fbpx

พณ.ขอครม.เพิ่มงบฯ ประกันรายได้ข้าว

ทำเนียบรัฐบาล 30 พ.ย.-“จุรินทร์” เสนอครม.อนุมัติงบฯ ประกันรายได้ข้าวเพิ่ม ย้ำถ้าเห็นชอบจะเร่งเบิกจ่ายให้เกษตรกร


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ว่า เสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาวันนี้(30 พ.ย.) โดยเบื้องต้นจ่ายเงินให้ชาวนาไปแล้ว 2 งวด 13,000 ล้านบาท คงเหลืออีก 31 งวดที่ยังไม่ได้จ่าย เพราะต้องรอปรับเพิ่มเพดานหนี้รัฐบาลต่อประมาณการรายได้ประจำจากร้อยละ 30 เป็นร้อยละ 35 ซึ่งเมื่อนายกรัฐมนตรีอนุมัติเพิ่มงบไปเมื่อวันนี้ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา วันนี้จึงเสนอครม.พิจารณาอีกครั้ง หากผ่านความเห็นชอบจะอนุมัติการจ่ายเงินส่วนที่เหลืออีก 76,000 ล้านบาทได้ ส่วนเงินช่วยเหลือปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 1000 บาท ถ้าครม.เห็นชอบจะจ่ายเงินทันที ไม่เกินครัวเรือนละ 20 ไร่

“กระทรวงการเกษตรและสหกรณ์ยังเสนอครม.ขออนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนยางระยะ 3 ในวันนี้ด้วย วงเงิน 10,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ราคายางสูงกว่าราคาราคาประกัน โดยเฉพาะน้ำยางและยางก้อนถ้วย ซึ่งน้ำยางขณะนี้ประกันที่ราคากิโลกรัมละ 57 บาท แต่ราคาจริงอยู่ที่ 60 บาทแล้ว เช่นเดียวกับยางก้อนถ้วย ประกันราคาที่กิโลกรัมละ 23 บาท แต่ขณะนี้ราคาจริงเกินราคาประกันไปแล้ว จึงยังไม่จำเป็นต้องจ่ายส่วนต่างให้กับเกษตรกร ยืนยันว่าเมื่อครม.อนุมัติแล้วจะจ่ายเงินให้เกษตรกรทันที ผ่านทางธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.)” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้