fbpx

“วิลาศ” ยื่นป.ป.ช.สอบ เลขาฯสภา

สำนักงานป.ป.ช. 2 ธ.ค.-“วิลาศ” ยื่นป.ป.ช.สอบเลขาฯสภา หลังพบโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ผิดสเปคหลายจุด ส่อทุจริตทำรัฐเสียหายมหาศาล


นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ให้ตรวจสอบการกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดในหน้าที่ราชการของนางพรพิศ  เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและประธานคณะกรรมการตรวจการจ้างฯ นายสาธิต ประเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาฯ และคณะ

กรณีไม้ปูพื้นบริเวณโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ที่น่าเชื่อว่าไม่เป็นไปตามแบบ ทำให้รัฐเสียหายหลายประการคือ


1.ไม้ที่ใช้ปูพื้นและตง ซึ่งตามแบบให้ใช้ไม้ตะเคียนทอง แต่พบว่ามีไม้ตะเคียนหย่องและไม้ตะเคียนหินผสมอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะบริเวณที่อยู่ในบริเวณที่ลับตา อีกทั้งบางจุดมีไม้ที่ไม่ใช่ไม้ทั้ง 3 ชนิดดังกล่าวผสมอยู่ด้วย

2. ขนาดของไม้ปูพื้นเกือบทั้งหมดมีความยาวไม่ถึง 3 เมตรตามแบบที่กำหนดในสัญญา

3. ตามแบบไม้ที่เอามาใช้ในการก่อสร้าง ต้องเป็นไม้ที่อบแล้วความชื้นไม่เกิน 16% ขณะที่อากาศในประเทศไทยความชื้นน้อยที่สุดตอนบ่ายความชื้นสัมพัทธ์เกิน 30% ตอนเช้าความชื้นสัมพัทธ์เกิน 60% อีกทั้งไม้ปูอยู่บนพื้นคอนกรีตความชื้นจะยิ่งสูงขึ้น การอ้างว่าไม้หดตัวหลังจากปูพื้นแล้ว จึงไม่ชอบด้วยเหตุผล เป็นการอ้างเพื่อช่วยเหลือกัน


4. มีการแก้ไขสัญญาโดยให้มีร่องห่างจาก 2 มิลลิเมตรเป็น 8 มิลลิเมตร ไม่เป็นประโยชน์กับรัฐ ไม่มีเหตุผลในการแก้ไขสัญญา เอื้อประโยชน์ ไม่ชอบด้วยพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 มาตรา97 และขณะนี้พบว่ามีไม้บางแผ่นเริ่มแอ่น ซึ่งจากการศึกษาทราบว่า ถ้ามีการอบไม้ถึงจุดที่กำหนดจริง จะไม่มีปัญหาเรื่องการหด แตก หรือแอ่น

5.ประเทศไทยประกาศปิดป่าตั้งแต่ปี 2532 อีกทั้งไม่มีการปลูกป่าไม้ตะเคียนทองอีกเลย ดังนั้น การรวบรวมไม้ตะเคียนทองมาใช้ในการก่อสร้างจำนวนมาก ไม่น่าจะเป็นไปได้ จึงน่าจะมีการนำเข้าจากต่างประเทศ จึงต้องตรวจสอบใบเสร็จรับเงิน ใบส่งสินค้า และแหล่งที่มาของไม้ เพื่อจะตรวจสอบว่าเป็นไม้ตะเคียนทองจริง และพื้นที่บริเวณที่ปูพื้นไม้ทั้งหมดสอดคล้องกับปริมาณไม้ที่สั่งซื้อหรือไม่

นอกจากนี้ นายวิลาศ ยังได้ยื่นหนังสือถึงเลขาธิการ ป.ป.ช.อีก 1ฉบับ ขอให้ตรวจสอบการกระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่จงใจฝ่าฝืน ม.157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกรัฐสภา ว่าการทำสีผนังห้องทำงานสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 215 ห้อง ไม่เป็นไปตามแบบและข้อกำหนดในสัญญา อีกทั้งผู้ออกแบบได้ทำการโต้แย้งไว้โดยชัดแจ้งแล้วคือในการก่อสร้างห้องทำงานดังกล่าวมีการประชุม Work Shop เรื่องสีผนังไม้ห้องทำงาน ส.ส. และส.ว. ต่อมาขณะที่สร้างห้องตัวอย่าง (Mock Up Room) กลับมีการก่อสร้างก่อน ทั้งที่ไม่มีการตรวจสอบว่าถูกต้องตามแบบหรือไม่ จนกระทั่งพบว่ามีการก่อสร้างผิดแบบไปถึง 215 ห้อง จากทั้งหมด 750 ห้อง ซึ่งคณะกรรมการตรวจการจ้างได้อนุมัติห้องทำงานที่ก่อสร้างผิดแบบดังกล่าว และต่อมายังมีการแก้ไขสัญญา จึงเห็นว่าการกระทำดังกล่าวไม่ชอบด้วยสัญญาและส่อว่ามีการฝ่าฝืน ม.97 แห่งพ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ทำให้รัฐเสียหาย จึงขอให้ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบเพื่อพิจารณาความผิดเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมการตรวจการจ้าง และบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จบแล้ว! พปชร. มีมติขับ “ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน

พปชร. มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” และ ส.ส. รวม 21 คน เหตุผิดวินัยผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง เผยจะย้ายไปอยู่ “เศรษฐกิจไทย”

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่วัดเจ็ดยอด อายุกว่า 700 ปี กลางเมืองเชียงราย

ฟ้าผ่าเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 700 ปี ภายในวัดเจ็ดยอด ได้รับความเสียหาย หลังเกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในพื้นที่ จ.เชียงราย

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้