fbpx

ฝ่ายค้านจ่อใช้สภาจี้ถามนายกฯกรณีจับชาวจะนะ

รัฐสภา 7 ธ.ค.- ฝ่ายค้าน ตำหนิรัฐบาลจับชาวจะนะรักษ์ถิ่น ริดรอนสิทธิขั้นพื้นฐาน จ่อใช้เวทีสภาฯ จี้ถามนายกรัฐมนตรี

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีตำรวจควบคุมฝูงชนบุกจับชาวจะนะรักษ์ถิ่น ที่ปักหลักชุมนุมประท้วงอยู่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเมื่อคืนวานนี้ (6 ธ.ค.) เพื่อทวงถามเรื่องการยุติโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตว่า ไม่ขอตำหนิการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจ เพราะเชื่อว่าเป็นคำสั่งจากรัฐบาล จึงขอตำหนิรัฐบาลที่ไม่เคารพเรื่องสิทธิมนุษยชน และเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้หลายกรณีแล้ว เช่น กรณีหญิงชาวอุดรธานีที่ระบายความรู้สึกของตัวเอง ต่อนายกรัฐมนตรีนั้น ถือเป็นสิทธิที่ประชาชนจะทำได้เนื่องจากไม่ได้ทำร้าย และรัฐบาลต้องรับฟังข้อเรียกร้องของประชาชน ส่วนการชุมนุมของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นฯ ก็ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ไม่มีอาวุธและไม่ได้ขัดขวางความสงบสุขของสังคม แต่การที่รัฐบาลสั่งการเช่นนี้ จะยิ่งทำให้สถานการณ์บานปลาย และฝ่ายค้านคงอยู่เฉยไม่ได้ โดยสัปดาห์นี้จะขอพูดคุยกับรัฐบาลในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อาจจะเป็นยื่นกระทู้ถามสด หรือการยื่นเป็นญัตติ


นายสุทิน ยังกล่าวถึงการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ของพรรคร่วมฝ่ายค้านในช่วงเย็นวันนี้ (7 ธ.ค.) ว่า ก่อนการจัดงานได้คำนึงถึงข้อกฎหมายและความเหมาะสม กับบรรยากาศในสถานการณ์ขณะนี้แล้ว มั่นใจว่า หากมีการร้องเรียนเข้ามาก็สามารถชี้แจงได้ ยืนยันว่า ไม่หนักใจ ซึ่งหากจะอ้างว่าขัดจริยธรรม เนื่องจากมีคนเลี้ยงอาหารก็ต้องตรวจสอบดูว่า การไปกินอาหารกับการรับสิ่งของคือการขัดจริยธรรมหรือไม่ หากการกินอาหารเป็นการขัดจริยธรรม ก็แชร์กันจ่ายเงิน ก็ถือว่าไม่มีใครรับผลประโยชน์ซึ่งกันและกันแล้ว

นายสุทินยังฝากไปถึงนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ที่ยื่นร้องต่อ ป.ป.ช.ว่า การยื่นเรื่องร้องเรียนต่างๆถือเป็นหน้าที่ของนายเรืองไกร แต่มีเรื่องที่เหมาะสมกว่านี้จำนวนมากที่นายเรืองไกร สามารถยื่นตรวจสอบได้ เพราะนายเรืองไกร เป็นคนมีฝีมือที่ถึงขั้นปลดนายกรัฐมนตรีมาแล้ว ดังนั้นน่าจะใช้ความรู้ความสามารถของตัวเองทำเรื่องที่เป็นประโยชน์มากกว่านี้. สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ

“ชวน” ยังไม่งดประชุมสภา แม้ “ชัยวุฒิ” ติดโควิด

“นพ.สุกิจ” เผย “ชวน” ยังไม่มีคำสั่งงดประชุมสภาฯ หลัง “ชัยวุฒิ” ติดโควิด-19 ขอ ส.ส.พปชร. ตรวจ ATK ก่อนเข้าร่วมประชุม

ครม.อนุมัติคนละครึ่งเฟส 4 แล้วเริ่ม 10 ก.พ.

ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่งเฟส 4แล้ว เริ่ม 10 ก.พ.วงเงินคนละ 1,200 บาท พร้อมอนุมัติเพิ่มกำลังซื้อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐระยะ 4 ด้วย