fbpx

“ธรรมนัส” สวนทำงานจบแล้ว ไม่ได้สัญญากับชาวจะนะ

พรรคพลังประชารัฐ 7 ธ.ค. – “ธรรมนัส” สวน ทำงานจบแล้วไม่ได้รับปากหรือสัญญากับชาวจะนะ ยันเข้า ครม. รับทราบถกกันเกือบชั่วโมง เชื่อพลาดตรงจุดสื่อสารประชาสัมพันธ์ ส่งผลให้เข้าใจผิด


ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวถึงกรณีการชุมนุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ที่มาทวงสัญญาและล่าสุดที่ถูกจับกุมตัวโดยยืนยันไม่ได้ให้คำมั่นสัญญาหรือรับปากกับชาวจะนะ แต่รวบรวมข้อมูลทำเสร็จแล้ว และจบแล้วในหน้าที่คณะทำงานที่นายกรัฐมนตรีลงนามแต่งตั้ง

ร้อยเอกธรรมนัส ย้ำอีกว่าไม่ใช่ให้คำมั่นสัญญาแต่เป็นที่มาที่ไปว่าเมื่อศึกษาแล้วเราสรุปแล้วว่าจะทำอะไร และระหว่างที่คุยกับตัวแทนกลุ่มจะนะ มีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นคณะทำงานด้วย จนเป็นที่มาที่ไปของ MOU 3 ข้อ ซึ่งครม. รับทราบแล้ว และใช้เวลาถกเถียงใน ครม. ร่วม 1 ชั่วโมง ตนไม่ได้ไปตกลงเอง เป็นการเข้าใจผิด


ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวว่าสิ่งสำคัญที่สุดเวลานี้ คือ การประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลชาวจะนะ ที่หลังจากได้ข้อสรุปแล้วว่า ศอ.บต. ต้องเริ่มนับหนึ่ง ใหม่ตามมติ ครม. เมื่อปี 2562 และกำลังเริ่มนับหนึ่งใหม่ โดยจ้างมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชทำการศึกษาวิจัยผลกระทบทั้งหมด แต่เราไม่มีการประชาสัมพันธ์ให้ชาวจะนะเข้าใจว่าการทำประชาพิจารณ์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นภาคเอกชนทำ โดยอาจมีวัตถุประสงค์ที่ใช้กฎหมายปกติ ไม่ใช่ ศอ.บต. ไม่เกี่ยวกับภาครัฐเลย ซึ่งอาจจะเป็นการเข้าใจผิดว่ารัฐบาลสั่งให้เดินหน้าดำเนินโครงการต่อ

ร้อยเอกธรรมนัส ยืนยันว่าการพ้นจากตำแหน่งไม่ได้เป็นเหตุทำให้เรื่องนี้ที่ติดขัด เพราะคณะทำงานถือว่าทำงานจบแล้ว หมดหน้าที่แล้ว ร้อยเอกธรรมนัส กล่าวอีกว่าชาวจะนะร้องหลายกมธ. สภาฯ ซึ่งกรรมาธิการจะต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปให้ข้อมูล ซึ่งตนก็ถูกเรียกไปด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย