมูลแก่ปชช.