fbpx

แก้สลากแพง นายกฯ ชี้ไม่ควรซื้อแบบรวมชุด

ทำเนียบฯ 3 ธ.ค.-นายกฯ เตือนประชาชนอย่าซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบรวมชุด เพื่อแก้ปัญหาราคาแพง หลังมีกลุ่มนำไปรวมชุดแล้วขายเกิน 80 บาท


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีราคาแพง ว่า หากพิจารณาตั้งแต่ต้นทาง พบว่า กองสลากฯ มีการจัดสรรโควตากระจายไปหลายจังหวัด ซึ่งมีราคาต่ำกว่า 80 บาท เพื่อให้ผู้ค้ามีกำไร แต่ปัญหาคือ ระหว่างทางมีกระบวนการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปรวมชุดขาย ซึ่งประชาชนก็ให้การสนับสนุนซื้อสลากฯ แบบชุด จึงกลายเป็นแหล่งผลประโยชน์ของผู้ค้า

ดังนั้น ต้องไปตรวจสอบตรงนั้นอีกครั้งว่าไปเพิ่มราคากันได้อย่างไร พร้อมยอมรับว่ามีหลายคนเสนอให้รัฐบาลออกสลากฯ แบบชุด แต่ไม่สามารถเป็นไปได้ เบื้องต้นขอความร่วมมือผู้ซื้อไม่สนับสนุนการซื้อสลากฯ แบบรวมชุด เพราะเมื่อมีความต้องการ ก็จะมีกลุ่มหามาจำหน่ายเรื่อยไป


ส่วนจะแก้ปัญหาราคาสลากฯ ให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีตั้งใจให้ราคาอยู่ที่ 80 บาท นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า หากซื้อที่หน้ากองสลากฯ ราคาจะอยู่ที่ 80 บาท ซึ่งเป็นราคามาตรฐานทั่วประเทศ แต่ก็ต้องไปตรวจสอบกระบวนการรวมสลากฯ ชุดให้ได้        

“ผมคิดว่าวันนี้กองสลากฯ ทำได้ดี ตั้งแต่ตนเข้ามาก็ได้ปรับไปหลายอย่างให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรม ดูแลผู้ประกอบการ มีผู้ประกอบการขายลอตเตอรี่ในประเทศไทยเวลานี้นับหมื่นนับแสนคน ถือว่าเยอะมาก วิธีแก้ที่ง่ายสุดก็อย่าไปซื้อเลขชุด มันก็จะถูกรางวัลได้ไม่กี่คน แบ่งๆ เฉลี่ยให้เขากันบ้างโชคลาภ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

ออกหมายจับพ่อแฟนมอมเหล้าก่อนอุ้มไปขืนใจ

ศาลอนุมัติหมายจับ ชายวัย 40 ปี ก่อเหตุมอมเหล้าแฟนลูกชาย วัย 15 ปี ก่อนขืนใจ ต่อมาพี่สาวผู้เสียหาย ตามไปถึงบ้าน แต่ผู้ก่อเหตุหลบเข้าดงหญ้า หนีลอยนวล

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

ข่าวแนะนำ

ใครว่าหมูแพง กก.60 บาท ยังไม่มีใครซื้อ

เจ้าของฟาร์มหมูระยองโวย! หมูชำแหละแพง-ขาดตลาด แต่หมูเป็นในฟาร์มนับหมื่นตัวไม่เห็นมีใครมาซื้อ กิโลละแค่ 60 บาท ถูกแสนถูก ข้องใจมันไปแพงตรงไหน

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

‘หมอยง’ เผยโอไมครอน แทนที่เดลตา ร้อยละ 90 แล้ว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา เผยข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน พบว่าภายในช่วงเวลา 1 เดือน ตรวจพบได้ประมาณร้อยละ 90 เเล้ว คาดจะเข้ามาแทนที่เชื้อทั้งหมดภายในเดือนนี้ ตามหลักของวิวัฒนาการ