แนะรัฐบาลโชว์วิสัยทัศน์ปราบทุจริต

รัฐสภา 30 พ.ย.-“ปานเทพ” แนะรัฐบาลโชว์วิสัยทัศน์ปราบทุจริตคอร์รัปชั่นเวทีป.ป.ช.ไทย หลังสหรัฐฯ ไม่เชิญร่วมวงนานาชาติ เชื่อภาพลักษณ์ประเทศเป็นบวก ทำคะแนนซีพีไอสูงขึ้น


การประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม โดยระหว่างการหารือก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) กล่าวว่า เรื่องการทำกิจกรรมของประเทศไทยในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากลในวันที่ 9 ธ.ค. 64 ปีนี้จะแตกต่างจากปีที่ผ่านมา เนื่องจากสหรัฐอเมริกาได้จัดการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 ธ.ค. 64 โดยเชิญผู้นำประเทศ 110 ประเทศเข้าร่วมหารือ ซึ่ง 1 ใน 3 เรื่องของหัวข้อที่หารือคือเรื่องการต่อต้านคอร์รัปชั่น เนื่องในโอกาสวันคอร์รัปชั่นสากล แต่ไม่ได้เชิญประเทศไทยเข้าร่วม ส่งผลให้ประเทศไทยขาดโอกาสชี้แจงเรื่องนี้ต่อที่ประชุมเวทีนานาชาติ เพื่อให้นานาอารยประเทศ และประชาชนชาวไทยได้ทราบถึงเจตนารมณ์ และผลงานการต่อต้านการคอร์รัปชั่นในประเทศไทยที่ดำเนินการมาต่อเนื่อง และแนวทางการต่อต้านคอร์รัปชั่นของไทยในแผนงานระยะต่อไป

“รัฐบาลควรใช้โอกาสในวันจัดงานต่อต้านคอร์รัปชั่นสากลที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จัดขึ้นเป็นประจำในวันที่ 9 ธ.ค.ของทุกปี แสดงวิสัยทัศน์ของประเทศไทยในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบที่กำหนดไว้ในแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนแม่บทว่าด้วยการป้องกันและการปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ รวมทั้งผลการปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตด้วยทั้งแผนหลักที่ประกาศไปเมื่อปี 61 และแผนที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนในปี64  รวมถึงควรประกาศนโยบายที่สำคัญที่รัฐบาลจะดำเนินการเพื่อต่อต้านการทุจริต โดยเฉพาะที่ส่งผลกระทบต่อต่างประเทศ เชื่อว่าถ้าได้ประกาศนโยบายที่ชัดเจนในกิจกรรมครั้งนี้ จะเป็นภาพลักษณ์ที่เป็นทางบวกต่อประเทศไทยของเราด้านต่อต้านคอร์รัปชั่น และจะส่งผลให้คะแนนการรับรู้การต่อต้านคอร์รัปชั่น หรือซีพีไอของเราเพิ่มสูงขึ้นด้วย” นายปานเทพ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ