fbpx

“หมอระวี” พร้อมสู้คดีนำม็อบบุก ก.พลังงาน

ศาลอาญา รัชดา 30 พ.ย.-อัยการส่งฟ้อง “หมอระวี” คดีม็อบพลังงานปี 57 เจ้าตัวเผยแกนนำ-แนวร่วมกคป.โดนคดีอ่วม แต่ไม่คิดถอย เรียกร้องรัฐบาลคุมดีเซลลิตรละ 25 บาท


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้(30 พ.ย.) อัยการคดีอาญา 8 ได้นำส่งฟ้องศาลตน คดีสมัยที่กปปส. กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) ประมาณ 200 กว่าคนชุมนุมที่ถนนหน้ากระทรวงพลังงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค.2557 โดยมีเป้าหมายเรียกร้องให้ปฏิรูปพลังงานและลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

“การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทยเจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้องในครั้งนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ โดยข้อหลัก ๆ คือ การชุมนุมผิดกฎหมาย การใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมายการเป็นแกนนำ และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย” นพ.ระวี กล่าว


นพ.ระวี กล่าวว่า คดีเดียวกันนี้อัยการทยอยฟ้องแกนนำกคป.ไป 2 คนแล้วคือนายทศพล แก้วทิมาและนายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลยกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 57

นพ.ระวี กล่าวว่า ในฐานะส.ส.และกรรมาธิการพลังงานได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตลงให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ต้องถูกอัยการยื่นฟ้องศาล ยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุกจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป จุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ของเราในการปฎิรูปพลังงานและลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง

เหล่าทัพ ยิงสลุตหลวงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 12 สิงหาคม 2565

น้ำป่าทะลัก อ.ท่าวังผา ในรอบ 16 ปี

น่านอ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นาบางส่วนในพื้นที่ อ.ท่าวังผา ส่วนที่หมู่บ้านสะปันเกิดเหตุดินสไลด์ทับรถยนต์นักท่องเที่ยว เสียหาย 2 คัน