fbpx

นายกฯ หวังอยู่ครบเทอม-ปัดตอบอนาคตการเมือง

ทำเนียบ 3 ธ.ค.- นายกฯ ระบุอยู่ในตำแหน่งครบเทอม ตามวาระเดือนมีนาคม 2566 เผยจะลงระบบปาร์ตี้ลิสต์หรือไม่ ขอเป็นเรื่องอนาคต ใกล้เลือกตั้งค่อยพิจารณา ส่วนการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม.เกิดขึ้นปีหน้า

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง ความคืบหน้าการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสม ทั้งเรื่องความสงบเรียบร้อย ในบ้านเมือง ความขัดแย้งต่างๆ ต้องลดลง เพราะต้องห่วงเรื่องของความมั่นคง การมีเสถียรภาพของบ้านเมือง ที่ต้องมาก่อน ดังนั้นเมื่อมีความพร้อมก็ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งแล้วแต่ของประชาชนจะเลือกใครเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้ ซึ่งการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นในปี 2565 และต้องอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่มีความพร้อม สงบ เรียบร้อย


ส่วนที่ย้ำว่าเป็นนายกรัฐมนตรี ตามกรอบกฎหมายนั้น เพราะยังอยู่ในตำแหน่ง และการเป็นรัฐบาลจนถึงเดือนมีนาคม 2566 ซึ่งถ้าบ้านเมืองสงบสุขก็จำเป็นต้องอยู่ให้ครบวาระ ขออย่ามีอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมา จนเกิดความเสียหาย เพื่อบ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้

“ผมก็ยังอยู่ในการเป็นรัฐบาลอยู่ไม่ใช่หรือ ตามกรอบของกฎหมายอยู่ถึงมีนาคมปี 66 ถ้าบ้านเมืองสงบสุข เราก็อยู่ให้ครบวาระไปก็เท่านั้นเอง อย่าให้เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองอะไรขึ้นมาให้มันเสียหาย บ้านเมืองถึงจะไปได้ ซึ่งผมก็ทำอะไรหลายอย่างไว้แล้วไม่ได้ทำเพื่อวันนี้ ไม่ทำเพื่อคะแนนเสียงของผมด้วยซ้ำไป ทำให้กับประชาชนเพื่อประเทศชาติ มีแผนงานอนาคตเยอะแยะไปหมดก็ลองไปเปรียบเทียบดูแล้วกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้นายกฯ ถือว่าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก็ต้องเป็น เพราะเป็นนายกฯ มาจากการเลือกตั้ง ก็ถือเป็นนักการเมือง พร้อมถามกลับว่า ผมเป็นทหารอยู่หรือเปล่า เป็นทหารเกษียณแล้ว

ส่วนจะตัดสินใจลงสมัครเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อหรือไม่นั้น ขอให้เป็นเรื่องของอนาคต และช่วงใกล้เลือกตั้ง รวมถึงกระแสข่าวจะลงสมัคร ส.ส.เขตในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เลอะเทอะ และย้ำว่า ยังไม่ถึงเวลา ขอสื่อมวลชนอย่าถามในตอนนี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565