“หมอระวี” พร้อมสู้คดีนำม็อบบุก ก.พลังงาน

ศาลอาญา รัชดา 30 พ.ย.-อัยการส่งฟ้อง “หมอระวี” คดีม็อบพลังงานปี 57 เจ้าตัวเผยแกนนำ-แนวร่วมกคป.โดนคดีอ่วม แต่ไม่คิดถอย เรียกร้องรัฐบาลคุมดีเซลลิตรละ 25 บาท


นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ เปิดเผยว่า วันนี้(30 พ.ย.) อัยการคดีอาญา 8 ได้นำส่งฟ้องศาลตน คดีสมัยที่กปปส. กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทย (กคป.) ประมาณ 200 กว่าคนชุมนุมที่ถนนหน้ากระทรวงพลังงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค.2557 โดยมีเป้าหมายเรียกร้องให้ปฏิรูปพลังงานและลดราคาน้ำมันลงลิตรละ 5 บาท

“การชุมนุมที่ผ่านมากว่า 10 ปี กองทัพประชาชนและเครือข่ายปฏิรูปพลังงานไทยเจอข้อหามากมาย มวลชนของเราประมาณ 150 คนต้องถูกดำเนินคดี ถูกจำคุก ถูกเรียกค่าเสียหาย มีคนบาดเจ็บ ล้มตาย ส่วนคดีที่ผมถูกฟ้องในครั้งนี้อัยการได้แจ้งข้อหาประมาณ 4-5 ข้อ โดยข้อหลัก ๆ คือ การชุมนุมผิดกฎหมาย การใช้เครื่องเสียงผิดกฎหมายการเป็นแกนนำ และทำให้ทรัพย์สินเสียหาย” นพ.ระวี กล่าว


นพ.ระวี กล่าวว่า คดีเดียวกันนี้อัยการทยอยฟ้องแกนนำกคป.ไป 2 คนแล้วคือนายทศพล แก้วทิมาและนายธวัชชัย พรหมจันทร์ โดยทั้ง 2 คนได้สู้คดีจนศาลยกฟ้องไปแล้ว วันนี้ครบรอบเกือบ 8 ปี ผมไม่นึกว่าจะเกิดเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันกับการต่อสู้เพื่อปฏิรูปพลังงานในปี 57

นพ.ระวี กล่าวว่า ในฐานะส.ส.และกรรมาธิการพลังงานได้เรียกร้องให้รัฐบาลลดภาษีสรรพสามิตลงให้กับน้ำมันดีเซลทุกชนิดลิตรละ 5 บาท และควบคุมราคาน้ำมันดีเซลทุกชนิดไม่เกินลิตรละ 25 บาท ปรากฏว่าในวันนี้ต้องถูกอัยการยื่นฟ้องศาล ยืนยันจะสู้คดีให้ถึงที่สุด ไม่ว่าผลจะออกมาในรูปใด แม้จะถูกตัดสินจำคุกจะยืนหยัดต่อสู้ต่อไป จุดมุ่งหมายและเจตนารมณ์ของเราในการปฎิรูปพลังงานและลดราคาพลังงานจะไม่หายไปอย่างแน่นอน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

พ่อขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิตจากตึก สตง.ถล่ม

พ่อของหนุ่มขอนแก่น วัย 35 ปี หนึ่งในผู้สูญหายจากอาคาร สตง.ถล่ม ขอของขวัญวันเกิดให้ลูกชายรอดชีวิต ส่วนหนุ่มช่างประปา วัย 32 ปี เหยื่อตึก สตง.ถล่ม เผาแล้ว แม่ยังทำใจไม่ได้ สะอื้นไห้หน้าเมรุ

“ชัชชาติ” เผยเตรียมกู้ 5 ร่างที่พบ-ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน

ผู้ว่าฯ กทม. เผยเตรียมกู้ 5 ร่าง จาก 14 ร่างที่พบ ขนย้ายชิ้นส่วนอาคารแล้ว 100 ตัน ยันไม่ขีดเส้นตายหยุดช่วยเหลือ ปรับแผนเพิ่มการรื้อถอนด้วยเครื่องจักรหนักควบคู่ไปมากขึ้น