fbpx

เพื่อไทย ห่วง ‘โอไมครอน’ หลุดเข้าไทย

พรรคเพื่อไทย 5 ธ.ค.-เพื่อไทย ห่วง ‘โอไมครอน’ หลุดเข้าไทย ชี้แอปฯหมอชนะมีปัญหา ติดตามนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงได้ไม่ครบ วอน ‘อัศวิน’ ลาออกเพื่อจัดเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.ใหม่

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี ร่วมแถลงข่าวเรื่องการแพร่ระบาดทั่วโลกของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โดยระบุว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ก็มีผู้ติดเชื้อแล้ว ดังนั้น ประเทศไทยก็อาจจะได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ มีผู้ที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ทั้งเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ เข้ามายังประเทศไทยรวม 786 ราย แต่ตามตัวมาตรวจ PCR ได้เพียง 44 คน แสดงให้เห็นว่าแอพพลิเคชั่นหมอชนะที่ให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดนั้นมีปัญหา เพราะยังติดตามตัวไม่ได้ทั้งหมด ดังนั้น ประเทศไทยจึงมีความเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดของโอไมครอนได้ ขณะที่ยอดการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 มีเพียงร้อยละ 5 ยังถือว่า ต่ำมาก จึงน่ากังวล ส่วนยอดผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นว่า ยังไว้วางใจเรื่องการระบาดของเชื้อโควิดไม่ได้ ส่วนตัวจึงห่วงใยและฝากไปถึงรัฐบาลให้ควบคุมการระบาดให้ดี หากโอไมครอนเข้ามา ก็จะกระทบต่อเศรษฐกิจและประชาชน


นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึงการใช้เงินในโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลว่า รัฐบาลดำเนินโครงการมา 3 ปี และในปีที่ 3 นี้ ใช้เงินเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอยู่ที่ 89,402 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 3 ปี รัฐบาลใช้ไป 150,000 ล้านบาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีแก้ปัญหาด้วยการขยายเพดานจนทะลุวินัยทางการเงินการคลัง จึงขอถามนายกรัฐมนตรีว่า นโยบายใหม่ที่รัฐบาลจะเปลี่ยนเรื่องการประกันรายได้ในปี 2565 นั้นจะทำอย่างไร เพราะเกษตรกรจะได้ทราบว่าจะทำนาอย่างไร และรัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร

นายยุทธพงศ์ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า มีเสียงเรียกร้องให้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ในขณะที่นายกรัฐมนตรีบอกให้รอบ้านเมืองสงบก่อน ทั้งที่บ้านเมืองเวลานี้ก็สงบเรียบร้อย ตนเองจึงขอเรียกร้องให้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.โดยเร็ว โดยขอให้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. เพื่อจะได้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.คนใหม่


ส่วนกรณีนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวหานายทักษิณ ชินวัตร เรื่องความจงรักภักดีนั้น นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ขอให้นายเสกสกลหยุดพูดเรื่องดังกล่าว แล้วนึกถึงบุญคุณข้าวแดงแกงร้อนของนายทักษิณและพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวมองว่า นายเสกสกลไม่น่าเชื่อถือ พูดกลับไปกลับมา ไม่มีจุดยืนทางการเมือง เชื่อว่า ใครมาเป็นรัฐบาลก็คงจะอยู่ฝั่งคนนั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน