fbpx

ถกแผนหยุดโควิด ดันไทยเข้า WHO Biohub

นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส 1 ธ.ค.- “อนุทิน” พบ ผอ.อนามัยโลก หารือแผนหยุดโควิด-19 ผลักดันไทยเข้า WHO Biohub

1 ธันวาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขณะเข้าร่วมประชุมสมัชชาอนามัยโลก สมัยพิเศษ เพื่อเดินหน้าผลักดันข้อตกลงระหว่างประเทศ ว่าด้วยการควบคุมโรคระบาด ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2564 ณ นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส “Special session of the World Health Assembly to consider developing a WHO convention, agreement or other international instrument on pandemic preparedness and response”


ล่าสุด นายอนุทิน ได้เข้าพบนาย เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ถึงแนวทางการควบคุมโควิด 19 ซึ่งมีความเห็นสอดคล้องว่าการให้บริการวัคซีน อย่างทั่วถึง และเท่าเทียม มีความจำเป็นอย่างยิ่ง และขอให้ประเทศสมาชิกเครือข่ายเร่งฉีดวัคซีนให้กับพลเมือง สำหรับประเทศไทยให้บริการวัคซีน บนพื้นฐานการตระหนักถึงความจำเป็นในการฉีดวัคซีนที่มีคุณภาพแก่ประชาชนอย่างครอบคลุม โดยประเทศไทย ฉีดวัคซีนแก่ประชาชนเกินกว่า 60% ของประชากรแล้ว บรรลุแผนการเบื้องต้น ขณะที่คนไทยกว่า 70% ได้รับวัคซีน สอดคล้องกับเป้าหมาย WHO ที่ทั่วโลกต้องได้วัคซีน 70% ของประชากร การให้บริการวัคซีนของเรา เป็นไปด้วยอัตราที่น่าพอใจ แต่ที่น่ากังวลคือภาพรวมการเข้าถึงวัคซีนจากทั่วโลก ผอ.องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า ประเทศยากจนจำนวนมาก ยังขาดแคลนวัคซีน ซึ่งตราบใดที่การให้บริการวัคซีนไม่ทั่วถึง โลกก็ยังไม่ปลอดภัย สำหรับประเทศไทย เข้าใจสถานการณ์ และพร้อมบริจาควัคซีนแก่ชาติอื่น เมื่อเรามั่นใจในจำนวนวัคซีนที่สำรองไว้ ไปจนถึงจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีน ต้องอยู่ในจุดที่มากพอ

“นอกจากนั้น ทางไทยได้หารือกับผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เพื่อผลักดันให้ไทยได้เข้าไปเป็นสมาชิก WHO BioHub system ซึ่งเป็นเครือข่ายบูรณาการด้านความรู้และเทคโนโลยี ในการจัดการโรคระบาด รวมถึงโควิด 19 ด้วย โดยไทยหวังว่า จะได้รับการสนับสนุนจากนานาชาติ เพราะไทยเอง ได้ชื่อว่ามีระบบสาธารณสุขมูลฐานที่เข้มแข็ง ซึ่งความรู้ และเทคโนโลยี ที่สั่งสมมา ล้วนมีประโยชน์กับนานาประเทศทั่วโลก”


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการหารือกับผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก นายอนุทิน ได้เข้าพบ กับ ผู้อำนวยการบริหาร โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (United Nations Programme on HIV/AIDS – UNAIDS) เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นที่ประเทศไทยจะดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการประสานงานโครงการ โรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS Programme Coordinating Board : PCB) ในปี 2565 จากนั้น ได้หารือทวิภาคีกับอดีตประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ รวมไปถึงการหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าบาดเจ็บจากต่อสู้และถูกยิงล้มแล้ว

“คุณปู่ป่าละอู” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานล้มแล้ว หลังบาดเจ็บจากการต่อสู้และถูกยิงหลายแห่ง แต่ด้วยความชราและสภาพร่างกายที่อ่อนแอ จึงจากไปในที่สุด

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ระบาดหนัก แม่ค้าออนไลน์สูญเงิน 1.7 ล้าน

แม่ค้าขายเครื่องสำอางออนไลน์ที่อำเภอหาดใหญ่ จ.สงขา โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงินเกลี้ยงบัญชี สูญเงินกว่า 1,700,000 บาท 

พ่อแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิด

พ่อเข้าแจ้งความเอาผิดกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจ บุกฉุดลูกสาวป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ฮอสพิเทล ไปขังไว้คอนโด ผู้ก่อเหตุอ้างทำไปเพราะชอบมาก

ข่าวแนะนำ

รวบแก๊งฉ้อโกงสร้างเรื่องเอาเงินประกัน ลงทุนเจ็บจริง

ตำรวจกองปราบจับกุมแม่ค้าขายปลาหนึ่งในแก๊งฉ้อโกงประกันภัย วางแผนเป็นอุบัติเหตุรถล้ม ลงทุนเอากระดาษทรายถูแขนให้ถลอก และใช้สากทุบนิ้วก้อยจนแตก ได้ส่วนแบ่ง 60,000 บาท นำเงินไปเล่นพนันหมดในวันเดียว เผยบางคนใช้น้ำร้อนลวกขาตัวเอง เฉพาะแก๊งนี้มี 18 คน และตามจับกุมได้เกือบทั้งหมดแล้ว

พบหมูกว่า 60,000 กก. ในห้องเย็น 2 แห่ง ไม่มีเอกสารขอเคลื่อนย้าย

อธิบดีกรมปศุสัตว์เผย เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ร่วมกับตำรวจปคบ. ตรวจห้องเย็น 2 แห่งในจ. นครปฐม พบซากสุกร 66,984.34 กิโลกรัม ซึ่งเจ้าของไม่สามารถแสดงเอกสารขอเคลื่อนย้ายได้

ปิดตำนาน 76 ปี โรงเรียนวรรณวิทย์ ใจกลางสุขุมวิท

ปิดตำนาน 76 ปีโรงเรียนวรรณวิทย์ โรงเรียนไม้เล็กๆ ใจกลางสุขุมวิท เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์” โพสต์แจ้งข่าวการจัดงานสิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์ ในวันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 จึงขอเรียนเชิญศิษย์วรรณวิทย์ และเพื่อนศิษย์ทุกท่านร่วมงาน พบกันอีกครั้ง เราจะคิดถึงกันตลอดไป  

รถเมล์สาย 45 ชนสาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท เจ็บหลายราย

เหตุรถเมล์สาย 45 ชนรถเมล์สาย 22 ใกล้แยกกล้วยน้ำไท มีผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย คนขับเผยฝนตก ถนนลื่น แตะเบรกแล้วควบคุมรถไม่ได้