fbpx

ไทยสร้างไทยแนะรัฐต้องฟังเสียงปชช.

พรรคไทยสร้างไทย 8 ธ.ค.-ไทยสร้างไทยซัดปมสลายชุมนุมเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น หลังมาทวงสัญญยุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จี้ รัฐบาลหยุดเล่นการเมือง แนะต้องฟังเสียงประชาชน สร้างการพัฒนาที่ยั่งยืน


นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า การสลายการปักหลักเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นที่เดินทางมาทวงคำสัญญายุติโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หลังจากร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโครงการจะนะรับปากกับชาวบ้าน แต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกลับระบุว่าการเจรจาเรื่องใด อย่ารับปากทันที หากยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี(ครม.)หรือรัฐบาล เป็นสิ่งที่สะท้อนว่ารัฐบาลไม่ได้ให้ความสำคัญกับเสียงของประชาชนในพื้นที่ หากแต่เป็นเพียงการเล่นเกมการเมือง เพื่อช่วงชิงอำนาจกันเท่านั้น ซึ่งคนที่ต้องรับกรรมกลับเป็นประชาชนคนตัวเล็ก

“สิ่งที่รัฐบาลควรทำคือการรับฟังเสียงประชาชนคนตัวเล็กอย่างแท้จริง เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาที่ยอมรับโดยทุกฝ่าย ต้องแสดงความจริงใจในการแก้ปัญหา ไม่ใช่เล่นปาหี่ เอาแต้มทางการเมือง อย่าตบหัวแล้วลูบหลัง ซึ่งการออกมาแสดงความคิดเห็นของนายกรัฐมนตรีถือว่าเป็นนโยบาย ดังนั้น การบอกว่าการสลายชุมนุมเป็นสิ่งที่ต้องทำ เปรียบเสมือนใบเบิกทางให้เจ้าหน้าที่รัฐปิดปากประชาชนได้ โดยเฉพาะการสลายการชุมนุมยามวิกาลและการปิดกั้นสื่อมวลชน ขัดกับหลักสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน” รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าว


นายรัฐภูมิ กล่าวว่า การเจรจาพูดคุยเป็นสิ่งที่รัฐบาลที่มาจากประชาชนพึงกระทำ แต่ในทางกลับกันหากไม่ฟังเสียงประชาชน โดยใช้ข้ออ้างกฎหมายการชุมนุม ซึ่งศักดิ์น้อยกว่ารัฐธรรมนูญที่ให้เสรีภาพการชุมนุมอย่างสันติ จะต่างจากเป็นรัฐเผด็จการหรือไม่อย่างไร ดังนั้น รัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ เปิดใจให้กว้าง รับฟัง เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน และที่สำคัญการพัฒนาที่ยั่งยืนต้องให้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ใช่การควบคุมจากส่วนกลางของรัฐ.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้