“พิมพ์รพี”ห่วงโอไมครอนทำเศรษฐกิจไทยชะงัก

พรรคประชาธิปัตย์ 30 พ.ย.-“พิมพ์รพี” ห่วง “โอไมครอน” ทำการเดินทางทั่วโลกชะงัก กระทบการฟื้นตัวเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยวของไทย หยุดสร้างกระแสหลอกตัวเอง วอน เร่งเสริมสภาพคล่อง ต่อลมหายใจธุรกิจท่องเที่ยว คาดกว่าจะกลับมาเกือบปกติ ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี แนะ เปิดยุทธศาสตร์เข้มแข็งจากภายใน ลดพึ่งพาต่างชาติ


น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโอไมครอนว่าตรงนี้อาจเป็นตัวพลิกเกมที่ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก รวมทั้งไทยสะดุดอีกครั้ง ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดมีอย่างน้อย 23 ประเทศแล้วที่พบไวรัสสายพันธุ์นี้ ขณะที่การเดินทางทั่วโลกมีแนวโน้มจะหยุดชะงักอีกครั้ง จากมาตรการปิดประเทศ ที่หลายประเทศเริ่มดำเนินการแล้ว ในขณะที่ไทยอยู่ระหว่างเปิดประเทศ และยกระดับมาตรการคุมเข้มโรคเข้มข้นขึ้น การท่องเที่ยวที่หวังว่าจะกลับมากระเตื้องในช่วงไฮซีซัน อาจไม่เป็นไปตามคาด สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเร่งผลักดันคือ การเสริมสภาพคล่อง ประคองธุรกิจท่องเที่ยวที่ใกล้หมดลมหายใจไปทุกขณะ ให้ยืนระยะสู้โรคภัยที่รุมเร้าไม่เลิกให้ได้ ไม่เช่นนั้นเราคงได้เห็นการกว้านซื้อ ยึดขายทอดตลาด ธุรกิจโรงแรมเป็นจำนวนมาก รวมถึงบรรดาธุรกิจต่อเนื่องก็ไปไม่รอดเช่นเดียวกัน

ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เคยประเมินไว้ว่าการท่องเที่ยวจะกลับมาฟื้นตัวได้จริง ๆ ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองปี และขณะนี้ก็ยังคิดเช่นนั้น เพราะระหว่างทางเราไม่มีทางทราบได้ว่า จะเกิดไวรัสกลายพันธุ์อีกกี่ครั้ง การฝากความหวังทั้งหมดกับการเดินทางของคนต่างชาติ ไม่ใช่คำตอบที่เป็นสูตรสำเร็จ จึงต้องสร้างความแข็งแกร่งจากภายใน ฟื้นฟูสภาพสถานที่ท่องเที่ยว รณรงค์ไทยเที่ยวไทย ใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าผลผลิตเกษตรกร เชื่อมต่อมายังอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ให้ทั้งระบบขับเคลื่อนไปได้พร้อมกัน จะทำอย่างนั้นได้ ต้องมีแผนที่ชัดเจน และเงินทุนเสริมสภาพคล่อง จึงอยากเห็นยุทธศาสตร์ที่ชัดเจนในการฟื้นตัวได้ด้วยลำแข้งมากกว่าการฝากลมหายใจไว้กับต่างชาติ อย่าสร้างกระแสเปิดประเทศ มาหลอกตัวเอง เพราะจะทำให้แก้ปัญหาไม่ถูกจุด


น.ส.พิมพ์รพี กล่าวว่า สิ่งสำคัญในขณะนี้คือความปลอดภัยของคนในชาติต้องมีหลักประกัน รัฐบาลควรมีคำอธิบายถึงวัคซีนที่เพิ่งสั่งซื้อไปว่า เป็นวัคซีนที่ผลิตสำหรับสู้เดลตา ไม่ใช่รุ่นที่จะต่อกรกับการกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ต้องรอน้ำบ่อหน้า รณรงค์ให้ฉีดวัคซีนทันที ให้ทั่วถึง ครอบคลุมโดยเร็วที่สุด เพราะในขณะนี้จากตัวเลขการฉีดวัคซีน ดูเหมือนจะหลุดเป้าที่กำหนด 5 ธันวาคมฉีดวัคซีนได้ 100 ล้านโดสไปแล้ว.สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]