fbpx

แก้สลากแพง นายกฯ ชี้ไม่ควรซื้อแบบรวมชุด

ทำเนียบฯ 3 ธ.ค.-นายกฯ เตือนประชาชนอย่าซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลแบบรวมชุด เพื่อแก้ปัญหาราคาแพง หลังมีกลุ่มนำไปรวมชุดแล้วขายเกิน 80 บาท


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีราคาแพง ว่า หากพิจารณาตั้งแต่ต้นทาง พบว่า กองสลากฯ มีการจัดสรรโควตากระจายไปหลายจังหวัด ซึ่งมีราคาต่ำกว่า 80 บาท เพื่อให้ผู้ค้ามีกำไร แต่ปัญหาคือ ระหว่างทางมีกระบวนการนำสลากกินแบ่งรัฐบาลไปรวมชุดขาย ซึ่งประชาชนก็ให้การสนับสนุนซื้อสลากฯ แบบชุด จึงกลายเป็นแหล่งผลประโยชน์ของผู้ค้า

ดังนั้น ต้องไปตรวจสอบตรงนั้นอีกครั้งว่าไปเพิ่มราคากันได้อย่างไร พร้อมยอมรับว่ามีหลายคนเสนอให้รัฐบาลออกสลากฯ แบบชุด แต่ไม่สามารถเป็นไปได้ เบื้องต้นขอความร่วมมือผู้ซื้อไม่สนับสนุนการซื้อสลากฯ แบบรวมชุด เพราะเมื่อมีความต้องการ ก็จะมีกลุ่มหามาจำหน่ายเรื่อยไป


ส่วนจะแก้ปัญหาราคาสลากฯ ให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีตั้งใจให้ราคาอยู่ที่ 80 บาท นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า หากซื้อที่หน้ากองสลากฯ ราคาจะอยู่ที่ 80 บาท ซึ่งเป็นราคามาตรฐานทั่วประเทศ แต่ก็ต้องไปตรวจสอบกระบวนการรวมสลากฯ ชุดให้ได้        

“ผมคิดว่าวันนี้กองสลากฯ ทำได้ดี ตั้งแต่ตนเข้ามาก็ได้ปรับไปหลายอย่างให้เกิดความชัดเจนเป็นธรรม ดูแลผู้ประกอบการ มีผู้ประกอบการขายลอตเตอรี่ในประเทศไทยเวลานี้นับหมื่นนับแสนคน ถือว่าเยอะมาก วิธีแก้ที่ง่ายสุดก็อย่าไปซื้อเลขชุด มันก็จะถูกรางวัลได้ไม่กี่คน แบ่งๆ เฉลี่ยให้เขากันบ้างโชคลาภ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน